[Sách] Tâm Lý Học Về Tiền – The Psychology of Money

781

Tiền bạc có ở khắp mọi nơi, nó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, và khiến phần lớn chúng ta bối rối. Mọi người nghĩ về nó theo những cách hơi khác nhau một chút. Nó mang lại những bài học có thể được áp dụng tới rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, như rủi ro, sự tự tin, và hạnh phúc. Rất ít chủ đề cung cấp một lăng kính phóng to đầy quyền lực giúp giải thích vì sao mọi người lại hành xử theo cách họ làm hơn là về tiền bạc. Đó mới là một trong những chương trình hoành tráng nhất trên thế giới.

Chúng ta hiếm khi lâm vào hoàn cảnh nợ ngập đầu ư? Biết tiết kiệm để dành cho lúc khốn khó hơn ư? Chuẩn bị sẵn sàng cho việc nghỉ hưu? Có những cái nhìn thiết thực về mối quan hệ giữa tiền và hạnh phúc của chúng ta hơn phải không?

Chúng ta đều làm những điều điên rồ với tiền bạc, bởi vì chúng ta đều còn khá mới mẻ với trò chơi này và điều có vẻ điên rồ với bạn lại có khi hợp lý với tôi. Nhưng không ai là điên rồ cả – chúng ta đều đưa ra các quyết định dựa trên những trải nghiệm độc đáo riêng có mang vẻ hợp lý với mình ở bất cứ thời điểm nào.

Mục đích của cuốn sách này là sử dụng những câu chuyện ngắn để thuyết phục bạn rằng những kỹ năng mềm còn quan trọng hơn khía cạnh lý thuyết của đồng tiền. Thông qua một tập hợp những thử nghiệm và sai lầm của nhiều năm chúng ta đã học được cách trở thành những nông dân giỏi giang hơn, những thợ sửa ống nước nhiều kỹ năng hơn, và những nhà hóa học tiên tiến hơn. Nhưng liệu việc thử nghiệm và sai lầm có dạy chúng ta trở nên giỏi hơn trong cách quản lý tài chính cá nhân của chính mình không?

Nhiều tiền không liên quan nhiều đến việc bạn thông minh như thế nào mà lại liên quan lớn đến cách bạn hành xử. Và cách hành xử thì rất khó để uốn nắn, ngay cả đối với những người thực sự thông minh.

Một thiên tài không kiểm soát được cảm xúc của anh ta có thể dẫn tới một thảm họa tài chính. Điều ngược lại cũng đúng. Những người bình thường không có kiến thức về tài chính có thể trở nên giàu có nếu họ nắm trong tay những kỹ năng hành xử không liên quan đến những thước đo chính thống về trí thông minh.

Sự thành công trong tài chính không phải là một lĩnh vực khoa học khó nhằn. Nó là một kỹ năng mềm, nơi mà cách bạn hành xử quan trọng hơn điều mà bạn biết. Trong “Tâm lý học về tiền”, tác giả từng đoạt giải thưởng Morgan Housel chia sẻ 19 câu chuyện ngắn khám phá những cách kỳ lạ mà mọi người nghĩ về tiền bạc và dạy bạn cách hiểu rõ hơn về một trong những chủ đề quan trọng nhất của cuộc sống.

Nhận xét từ độc giả Việt

– Oh Nono – Một cuốn sách có mindset khác với những cuốn sách nói về tiền. Người ta chứ nhan nhản nói về các kĩ thuật hay phân tích đầu tư nhưng ít ai nói về khía cạnh tâm lí học trong đầu tư như thế nào. Đây là một cuốn sách đáng đọc nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về tài chính hay ít ra là làm mới thêm những tư duy của mình về tiền bạc. TIKI giao hàng nhanh và sách không bị méo mó hay có lỗi trong khi vận chuyển. Cuối cùng, chúc các bạn đọc vui ! – Oh Nono

– Phạm Minh Quang Vũ – Quyển sách này giúp chúng ta có cái nhìn hợp lý hơn về vấn đề tiền bạc. Dù muốn hay không ai cũng phải đối diện với vấn đề này. nhưng cũng có rất nhiều người không hạnh phúc với tiền của mình. Đó chính là lý do nên đọc quyển sách này. Giá trị cốt lõi của quyển sách không phải là hướng dẫn cách kiếm tiền hay làm giàu, mà là tìm lại được cảm giác hạnh phúc với việc xử lý tiền bạc. Đọc được quyển sách hay, xin được chia sẻ với các bạn. Trân trọng. –

Nhận xét từ độc giả Quốc tế

Jacob – This was a short but enjoyable read. The main point is that we are complicated creatures who have complicated relationships with money. It’s ok and expected to not base every decision off of cold Excel calculations. Instead of pretending we will, here is some of the advice he recommends:

Don’t try and time the market. Dollar cost average. 85% of large cap fund managers did not beat the S&P 500. Stock picking isn’t the worst thing ever but know the odds are not in your favor. Doing some of that is OK but you should primarily stick with low cost index funds.

Always keep an eye on greed creeping in. Make sure to avoid the psychological treadmill of keeping up with the Joneses.

Investing a lot when you’re younger is so important. The vast majority of Warren Buffett’s wealth is because of how early he started investing, more so than having a higher rate of return. compounding is a wonderful thing.

Wealth usually ends up being more about how much money you save rather than how much you earn from your job or the right investments.

Saving is the gap between your income and your ego.

Having money saved gives you flexibility in many facets of life and immeasurable peace of mind. It allows you to do what you want, when you want it.

It’s OK to do something that gives you peace of mind even if it’s not the best financial decision. For example, finishing student loan payments with a 4% interest-rate even though you could make more by reducing payments and investing some of that in the market.

Expect the unexpected when it comes to the stock market, and don’t pull out money during downturns. Have a 1/3 buffer. For example, if the US stock market usually returns 6.9% after inflation, prepare for 4.6%. You may retire in a bear market or the past may not repeat itself.

To the point of not trying to time the market: only 9% of tactical mutual funds, those that try to re-allocate stock versus bond percentage based on economic forecasts, ended up doing better than just leaving it in. Enduring downturns is the cost of compounding, and it’s well worth the price. Think of market volatility as a fee. You get what you pay for.

Remember that people, especially the media, tend to air on the side of pessimism even if things usually get better over time.

All things considered, I would recommend this book!

Thông tin sách

Tên Sách: Tâm Lý Học Về Tiền – The Psychology of Money

Tác giả: Morgan Housel

Thể loại: » Sách Kinh Tế »

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Phụ Nữ

Công ty phát hành: 1980 Books

Mua Sách:

TIKI.VN: XEM GIÁ

SHOPEE: XEM GIÁ

FAHASA: XEM GIÁ


Tải Sách:

Tâm Lý Học Về Tiền: PDF EPUB MOBI 

The Psychology of Money: PDF EPUB MOBI 


(CĐPT – khuyến khích các bạn hãy mua sách tại các hiệu sách trên toàn quốc)