[Sách] Lịch Sử Việt Nam Từ Nguồn Gốc Đến Giữa Thế Kỉ XX

42

Lịch Sử Việt Nam Từ Nguồn Gốc Đến Giữa Thế Kỉ XX

Tác phẩm Lịch sử Việt Nam, từ nguồn gốc đến giữa thế kỷ XX này là sự kết hợp của hai chuyên khảo mang tính kinh điển về lịch sử và văn hóa Việt Nam của Giáo sư Lê Thành Khôi, người thuộc về số ít các sử gia Việt đương đại quan trọng nhất. Đó là cuốn Le Viêt-Nam, Histoire et Civilisation (Việt Nam, Lịch sử và Văn minh, Nxb Minuit, Paris, 1955) và Histoire du Viêt Nam, des origines à 1858 (Lịch sử Việt Nam, từ nguồn gốc đến năm 1858, Nxb Sud-Est Asie, Paris, 1982).

Công trình từ lâu đã được các nhà Việt Nam coi như sách tham khảo căn bản khi nghiên cứu về lịch sử Việt Nam. Đây là lần đầu tiên tác phẩm được coi như kiệt tác sử học này được xuất bản bằng tiếng Việt.

Nhận định của chuyên gia

“Cũng như nhiều người nghiên cứu Việt Nam, tôi đã sử dụng, trong gần ba mươi năm, quyển Le Việt Nam, Histoire et civilisation của Lê Thành Khôi do Editionds de Minuit xuất bản năm 1955. Nhưng sau đó tôi gần như hoàn toàn lệ thuộc vào kiệt tác của anh mà nhiều người đã ca ngợi: L’Histoire du Việt-Nam des origines à 1858, do Sud-Est Asie xuất bản năm 1982.”

(Georges Condominas, nhà dân tộc học Pháp)

“Giáo sư Lê Thành Khôi là một nhà sử học, một học giả uyên bác trên nhiều lĩnh vực, một nhà văn hoá lớn của đất nước.”

(Giáo sư Phan Huy Lê)

Nhận xét từ độc giả:

  • “Nghe nhiều người đánh giá cuốn “Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỷ XX” của giáo sư Lê Thành Khôi đọc nặng, khó đọc, cùng với độ dày sách thể hiện dung lượng lớn, đồ sộ, dày đặc thông tin khiến mình có cảm giác sợ đọc, ngại đọc, cho nên phải đến hơn một năm sau khi mua mình mới lật giở trang đầu tiên. Và trái với suy nghĩ ban đầu, cuốn sách Sử này cuốn hút mình vô cùng, tuyệt vời vô cùng!
    Giống như lời đề tựa cuốn sách có nói, rằng chép sử không chỉ nhắc lịch sử chính trị, các triều đại và các trận chiến mà còn đi sâu vào lịch sử con người, xã hội. Trong phần mở đầu tác giả đã mô tả tổng quát về đất nước Việt Nam, dòng giống người Việt, hình thái đất đai, cảnh quan thiên nhiên, khí hậu,… Và sau đó qua mỗi thời kỳ, G.S Lê Thành Khôi lại trình bày một cách sâu sắc về sự phát triển của nền văn minh, đời sống người dân, văn hóa, xã hội, tôn giáo cùng rất nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, thương mại, kiến trúc, nghệ thuật,v.v… Quả là một sự tổng hợp dày công, đầy uyên thâm về lịch sử nước ta từ thời dựng nước cho đến sau Cách mạng tháng 8, giúp người đọc nhận thức rõ hơn và cảm nhận sâu hơn qua mỗi bước thăng trầm của Tổ quốc.
    Cũng không ngoa khi ví “Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỷ XX” như một cuốn bách khoa thư về nước Việt, đọc thực sự rất bổ ích và nhiều cảm xúc, theo mình cùng với “Việt Nam sử lược” có thể làm bộ đôi sách lịch sử thay thế sách giáo khoa. Mặc dù còn đôi đoạn dịch chưa được tốt nhưng đây vẫn là cuốn sách hay nhất mình đọc trong năm 2017, chắc chắn là như vậy.
  • “Về hình thức, mình cảm thấy rất hài lòng. Giấy in chất lượng, không nhám, màu tối không gây mỏi mắt, nếu cần chú thích bằng bút highlight hoặc bút bi thì đều rất rõ ràng.
    Về nội dung, đây là một cuốn sách sử rất rất hay. Cách viết sử của giáo sư Lê Thành Khôi luôn rất hấp dẫn, không cần dùng đến cách kể chuyện hài hước, dí dỏm, giáo sư chỉ đơn giản là viết sử, thế nhưng lại không hề khô khan chút nào, thậm chí đọc rồi cứ muốn đọc tiếp không muốn dừng lại. Sử ở đây không phải là một chuỗi các sự kiện mà bao quát cả đời sống văn hóa, tinh thần cũng như chính sách đối nội, đối ngoại xuyên suốt các thời kỳ. Khối lượng kiến thức rất rộng nhưng lại không hề nặng nề, cách diễn đạt rõ ràng, rành mạch, dễ tổng hợp, trong đó còn có sự đối sánh với các tài liệu lịch sử khác.
    Đương nhiên mỗi người viết sử thì đều có quan điểm riêng, cuốn sách này cũng vậy, mặc dù được viết một cách khách quan, khoa học nhưng cũng không thiếu những quan điểm của riêng tác giả. Mình cảm thấy đây là một cuốn sách đáng đọc, nên đọc, không chỉ dành riêng cho những người nghiên cứu lịch sử mà còn vô cùng bổ ích cho những người yêu sử và muốn tìm hiểu về sử Việt.”

Thông tin sách:

Tên Sách: Lịch Sử Việt Nam Từ Nguồn Gốc Đến Giữa Thế Kỉ XX

Tác giả: Lê Thành Khôi

Thể loại: » Sách Lịch Sử »

Nhà xuất bản: Hội Nhà Văn

Công ty phát hành: Nhã Nam

Mua Sách:

FAHASA: XEM GIÁ

TIKI.VN: XEM GIÁ


Tải Sách:

Lịch Sử Việt Nam Từ Nguồn Gốc Đến Giữa Thế Kỉ XX: PDF EPUB MOBI 


(CĐPT – khuyến khích các bạn hãy mua sách tại các hiệu sách trên toàn quốc)