Ở Tuổi 30, Bạn Cần Thành Thạo Những Kỹ Năng Về Tiền Bạc Này

34

Tiền bạc là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta. Để có được sự tự do và an toàn tài chính, bạn cần phải có những kỹ năng về tiền bạc tốt. Ở tuổi 30, bạn đã bước vào giai đoạn ổn định và trưởng thành, vì vậy bạn cần thành thạo những kỹ năng về tiền bạc này:

1. Mạng lưới quan hệ với mọi người

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn có thể phát triển trong sự nghiệp của mình là mạng lưới quan hệ. Mạng lưới quan hệ là quá trình xây dựng và duy trì các mối quan hệ với những người có thể giúp bạn đạt được mục tiêu hoặc có lợi từ kỹ năng và chuyên môn của bạn. Mạng lưới quan hệ không chỉ đơn giản là trao đổi danh thiếp hoặc thêm liên hệ trên mạng xã hội. Đó là việc tạo ra các mối quan hệ chân thành với những người có cùng sở thích, giá trị và khát vọng với bạn.

Tại sao mạng lưới quan hệ quan trọng? Bởi vì khả năng thành công và tìm kiếm cơ hội của bạn có thể phụ thuộc vào những người bạn biết. Mạng lưới của bạn có thể cung cấp cho bạn thông tin, lời khuyên, giới thiệu, sự hỗ trợ và cảm hứng. Mạng lưới của bạn cũng có thể giúp bạn tiếp cận những cơ hội tiềm ẩn mà không được quảng cáo hoặc công khai. Ví dụ, bạn có thể biết về một vị trí công việc từ một đồng nghiệp cũ, hoặc được giới thiệu cho một khách hàng tiềm năng qua một người bạn chung.

Làm thế nào để mạng lưới hiệu quả? Bằng cách dành thời gian với những người tham vọng có mong muốn phát triển. Đây là những người luôn học hỏi điều mới, đối mặt với những thách thức mới và theo đuổi niềm đam mê của mình. Họ không tự mãn hoặc hài lòng với tình trạng hiện tại. Họ luôn tìm kiếm cách cải thiện bản thân và hoàn cảnh của mình.

Khi bạn bao quanh mình bằng những người tham vọng, bạn sẽ có được rất nhiều kiến thức và luôn cố gắng cải thiện bản thân. Bạn cũng sẽ tiếp xúc với những quan điểm và ý tưởng khác nhau có thể mở rộng tầm nhìn và khơi nguồn sáng tạo của bạn. Bạn sẽ được thúc đẩy bởi thành tựu của họ và cảm hứng bởi tầm nhìn của họ. Bạn cũng có thể đóng góp ý kiến và đóng góp cho các dự án và mục tiêu của họ.

Mạng lưới quan hệ với những người tham vọng không chỉ có lợi cho sự nghiệp của bạn, mà còn đối với sự phát triển cá nhân và hạnh phúc của bạn. Bạn sẽ cảm thấy tự tin, đáp ứng và tràn đầy năng lượng khi là một phần của một cộng đồng những cá nhân có tư duy tương tự và hỗ trợ lẫn nhau, cùng mừng thành công của nhau.

2. Trở nên có giá trị

Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn và đạt được tự do tài chính, bạn cần trở nên có giá trị hơn trên thị trường. Có giá trị nghĩa là bạn có điều gì đó đáng giá để cung cấp cho nhà tuyển dụng hoặc khách hàng, điều làm bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một số cách để tăng tính có giá trị của bạn và tăng thu nhập.

Số tiền bạn nhận được tỉ lệ thuận với tài năng bạn mang lại. Đây là một nguyên tắc đơn giản nhưng mạnh mẽ điều quản trị thị trường lao động. Bạn càng tài năng, bạn có thể tạo ra nhiều giá trị cho người khác và họ sẵn lòng trả tiền cho dịch vụ của bạn. Tài năng không phải là điều mà bạn sinh ra có, mà là điều bạn có thể phát triển qua việc học hỏi và thực hành. Do đó, một trong những cách tốt nhất để trở nên có giá trị hơn là học những kỹ năng mới mà thị trường đang cần và liên quan đến lĩnh vực của bạn.

Học những kỹ năng mới tăng khả năng kiếm tiền của bạn. Khi bạn học một kỹ năng mới, bạn mở rộng phạm vi khả năng và mở ra cơ hội mới cho bản thân. Bạn có thể ứng tuyển vào công việc yêu cầu kỹ năng đó hoặc cung cấp dịch vụ bổ sung cho khách hàng hiện tại của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ năng mới để tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ của riêng bạn giải quyết vấn đề hoặc đáp ứng nhu cầu trên thị trường. Ví dụ, nếu bạn là nhà thiết kế đồ họa và học cách lập trình, bạn có thể tạo ra các trang web hoặc ứng dụng riêng để thể hiện kỹ năng thiết kế của mình.

Nhiều kỹ năng cũng đồng nghĩa với nhiều tiền và nhiều tài sản để đầu tư. Phát triển lợi thế cạnh tranh trong cuộc sống là cần thiết  nếu bạn muốn đạt được thành công tài chính. Bằng cách học những kỹ năng mới, bạn không chỉ tăng thu nhập mà còn tăng tài sản. Tài sản là những thứ tạo ra thu nhập cho bạn mà không yêu cầu nhiều công việc từ phía bạn, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản hoặc doanh nghiệp. Bạn càng có nhiều tài sản, bạn có thể tạo ra thu nhập thụ động nhiều hơn và đạt được tự do tài chính nhanh hơn.

3. Trả cho bản thân trước tiên

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong tài chính cá nhân là trả cho bản thân trước tiên. Điều này có nghĩa là trước khi bạn tiêu tiền cho những mong muốn của mình, như giải trí, quần áo hoặc ăn uống ngoài nhà, bạn nên tiết kiệm hoặc đầu tư một phần thu nhập của mình cho những nhu cầu tương lai, như hưu trí, giáo dục hoặc khẩn cấp.

Tại sao việc trả cho bản thân trước tiên lại quan trọng đến vậy? Bởi vì đó là một cách để đảm bảo sự tự do tài chính và độc lập của bạn. Bằng cách đầu tư tiền hôm nay, bạn đang tạo ra một nguồn thu nhập thụ động có thể duy trì bạn trong tương lai, bất kể tình trạng việc làm, tình trạng sức khỏe hoặc hoàn cảnh cuộc sống của bạn. Đầu tư cũng là cách để gia tăng tài sản của bạn theo thời gian, nhờ vào sức mạnh của lãi suất kép và sự tăng giá của tài sản.

Làm thế nào để bạn trả cho bản thân trước tiên? Cách đơn giản và hiệu quả nhất là thiết lập việc đầu tư tự động từ lương hoặc tài khoản ngân hàng của bạn. Như vậy, bạn không phải dựa vào ý chí hay kỷ luật để tiết kiệm tiền hàng tháng. Bạn cũng có thể tránh được sự cám dỗ tiêu tiền mà bạn không có. Bằng cách tự động hóa việc đầu tư, bạn có thể biến việc tiết kiệm và đầu tư trở thành một thói quen chỉ đòi hỏi ít công sức và sự chú ý.

Bạn nên trả bao nhiêu cho bản thân trước tiên? Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, vì nó phụ thuộc vào thu nhập, chi tiêu, mục tiêu và khả năng chịu rủi ro của bạn. Tuy nhiên, một quy tắc chung là tiết kiệm hoặc đầu tư ít nhất 10% thu nhập gộp của bạn hàng tháng. Nếu bạn có thể chi trả nhiều hơn, thì càng tốt. Điểm quan trọng là bắt đầu càng sớm càng tốt và tăng tỷ lệ tiết kiệm dần dần khi thu nhập tăng lên và chi tiêu giảm xuống. Trả cho bản thân trước tiên không phải là một hành động ích kỷ hay tham lam. Đó là một cách thông minh và có trách nhiệm để quản lý tiền bạc và lập kế hoạch cho tương lai của bạn. Bằng cách trả cho bản thân trước tiên, bạn không chỉ chăm sóc bản thân mình, mà còn tạo ra cơ hội cho bản thân và người khác. Bạn cũng đang tạo ra một ví dụ cho gia đình và bạn bè của mình, và truyền cảm hứng cho họ làm điều tương tự.

4. Bạn không thể tiết kiệm để làm giàu

Nhiều người nghĩ rằng tiết kiệm tiền là chìa khóa để trở nên giàu có. Họ tin rằng bằng cách để dành một phần thu nhập hàng tháng, họ sẽ tích lũy đủ tài sản để đạt được mục tiêu tài chính của mình. Tuy nhiên, điều này không đúng. Chỉ việc tiết kiệm tiền mà không có thêm những yếu tố khác không đủ để tạo ra giàu có. Thực tế, trong tương lai, việc chỉ tiết kiệm có thể có hại cho tình hình tài chính của bạn.

Tại sao chỉ tiết kiệm tiền không đủ? Có hai lý do chính: lạm phát và chi phí cơ hội. Lạm phát là sự tăng chung trong giá cả hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Nó làm giảm sức mua của tiền của bạn, có nghĩa là bạn có thể mua ít hơn với cùng số tiền theo thời gian. Ví dụ, nếu tỷ lệ lạm phát là 3% mỗi năm, một đô la ngày hôm nay sẽ chỉ còn 97 cent vào năm sau, và 94 cent vào năm tiếp theo. Trong vòng 10 năm, một đô la sẽ mất gần một tỷ lệ tỷ lệ tổng giá trị của nó.

Chi phí cơ hội là giá trị của những gì bạn từ bỏ khi bạn chọn một lựa chọn hơn lựa chọn khác. Khi bạn tiết kiệm tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc đầu tư ít rủi ro, bạn đang từ bỏ cơ hội sử dụng số tiền đó cho một cái gì đó khác có thể tiềm năng tạo ra thu nhập hoặc tăng trưởng cho bạn. Ví dụ, nếu bạn tiết kiệm 10.000 đô la trong tài khoản ngân hàng với lãi suất 1% mỗi năm, sau một năm bạn sẽ có 10.100 đô la. Nhưng nếu bạn sử dụng 10.000 đô la đó để mua một tài sản cho thuê, tạo ra 1.000 đô la thu nhập ròng mỗi tháng, sau một năm bạn sẽ có 22.000 đô la (12.000 đô la từ thu nhập cho thuê cộng với 10.000 đô la từ giá trị tài sản).

Do đó, chỉ việc tiết kiệm tiền không đủ để tạo ra giàu có. Bạn cần đầu tư tiền của mình vào các tài sản tăng giá trị để kiếm được nhiều tiền hơn. Các tài sản tăng giá trị là những thứ tăng giá trị theo thời gian, chẳng hạn như cổ phiếu, bất động sản, doanh nghiệp, nghệ thuật, v.v. Những tài sản này có thể cung cấp cho bạn thu nhập thụ động (tiền bạn kiếm được mà không cần làm việc) và lợi nhuận vốn (tiền bạn kiếm được khi bán tài sản với giá cao hơn so với giá bạn mua nó). Bằng cách đầu tư tiền của bạn vào các tài sản tăng giá trị, bạn có thể tận dụng tiền của mình và làm cho nó làm việc chăm chỉ hơn.

Tiết kiệm tiền là một ý tưởng hay vì nó cung cấp một mạng lưới an toàn và cho phép bạn tiếp cận tiền mặt nếu cần. Tuy nhiên, nó không nên là chiến lược duy nhất của bạn để xây dựng giàu có. Bạn cũng nên đầu tư tiền của mình vào các tài sản tăng giá trị để kiếm được nhiều tiền hơn. Điều này giúp bạn vượt qua lạm phát và chi phí cơ hội và đạt được mục tiêu tài chính của mình nhanh hơn.

5. Xây dựng điểm tín dụng của bạn

Nếu bạn muốn đạt được những mục tiêu tài chính của mình, bạn cần xây dựng điểm tín dụng của mình. Tín dụng là máu sống của nền kinh tế hiện đại, và nếu không có tín dụng, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận nhiều cơ hội và nguồn lực.

Điểm tín dụng là một biểu đồ số hóa của khả năng tín nhiệm của bạn, tức là khả năng bạn trả nợ đúng hẹn. Nó có giá trị từ 300 đến 850, với điểm số cao hơn cho thấy tín dụng tốt hơn. Điểm tín dụng của bạn dựa trên một số yếu tố như lịch sử thanh toán, tỷ lệ sử dụng tín dụng, thời gian sử dụng tín dụng, loại tín dụng và yêu cầu tín dụng mới.

Một điểm tín dụng tốt là điều cần thiết để được chấp thuận cho bất kỳ loại khoản vay nào, cho dù đó là mua nhà, mua ô tô hay học tập. Người cho vay sử dụng điểm tín dụng của bạn để xác định tính hợp lệ, lãi suất và điều khoản vay. Điểm tín dụng càng tốt, các điều khoản càng thuận lợi bạn sẽ nhận được.

Có điểm tín dụng tốt có nhiều lợi ích, bao gồm:

– Điều khoản vay tuyệt vời: Bạn có thể vay được nhiều tiền với lãi suất thấp hơn và thời gian trả nợ kéo dài hơn. Điều này có thể tiết kiệm hàng nghìn đô la trong lãi suất trong suốt thời gian vay.

– Lãi suất thấp: Bạn có thể tận hưởng lãi suất thấp hơn trên thẻ tín dụng của mình, giúp bạn trả nợ số dư nhanh hơn và tránh các khoản phí đắt đỏ.

– Khả năng chấp thuận cao: Bạn có thể tăng khả năng được chấp thuận cho các khoản vay, thẻ tín dụng và các sản phẩm tài chính khác. Bạn cũng có thể đủ điều kiện để có hạn mức tín dụng cao hơn và chương trình phần thưởng tốt hơn

6. Tiết Kiệm Cho Hưu Trí

Nếu bạn đang tìm cách thông minh để tiết kiệm cho hưu trí, bạn nên xem xét mở một tài khoản 401(k). 401(k) là một loại kế hoạch hưu trí cho phép bạn đóng góp một phần thu nhập trước thuế của mình vào một tài khoản đầu tư được hoãn thuế. Điều này có nghĩa là bạn có thể giảm thuế thu nhập và tăng tài sản nhanh hơn so với một tài khoản tiết kiệm thông thường.

Một trong những lợi ích lớn nhất của kế hoạch 401(k) là một số nhà tuyển dụng cung cấp đóng góp phù hợp. Điều này có nghĩa là họ sẽ đóng góp một tỷ lệ nhất định của đóng góp của bạn, lên đến một mức giới hạn. Ví dụ, nếu nhà tuyển dụng của bạn đóng góp 50% của đóng góp của bạn lên đến 6% mức lương của bạn, và bạn đóng góp 6%, họ sẽ thêm 3% khác vào tài khoản của bạn. Đó giống như bạn nhận được một sự tăng lương 3% miễn phí!

Đóng góp phù hợp là tiền miễn phí mà bạn không nên bỏ lỡ. Nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong số tiền tiết kiệm hưu trí của bạn theo thời gian. Ví dụ, nếu bạn kiếm 50.000 đô la một năm và đóng góp 6% của mức lương của bạn (3.000 đô la) vào tài khoản 401(k) của bạn, và nhà tuyển dụng của bạn đóng góp 50% của số đó (1.500 đô la), bạn sẽ có 4.500 đô la trong tài khoản của mình vào cuối năm. Giả sử mức thu nhập hàng năm là 7%, sau 30 năm, bạn sẽ có 543.000 đô la trong tài khoản của mình. Nhưng nếu bạn không đóng góp bất kỳ điều gì và bỏ lỡ phần đóng góp phù hợp, bạn sẽ có số tiền là 0 đô la.

Tất nhiên, không phải tất cả các nhà tuyển dụng đều cung cấp đóng góp phù hợp, và một số có thể có các quy định và giới hạn khác nhau. Bạn nên kiểm tra với phòng nhân sự hoặc quản trị kế hoạch của bạn để tìm hiểu chi tiết về kế hoạch cụ thể của bạn. Tuy nhiên, nói chung, bạn nên cố gắng đóng góp ít nhất đủ để nhận đủ số tiền đóng góp phù hợp nếu có sẵn. Nếu không, bạn đang bỏ lỡ cơ hội kiếm thêm tiền. Lợi ích khác của kế hoạch 401(k) là bạn có một số linh hoạt trong việc lựa chọn cách đầu tư tiền của bạn. Hầu hết các kế hoạch đều cung cấp một loạt các lựa chọn đầu tư, chẳng hạn như quỹ chung, quỹ chỉ số, quỹ mục tiêu ngày, và nhiều hơn nữa. Bạn có thể quyết định mức độ rủi ro bạn sẵn lòng chấp nhận và mức độ đa dạng hóa bạn muốn có. Bạn cũng có thể thay đổi phân bổ đầu tư khi mục tiêu và hoàn cảnh của bạn thay đổi.

7. Earn More and Spend Less

Một trong những lời khuyên tài chính phổ biến nhất mà bạn sẽ nghe là chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Đây là một nguyên tắc hợp lý, nhưng nó cũng có nhược điểm của nó. Bạn chỉ có thể cắt giảm một số chi phí trước khi ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Bạn chỉ có thể tiết kiệm một số tiền nhất định trước khi bạn hết thứ để đầu tư. Bạn chỉ có thể sống tiết kiệm đến mức nào đó trước khi mất niềm động lực và hạnh phúc.

Đó là lý do tại sao việc chi tiêu ít chỉ là nửa phương trình. Nửa còn lại là kiếm thêm. Khác với việc chi tiêu, thu nhập không có giới hạn trên. Bạn luôn có thể tìm cách mới để tạo ra nhiều thu nhập hơn, cho dù đó là thông qua công việc phụ, sự thăng tiến trong công việc, hoặc một dự án mới. Bạn luôn có thể học những kỹ năng mới, tạo ra giá trị mới và mở rộng mạng lưới quan hệ của mình. Bạn luôn có thể tận dụng thời gian, tiền bạc và năng lượng để nhân lên thu nhập của mình.

Kiếm thêm có nhiều lợi ích ngoài việc tăng tiết kiệm và đầu tư của bạn. Nó cũng mang lại cho bạn sự tự do, an ninh và sự tự tin. Nó cho phép bạn theo đuổi niềm đam mê, sở thích và giấc mơ của mình. Nó cho phép bạn giúp đỡ người khác và tạo ra ảnh hưởng tích cực trong thế giới xung quanh.