Các thành phố ở châu Á có đang trở thành nơi tốt hơn để sinh sống?

11

Khu vực này ngày càng trở nên hấp dẫn đối với người nước ngoài, theo chỉ số của EIU

Châu Á là nơi có khoảng 2.300 ngôn ngữ, hơn 4,6 tỷ người và vô số nền văn hóa và phong tục. Sự đa dạng như vậy cũng được phản ánh trong các thành phố của nó. Trong một bảng xếp hạng về mức độ đáng sống của EIU, công ty liên kết của chúng tôi, Châu Á và Châu Úc có một số thành phố dễ sống nhất và ít dễ chịu nhất thế giới để sinh sống. Karachi, Pakistan tụt xuống gần cuối bảng; Melbourne, Úc tăng vọt gần đầu bảng. Nhưng hầu hết các thành phố trong khu vực đều có điểm chung trong năm nay – chúng trở nên tương đối dễ sống hơn. Các thành phố châu Á và Úc cùng ghi nhận những bước nhảy vọt lớn nhất so với bất kỳ khu vực nào. Tại sao chúng trở nên tốt đẹp hơn?

Các thành phố phải gây ấn tượng với các giám khảo của EIU trong năm danh mục: văn hóa và môi trường, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và ổn định. Các quy định và số ca nhiễm Covid đã giảm đi ở châu Á và Châu Úc trong suốt năm 2022, giúp tăng điểm số so với các khu vực khác đã dỡ bỏ các hạn chế trước đó. Wellington và Auckland, hai thành phố lớn nhất của New Zealand, đã có những bước tiến lớn nhất trong bảng xếp hạng của EIU, nhờ có ít biện pháp hạn chế đại dịch hơn và giảm bớt áp lực cho các bệnh viện. Với những lý do tương tự, thì thnahf phố Melbourne, ở Úc, đã trở thành thành phố đáng sống thứ ba trên toàn cầu, từ vị trí thứ 10 vào năm 2022, và vẫn giữ vị trí cao nhất trong khu vực, nhờ điểm số gần như tuyệt đối ở cả năm hạng mục. Hồng Kông tăng 13 bậc sau khi dỡ bỏ các quy định về đại dịch.

Các phát triển về cơ sở hạ tầng cũng đang làm cho các thành phố châu Á trở nên tốt hơn để sinh sống. Hãy xem xét cơ sở hạ tầng. Ví dụ, Ấn Độ đang trong quá trình nâng cấp hệ thông giao thông lớn. Những chuyến tàu mới tốc độ cao đang chạy đến Delhi, một hệ thống tàu điện ngầm mở rộng đang chạy qua Mumbai và 10.000 km đường cao tốc đang được xây dựng trên khắp đất nước mỗi năm.

Giáo dục cũng đang dần được cải thiện ở các khu vực của Châu Á. Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, có vị trí tăng thứ năm trong bảng xếp hạng toàn cầu của eiu, một phần nhờ vào sự thành công liên tục của các trường học tại đây. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới dựa trên điểm số học tập tổng hợp, học sinh Việt Nam hiện vượt trội so với các học sinh ở Anh và Canada.

Sự tiến bộ của các thành phố châu Á một phần là do họ đã vượt qua các thành phố Tây Âu. Nhưng không phải mọi thứ đều màu hồng. Các thành phố của Ấn Độ đã không ghi nhận những cải thiện lớn đối với điểm số chung của họ, một phần là do điều kiện khí hậu ngày càng xấu đi. Lũ lụt đã tàn phá miền bắc Ấn Độ vào tháng 7 và chín trong số mười thành phố trên thế giới bị ô nhiễm không khí nặng nề nhất hiện nay đều ở Nam Á.

Có thể sẽ có nhiều khó khăn hơn trong tương lai. Điểm ổn định của khu vực—theo dõi tội phạm, bất ổn dân sự và chiến tranh—đã giảm trong năm qua. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng và giá thực phẩm cao sẽ tiếp tục khiến người dân tức giận trong những tháng tới. Điều đó có thể gây ra nhiều bất ổn hơn trong các thành phố châu Á, đe dọa sự tiến bộ gần đây. Gần đây đã có các cuộc biểu tình hàng loạt tại Bangladesh, chẳng hạn, được kích động một phần bởi sự tăng giá lạm phát. Mong đợi nhiều biến động hơn.

Dịch theo Economist