Khủng hoảng gạo có nguy cơ quay trở lại

36

Cơm chiên thường là lựa chọn phổ biến của thực khách ở Lagos, thủ đô kinh tế của Nigeria. Tuy nhiên, gần đây nhiều người đã ngừng gọi món này, quản lý nhà hàng Toni Aladekomo cho biết.

Với giá của món ăn tăng lên tới N4.000 (5,20 đô la) từ N1.500 một năm trước, nó “không còn phù hợp với túi tiền của hầu hết mọi người”, Aladekomo, tổng giám đốc của Grey Matter Social Space, một nhà hàng ở khu thương mại hạng sang của Đảo Victoria, cho biết.

Ở Nigeria, cơm là món ăn chính được sử dụng nhiều nhất – và là nền tảng của món cơm quốc gia jollof. Nhưng giá 1kg ngũ cốc nhập khẩu đã tăng 46,34% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu gần đây nhất từ cơ quan thống kê nước này.

Trong khi giá cả tăng lên trên diện rộng, Nigeria vật lộn với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong hai thập kỷ, thì sự tăng mạnh về giá của mặt hàng thiết yếu hàng ngày này có thể bắt nguồn từ việc hạn chế nguồn cung của Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trước lo ngại về sản lượng thiếu hụt và giá gạo trong nước tăng cao.

Nó bắt đầu vào năm ngoái khi chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với gạo tấm – một loại gạo giá rẻ được nhập khẩu đặc biệt bởi các nước nghèo hơn từ Bangladesh đến Benin – vẫn còn hiệu lực.

Diễn biến giá gạo ở Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam

Đến cuối tháng 7, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati và tiếp theo là vào tháng 8 với giá bán tối thiểu đối với gạo basmati và mức thuế 20% đối với gạo đồ, kéo dài đến tháng 3.

Joseph Glauber, nhà nghiên cứu cao cấp tại tổ chức nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế, cho biết: “Thật khó khăn khi một quốc gia chiếm 40% thương mại toàn cầu đưa ra lệnh cấm đối với một nửa số hàng họ xuất khẩu và thuế đối với nửa còn lại”. Institute (IFPRI) và cựu kinh tế gia trưởng tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Hậu quả trực tiếp của lệnh cấm hồi tháng 7 là tình trạng hoảng loạn mua gạo của người tiêu dùng ở châu Á và Bắc Mỹ cũng như các biện pháp ứng phó từ các chính phủ khác ở các quốc gia sản xuất gạo lớn.

Hiện tại, khi vụ thu hoạch lúa gạo của Ấn Độ đang diễn ra, các nhà nhập khẩu ròng đang hy vọng sản lượng tốt hơn dự kiến, điều này có thể khiến chính phủ nới lỏng các hạn chế. Tuy nhiên, một cuộc bầu cử sắp diễn ra ở quốc gia Nam Á này và giá lương thực là vấn đề nhức nhối đối với ông Modi. Hiện tượng thời tiết El Niño, liên quan đến nắng nóng và hạn hán trên khắp Thái Bình Dương, cũng có nguy cơ gây thiệt hại sản lượng trong năm tới do khô hạn và thiếu nước.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng nếu Ấn Độ duy trì các hạn chế hiện tại và các nhà sản xuất khác làm theo, thế giới sẽ có nguy cơ lặp lại cuộc khủng hoảng gạo năm 2008, khi sự lây lan của các chính sách bảo hộ đã góp phần khiến giá gạo tăng gấp ba lần trong sáu tháng, dẫn đến lạm phát trên toàn cầu và gây ra tình trạng bất ổn dân sự ở Bắc Phi, Nam Á và vùng Caribe.

A man eats a breakfast of rice and plantain at a market in Abuja, Nigeria
Một người đàn ông ăn bữa sáng với cơm và chuối tại một khu chợ ở Abuja, Nigeria. Giá lương thực thiết yếu đã tăng vọt khi đất nước này phải vật lộn với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong hai thập kỷ © Afolabi Sotunde/Reuters

Tuy nhiên, lần này cuộc khủng hoảng có thể tồi tệ hơn do nhu cầu tăng vọt, do tăng trưởng dân số và tác động của biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt hơn.

Giá gạo đang tăng cao ngoài Ấn Độ; Giá gạo chuẩn ở Thái Lan và Việt Nam, hai nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai và thứ ba thế giới, đã tăng 14 và 22% kể từ khi Ấn Độ áp đặt lệnh cấm.

Arif Husain, nhà kinh tế trưởng tại Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc, chỉ ra rằng các quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất đang phải gánh chịu hàng loạt tai ương: giá lương thực tăng cao, nợ tăng vọt và tiền tệ mất giá.

Ông nói thêm: “Khi bạn nhìn vào hiệu ứng tích lũy, về cơ bản bạn đang nói về một mặt hàng thiết yếu không thể mua được đối với hàng triệu triệu hộ gia đình”.

Tích trữ, dự trữ và hỗn loạn

Trong quá khứ, Ấn Độ cũng là nước đầu tiên phản ứng vào năm 2007 khi giá các mặt hàng lương thực chủ yếu như lúa mì và ngô tăng mạnh do thời tiết xấu đe dọa sản lượng. Nguồn cung gạo dồi dào nhưng áp lực tăng giá lương thực khiến các chính phủ hoảng sợ. Ấn Độ sau đó đã nhanh chóng áp đặt các hạn chế xuất khẩu.

Việt Nam – khi đó là nhà cung cấp gạo lớn thứ hai thế giới sau Thái Lan – đã có động thái tương tự và áp đặt lệnh cấm vào tháng 1 năm 2008. Giá gạo quốc tế tăng vọt, đạt mức cao kỷ lục 1.000 USD/tấn, khi các nhà xuất khẩu nhỏ hơn như Ai Cập và Pakistan áp đặt các lệnh cấm tương tự, từ nông dân đến chính phủ và thương nhân cũng tích trữ.

Frederic Neumann, nhà kinh tế trưởng châu Á tại HSBC, nhớ lại các kệ siêu thị ở Hồng Kông trống rỗng gạo. Ở những nơi khác, người dân đói khát đã xuống đường. Ở Haiti, cuộc bạo loạn lương thực vào tháng 4 năm 2008 đã lật đổ thủ tướng Jacques-Édouard Alexis.

Sự tức giận về giá lương thực kéo dài và cuối cùng kết hợp với sự bất mãn chính trị, ba năm sau góp phần gây ra Mùa xuân Ả Rập, trong đó bốn nhà lãnh đạo Trung Đông và Bắc Phi bị lật đổ.

Đây là bài học mà nhiều chính trị gia ngày nay đã ghi nhớ. Tại Ấn Độ, đảng Bharatiya Janata của Thủ tướng Modi đã ưu tiên kiểm soát giá lương thực trước một loạt cuộc kiểm tra bầu cử. Lạm phát lương thực từ lâu đã là một vấn đề nhạy cảm về mặt chính trị ở nước này và gạo là mặt hàng chủ lực được tiêu thụ nhiều nhất. Theo chính phủ, giá ngũ cốc đã tăng 11,5% trong năm trước khi lệnh cấm xuất khẩu được áp dụng, với lượng xuất khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ. Giá các mặt hàng chủ lực khác của Ấn Độ như cà chua và hành tây cũng tăng trong những tháng gần đây do mùa mưa bất ổn đã làm gián đoạn sản xuất nông nghiệp.

Chính phủ Ấn Độ xem lệnh cấm như một bước cần thiết để bảo vệ an ninh lương thực trong nước trong bối cảnh lạm phát đáng lo ngại và mùa màng kém trầm trọng do thời tiết mà các nhà khoa học cho rằng đã trở nên thất thường hơn do biến đổi khí hậu. Nhiều người trong số 1,4 tỷ dân của Ấn Độ tiếp tục phải vật lộn với nghèo đói và suy dinh dưỡng, với khoảng 800 triệu người đủ điều kiện nhận lương thực miễn phí.

Avinash Kishore, nhà nghiên cứu cấp cao tại IFPRI ở New Delhi, cho biết: “Chúng tôi cần thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa hơn vì các cuộc bầu cử cấp bang sắp diễn ra và các cuộc bầu cử quốc gia vào năm tới”. Ông cho biết thêm, với giá dầu toàn cầu cũng đang tăng, “họ không muốn một khoản lãi gấp đôi hoặc gấp ba” khi cử tri đi bỏ phiếu.

Tuy nhiên, đối với nông dân trồng lúa Ấn Độ, lệnh cấm xuất khẩu là một đòn giáng nặng nề.

Sandeep Kumar, 37 tuổi và chú của anh, Satish Kumar, nghĩ rằng họ đã gặp may mắn sau khi bang Haryana màu mỡ phía bắc Ấn Độ tránh được lũ lụt đã tàn phá mùa màng ở những nơi khác trong nước.

Sau đó, ông Modi cấm xuất khẩu loại gạo non-basmati mà vợ chồng Kumar đã trồng do kỳ vọng nhu cầu toàn cầu tăng mạnh. Giá giảm nhanh chóng trên thị trường mở, theo Satish. “Chính phủ không coi trọng công việc khó khăn của nông dân,” ông nói, phát biểu từ một nhà kho được bao quanh bởi những cánh đồng xanh và vàng gần thành phố Karnal. “Họ để mắt đến bầu cử và không muốn giá gạo tăng”.

Những người chỉ trích chính sách này cho rằng lệnh cấm đột ngột sẽ làm tổn hại đến danh tiếng của đất nước với tư cách là đối tác thương mại toàn cầu đáng tin cậy. Dưới thời ông Modi, Ấn Độ đã tìm cách củng cố vị thế cường quốc hàng đầu thế giới bằng cách mở rộng quan hệ thương mại và đàm phán các hiệp định thương mại tự do với các nền kinh tế lớn khác.

Kirti Kumar Dawar, người điều hành công ty xuất khẩu gạo Jaishree Xuất khẩu ở Haryana, cho biết ông đã phải lấy gần 20 container gạo, tổng cộng khoảng 450 tấn, đã ở cảng để vận chuyển đến Trung Đông khi lệnh cấm được công bố.

Satish Kumar
Satish Kumar, người trồng lúa non-basmati ở bang Haryana phía bắc, đã dự kiến nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ trước khi chính phủ Ấn Độ đưa ra lệnh cấm xuất khẩu © Jyotsna Singh/FT

Ông nói, các khách hàng của ông trong khu vực đã “im lặng” và nói thêm rằng doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại lâu hơn nữa nếu không đạt được doanh số bán hàng toàn cầu. Dawar cho biết ông hiểu những lo ngại của chính phủ về an ninh lương thực, nhưng “phản ứng tức thời là sai lầm”.

Ashok Gulati, nhà kinh tế và cố vấn lâu năm cho Chính phủ Ấn Độ về chính sách nông nghiệp cho biết: “Các nhà xuất khẩu phải mất nhiều năm để phát triển thị trường. Điều này không chỉ gây khó chịu cho các nhà xuất khẩu ở nước bạn mà còn gây khó chịu cho các nhà nhập khẩu, những người sẽ nói…bạn đang bàn giao thị trường cho các đối thủ cạnh tranh”.

Ngay bờ vực khủng hoảng

Động thái của Ấn Độ cũng đã thu hút sự chỉ trích trên toàn cầu. IMF đã kêu gọi New Delhi đảo ngượchành động “có hại” này, và Mỹ cùng các quốc gia khác tại Tổ chức Thương mại Thế giới vào tháng trước được cho là đã đặt câu hỏi về sự cần thiết của các biện pháp hạn chế trong khi lượng dự trữ công của Ấn Độ vẫn đủ.

Một trong những mối lo ngại chính là lệnh cấm xuất khẩu gạo có khả năng gây ra tác động lớn hơn cuộc khủng hoảng trước đó.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ được HSBC phân tích, không chỉ thị phần xuất khẩu gạo toàn cầu của Ấn Độ tăng lên, mà lượng gạo được giao dịch trên toàn thế giới còn tăng gấp đôi từ khoảng 5% năm 1999 lên hơn 10% hiện nay.

“Điều này làm cho sự lây lan toàn cầu có nhiều khả năng xảy ra hơn… Rủi ro chắc chắn là lặp lại những gì chúng ta đã thấy trong năm 2008”, Frederic Neumann, nhà phân tích của HSBC cho biết.

Column chart of Global rice exports (mn tonnes) showing Over 40% of rice exports come from India

Neumann cho biết thêm: “Chúng ta đang ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào thực phẩm được trao đổi để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm cho từng nhóm dân cư”. “Nhưng đồng thời, chúng ta cũng nhận thấy xu hướng bảo hộ đang gia tăng trong hệ thống thương mại toàn cầu. Và sự kết hợp đó không tốt cho sức khỏe chút nào.”

Các quốc gia khác ở châu Á đang theo bước Ấn Độ. Vào cuối tháng 8, Myanmar, nước xuất khẩu gạo lớn thứ năm thế giới, tuyên bố cũng sẽ cấm xuất khẩu ngũ cốc trong “khoảng 45 ngày”. Vài ngày sau, Philippines đưa ra mức trần giá gạo nhằm nỗ lực giảm chi phí tiêu dùng đang tăng cao.

Giá gạo tăng là trở ngại đáng kể cho các ngân hàng trung ương ở châu Á trong nỗ lực kiềm chế lạm phát. Chẳng hạn, chỉ số giá tiêu dùng của Philippines và Việt Nam đã tăng 5,3 và 3,6% so với cùng kỳ trong tháng 8.

Neumann cho biết, vào năm 2008, ban đầu các ngân hàng trung ương đã không thắt chặt chính sách tiền tệ để ứng phó với cú sốc nguồn cung gạo vì việc tăng lãi suất không tạo ra nhiều gạo hơn. Nhưng ông lập luận rằng họ cần phải làm như vậy vào khoảng thời gian này vì thực phẩm có tác động không tương xứng đến kỳ vọng lạm phát, điều này quan trọng đối với các ngân hàng trung ương hơn là lạm phát thực tế.

“Mọi người đều biết giá một bao gạo ở Ấn Độ là bao nhiêu. Vì vậy, nếu giá tăng, điều đó ngay lập tức thúc đẩy thành phần kỳ vọng,” ông nói. Lúa không giống như rau, có chu kỳ thu hoạch ngắn và có thể bổ sung nhanh chóng. Do đó, các ngân hàng trung ương “có thể bỏ qua việc giá cà chua tăng trong hai tháng nhưng không thể bỏ qua việc giá ngũ cốc tăng vọt trong chín tháng”.

Khu vực Đông Nam Á đang cố gắng bảo vệ nguồn cung cấp của chính mình. Mặc dù các quốc gia thành viên của ASEAN – bao gồm 3 trong số 5 nhà xuất khẩu gạo lớn nhất – đã cam kết không sử dụng các rào cản thương mại “phi lý” vào tháng 9, nhưng Bộ trưởng Nông nghiệp Malaysia đã nói với truyền thông trong tháng này rằng các nhà lãnh đạo ASEAN đã đồng ý ưu tiên cung cấp gạo cho các quốc gia Đông Nam Á.

Pramote Kongburi, farmer in Thailand’s Chai Nat province, inspects his dried rice field
Pramote Kongburi, một nông dân ở tỉnh Chai Nat, Thái Lan, trên cánh đồng lúa khô của mình. Gần đây thiếu mưa đồng nghĩa với việc mùa màng trong nước sẽ thấp hơn dự kiến © Dario Pignatelli/Bloomberg

Chủ nghĩa bảo hộ này đặt ra mối đe dọa đáng kể đối với các quốc gia ở Tây Phi, khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc thiếu gạo. Họ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ. Ở Togo, gần 88% tổng lượng gạo nhập khẩu đến từ Ấn Độ vào năm 2022 và với Benin là 61% – nước nhập khẩu gạo tấm lớn nhất thế giới của Ấn Độ.

Tại Senegal, nơi 47% lượng gạo nhập khẩu đến từ Ấn Độ, Cheikh Bamba Ndaw, giám đốc thương mại nội địa của Bộ Thương mại, mô tả tình trạng khó khăn của đất nước ông là “vấn đề về giá chứ không phải vấn đề về gạo”.

Husain cho biết, tình hình này giống như những gì đã xảy ra với lúa mì vào mùa xuân năm ngoái. Giá ngũ cốc tăng vọt sau khi Nga xâm chiếm Ukraine, nơi cung cấp 10% lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu, gây ra cuộc khủng hoảng toàn diện về an ninh lương thực ở nhiều quốc gia.

Ông nói, hiện tại, Senegal có dự trữ gạo, nhưng nếu Ấn Độ tiếp tục đóng cửa biên giới và giá quốc tế không giảm, nước này sẽ buộc phải nhập khẩu các loại gạo khác, từ Brazil hoặc Mỹ, với giá cao hơn nhiều và đắt hơn gạo Ấn Độ. Bamba Ndaw cảnh báo rằng nhiều người sẽ không còn đủ tiền mua gạo, khiến đất nước rơi vào khủng hoảng lương thực.

Thiếu hụt gạo

Cuộc khủng hoảng gạo năm 2007 chấm dứt sau khi Nhật Bản, Thái Lan và Việt Nam cam kết thúc đẩy xuất khẩu và chi phí vận chuyển giảm.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng tình trạng khó khăn hiện nay không dễ dàng khắc phục được. Mười lăm năm trước thế giới không thiếu ngũ cốc, nhưng hiện nay không còn như vậy nữa.

Dân số thế giới dự kiến sẽ đạt gần 10 tỷ người vào năm 2050 với mức tăng trưởng lớn nhất ở Châu Phi và Châu Á. Các nhà nghiên cứu ước tính sự gia tăng này sẽ làm tăng nhu cầu về gạo lên gần 1/3, nhưng sản lượng không đáp ứng kịp.

Theo một nghiên cứu gần đây trên tạp chí học thuật Nature Food, sau nhiều thập kỷ tăng trưởng nhanh chóng nhờ phát triển các giống mới, năng suất đang trì trệ ở bốn quốc gia sản xuất lúa gạo lớn ở Đông Nam Á. Trên toàn cầu, năng suất trung bình tăng 0,9%/năm trong giai đoạn 2011-2021, giảm so với mức 1,2%/năm trong giai đoạn 2001-2011, theo dữ liệu từ Liên hợp quốc.

Rice samples at a wholesale store in Guwahati, north-east India
Các loại gạo tại một cửa hàng bán buôn ở Guwahati, đông bắc Ấn Độ. Vụ thu hoạch kém càng trở nên trầm trọng hơn do thời tiết trở nên thất thường hơn do biến đổi khí hậu © David Talukdar/NurPhoto/Reuters

Nguyên nhân chính dẫn đến sự thụt lùi này là do biến đổi khí hậu. Bjoern Ole Sander, một nhà khoa học khí hậu ở Thái Lan, cho biết vì lúa mọc ở vùng có khí hậu nóng – 90% lúa gạo trên thế giới được sản xuất ở châu Á – nên người ta thường cho rằng tăng thêm một vài độ sẽ không thành vấn đề. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng trên một mức nhất định, năng suất lúa sẽ giảm và hạt gạo đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ vào ban đêm.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy nhiệt độ toàn cầu tăng 1 độ C có khả năng làm giảm năng suất lúa trung bình 3,3%. Nhiệt độ đã tăng ít nhất 1,1 độ C kể từ thời tiền công nghiệp.

Mô hình hóa của nhóm dữ liệu hàng hóa Gro Intelligence dự báo rằng đến năm 2100, các nước xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á sẽ có số ngày nhiệt độ trên 35 độ C tăng mạnh, trong đó Thái Lan có khả năng sẽ có thêm 188 ngày trên ngưỡng này trong trường hợp xấu nhất.

Đối với các vùng đồng bằng sản xuất lúa gạo của châu Á, từ sông Mê Kông đến sông Hằng, biến đổi khí hậu có thể gây ra những biến chứng khác. Khi nhiệt độ tăng, mực nước biển dâng cao và nước mặn chảy vào sông nước ngọt, kênh tưới tiêu và đất, làm giảm sản lượng hoặc khiến việc trồng trọt không thể thực hiện được.

Trong khi đó, các nhà sản xuất cũng đang phải đối mặt với hiện tượng El Nino trong năm nay. Hiện tượng thời tiết kết hợp với những tác động của biến đổi khí hậu có thể dẫn đến lượng mưa ít hơn ở các vùng trồng lúa. Ít mưa hơn đồng nghĩa với việc có ít nước ngọt từ sông chảy xuống để cuốn trôi lượng muối dư thừa.

Trong khi Ấn Độ chờ đợi để đo lường tác động của thời tiết năm nay đối với sản xuất lúa gạo, Bộ nông nghiệp Thái Lan gần đây dự báo rằng vụ mùa của nước này sẽ thấp hơn dự kiến do lượng mưa dưới mức trung bình vào tháng 9 và tháng 10.

Theo các chuyên gia thời tiết, El Niño sẽ kéo dài sang năm tới. Neumann cho biết điều này sẽ có nguy cơ khiến nguồn cung gạo trên thị trường toàn cầu bị thắt chặt hơn nhiều.

Nhà phân tích Frederic Neumann của HSBC cảnh báo rằng đây không chỉ là vấn đề về giá gạo trong ngắn hạn mà còn là vấn đề về cách thế giới đối phó với các kiểu thời tiết ngày càng thất thường, cộng thêm sự biến động của giá lương thực toàn cầu.

Theo ông Arif Husain của WFP, câu trả lời là nên giao thương nhiều hơn để phân phối thực phẩm tốt hơn trên khắp thế giới. Nhưng ông lo ngại rằng khi biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ hơn, các chính phủ có thể ngày càng đóng cửa biên giới và tránh xa thị trường toàn cầu.

“Cú sốc hiện tại có thể trở thành một cú sốc lớn trừ khi lý trí thông thường chiếm ưu thế”, ông cho biết.

Noi Nguyen