Nói chuyện với trẻ sơ sinh thúc đẩy sự phát triển trí não của chúng như thế nào

17

Nói chuyện quan trọng… Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh nghe nhiều từ sẽ có kỹ năng nhận thức tốt hơn.

– Theo một nghiên cứu mới, nói chuyện với trẻ sơ sinh giúp hình thành bộ não của chúng.

– Lượng ngôn ngữ mà trẻ tiếp xúc ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

– Các tương tác ngẫu nhiên, chẳng hạn như nói về những gì em bé đang làm, rất quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ.

– Cha mẹ có thể giúp bé phát triển ngôn ngữ bằng cách nói chuyện với bé thường xuyên, làm theo sự dẫn dắt của bé và chơi những trò chơi ngôn ngữ vui nhộn.

Tôi và các đồng nghiệp đã khám phá ra rằng trò chuyện với em bé hoặc trẻ mới biết đi sẽ định hình cấu trúc não bộ của chúng.

Đối với nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thần kinh, chúng tôi đã thực hiện trên 163 trẻ em ở độ tuổi 6 tháng hoặc 30 tháng. Những đứa trẻ đeo một chiếc máy ghi âm nhỏ trong chiếc áo vest được chế tạo đặc biệt trong khoảng từ một đến ba ngày.

Chúng tôi đã ghi lại tất cả ngôn ngữ đầu vào mà họ nhận được – chẳng hạn như người lớn nói chuyện với trẻ em, người lớn nói chuyện với nhau và anh chị em nói chuyện. Tổng cộng, chúng tôi đã ghi âm hơn 6.200 giờ nói chuyện.

Chúng tôi cũng đã nghiên cứu sự phát triển não bộ của những đứa trẻ này. Họ đến bệnh viện địa phương cùng gia đình vào khoảng giờ đi ngủ thông thường và tạo cho chúng cảm giác như ở nhà trong một “căn phòng buồn ngủ”. Khi chúng ngủ thiếp đi, nhóm nghiên cứu bế đứa trẻ lên xe đẩy và chuyển chúng, vẫn còn đang ngủ, vào máy chụp cộng hưởng từ.

Đứa trẻ đã đeo tai nghe bảo vệ, khử tiếng ồn và một nhà nghiên cứu đã theo dõi chúng trong phòng suốt thời gian đó. May mắn thay, hầu hết trẻ em đều ngủ trong 40 phút của thời gian quét.

Phát triển não bộ

Bản quét não mà chúng tôi thu được tập trung vào một thứ gọi là myelin. Myelin phát triển xung quanh các tế bào thần kinh trong não, giúp cho việc giao tiếp giữa các tế bào trở nên hiệu quả hơn. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến lượng myelin trong các vùng não liên quan đến quá trình xử lý ngôn ngữ.

Câu hỏi đặt ra là liệu những đứa trẻ nghe được nhiều ngôn ngữ hơn sẽ có nhiều myelin hơn trong các vùng não xử lý ngôn ngữ hay không. Điều này cho thấy rằng những đứa trẻ này có khả năng xử lý ngôn ngữ phức tạp hơn.

Và đó là những gì chúng tôi tìm thấy: những đứa trẻ 30 tháng tuổi nghe được nhiều từ do người lớn ở gần nói hơn trong thời gian ghi âm của chúng tôi có nhiều myelin hơn ở các vùng não liên quan đến ngôn ngữ. Thật thú vị, mối quan hệ này khá cụ thể, hiển thị trong các vùng ngôn ngữ của não, nhưng không hiển thị ở các vùng khác liên quan đến chuyển động hoặc cảm giác.

Vì vậy, nói chuyện với con bạn thực sự định hình bộ não của chúng.

Chúng tôi cũng phát hiện rằng lượng từ ngữ được truyền đạt từ người lớn tới trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi cũng ảnh hưởng đến não bộ của chúng, nhưng mối quan hệ ở đây lại đảo ngược. Điều này có nghĩa là những trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi nghe nhiều từ ngữ hơn lại có ít myelin hơn trong các khu vực não liên quan đến ngôn ngữ.

Vẫn chưa rõ tại sao chúng ta thấy hiệu ứng này. Một khả năng là phát hiện này liên quan đến sự khác biệt trong cách não bộ phát triển trong vài năm đầu đời. Trong năm đầu tiên của cuộc đời, não bộ tập trung phát triển các tế bào mới, vì vậy việc nghe nhiều ngôn ngữ có thể thúc đẩy sự phát triển của não. Nghiên cứu cho thấy sự phát triển não bộ này thực sự có thể làm chậm quá trình hình thành myelin. Ngược lại, ở tuổi hai và ba, não tập trung phát triển myelin, do đó lượng thông tin đầu vào nhiều dẫn đến việc tạo nhiều myelin.

Điều này cho thấy rằng nói chuyện cũng quan trọng từ lúc 6 tháng cũng như lúc 30 tháng, nhưng nó ảnh hưởng đến não theo cách khác vì não ở trong một “trạng thái” khác.

Có thể cảm thấy hơi kỳ quặc khi nói đi nói lại với một đứa trẻ sáu tháng tuổi – rõ ràng là chúng không hiểu mọi điều bạn đang nói. Nhưng dần dần, từng giờ và từng ngày, tất cả đều tăng lên. Tất cả những gì nói chuyện quan trọng

Những cách hay để nói chuyện với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Tất nhiên, có nhiều cách khác nhau để trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể tiếp xúc với việc nói chuyện – đọc cho chúng nghe, hát cho chúng nghe và nói chuyện với những người lớn khác khi chúng ở gần. Cha mẹ có thể tự hỏi liệu một số cách nói chuyện với trẻ sơ sinh có tốt hơn những cách khác không.

Have conversations with your child to boost their brain development. Image: Amorn Suriyan/Shutterstock

Câu trả lời dường như là trong giai đoạn đầu đời của một đứa trẻ, số lượng rất quan trọng. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em được nuôi dưỡng trong môi trường giàu ngôn ngữ có thể phát triển ngôn ngữ sớm hơn. Tuy nhiên, lợi thế này đến từ cuộc nói chuyện hướng vào đứa trẻ – chứ không phải lời nói giữa những người khác mà đứa trẻ nghe lỏm được.

Nhưng khi trẻ lớn hơn, chất lượng có thể thay thế. Những “cuộc trò chuyện” chất lượng cao, trong đó đứa trẻ và người chăm sóc thay phiên nhau dường như thực sự hữu ích.

Đặc điểm chính của những cuộc trò chuyện này là chúng mang tính ngẫu nhiên – nghĩa là những gì bạn làm và nói phụ thuộc vào những gì trẻ làm và ngược lại. Vì vậy, khi con bạn cầm một chiếc xe lửa đồ chơi, bạn nói “train” và sau đó trẻ nói “choo choo”, các bạn đang đáp lại nhau một cách ngẫu nhiên. Bằng chứng cho thấy rằng những loại tương tác ngẫu nhiên này đặt nền tảng cho việc học ngôn ngữ sớm.

Một cách tuyệt vời để bắt đầu những cuộc trò chuyện này là để ý xem con bạn đang chơi với thứ gì và tham gia – và để chúng dẫn dắt. Đặt tên cho các đồ vật mà trẻ đang chơi, chỉ ra màu sắc và hình dạng, đồng thời tạo ra những âm thanh vui nhộn. Tất cả những điều này sẽ giúp thu hút sự chú ý của trẻ và giúp trẻ liên kết các từ với đồ vật.

Vì vậy, hãy nói chuyện với con bạn. Theo dõi hướng dẫn của con. Chơi các trò chơi ngôn ngữ vui nhộn cùng nhau. Bạn có thể giúp con phát triển ngôn ngữ và cùng nhau trải qua những giờ phút vui vẻ trên đường điều đó.

Dịch từ World Economic Forum (weforum.org)