[Sách] Các Nguyên Tắc Ứng Phó Với Sự Thay Đổi Của Trật Tự Thế Giới – Principles for Dealing with the Changing World Order

2093

NỘI DUNG CHÍNH CỦA CUỐN SÁCH

Cuốn sách là nghiên cứu của tác giả về các đế chế lớn bao gồm Hà Lan, Anh và Mỹ để đưa ra viễn cảnh “ Chu kỳ lớn” đã đẫn đến thành công và thất bại của tất cả các quốc gia lớn trên thế giới trong suốt lịch sử. Cuốn sách thuật lại sự thăng trầm của các quốc gia qua lăng kính kinh tế và xã hội đồng thời giải thích rằng tại bất kỳ thời điểm nào, một quốc gia mạnh hơn tất cả các quốc gia khác và định hướng trật tự thế giới. Thứ tự này thay đổi cứ sau 200 năm hoặc lâu hơn khi quốc gia đứng đầu mất đi quyền lực trong khi quốc gia khác tăng lên.

VỀ TÁC GIẢ

Raymond Dalio là một nhà đầu tư, quản lý quỹ, và nhà từ thiện người Mỹ. Dalio là người sáng lập công ty đầu tư Bridwater Associates, một trong số các quỹ đầu tư lớn nhất thế giới. Tính đến tháng 1 năm 2018, ông là một trong 100 người giàu nhất thế giới. Ông cũng là tác giả bán chạy số 1 của Thời báo New York về Principles: Life and Work, Principles for Dealing with the Changing World Order, and Principles for Navigating Big Debt Crises.

PHẦN 1: THE BIG CYCLE OF MONEY, CREDIT, DEBT, AND ECONOMIC ACTIVITY

“Mọi người đều muốn giàu có và quyền lực. Sự gia tăng của cải và quyền lực bị ảnh hưởng nặng nề bởi tiền và tín dụng.”

I. CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN VÀ BẤT BIẾN CỦA TIỀN VÀ TÍN DỤNG

1.1. Tất cả các chủ thể – con người, công ty, tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ – luôn có và xử lý các giao dịch tài chính cơ bản giống nhau.

Công thức cơ bản Doanh thu – Chi phí = Thu nhập ròng. Nếu một người có doanh thu cao lên và chi phí thấp đi, họ sẽ có Thu nhập ròng cao hơn và nhiều tiền tiết kiệm hơn. Ngược lại nếu chi tiêu nhiều hơn doanh thu của họ, họ sẽ có ít tiền tiết kiệm đi hoặc phải bù đắp khoản chênh lệch đó bằng cách vay của người khác.Về nguyên tắc, chi tiêu của một người là thu nhập của người khác.

Kết quả là, nếu một người giảm chi tiêu, thì người khác sẽ có thu nhập thấp hơn. Tương tự, nợ của một người là tài sản của người khác. Nếu một người không trả được nợ, giá trị tài sản ròng của người khác sẽ giảm, do đó, anh ta cũng buộc phải giảm chi tiêu. Vì vậy, khi chi tiêu bị cắt giảm rộng rãi, kinh tế sẽ bị thu hẹp. Mối quan hệ này được kết hợp lại giữa các chủ thể trong nền kinh tế lại với nhau tạo nên động lực lớn nhất của những thay đổi trong trật tự thế giới.

1.2. “Nợ ăn mòn vốn chủ sở hữu”

Số nợ có thể được tạo ra vô hạn bởi các ngân hàng và ngân hàng trung ương. Mọi người trong nền kinh tế đều thích khi nhà nước in tiền vì điều này cho phép họ chi tiêu nhiều hơn. Việc họ nhận tín dụng và chi tiêu vào hàng hóa, dịch vụ và tài sản đầu tư khiến hầu hết mọi thứ đều tăng theo mức giá mà hầu hết mọi người đều thích. Giá trị tài sản tăng lên, vì vậy mọi người cảm thấy giàu có hơn. Điều họ bỏ qua là đến một lúc nào đó, khoản nợ đó phải được trả lại – nghĩa là một lúc nào đó, họ sẽ phải chi ít tiền hơn. Đó là lý do tại sao tiền, tín dụng, nợ và hoạt động kinh tế vốn có tính chu kỳ.

1.3. Nhưng nếu khoản nợ không được hoàn trả thì sao?

Nhưng nếu các khoản nợ không bao giờ phải trả thì sao? Sau đó sẽ không bị siết nợ và không có kỳ hạn trả nợ đau đớn. Nhưng điều đó sẽ thật khủng khiếp đối với những người cho họ vay vì họ sẽ mất tiền, phải không? Tình hình hiện tại của chúng ta là: Chi phí của các chính phủ lớn hơn nhiều so với doanh thu của họ. Các khoản nợ của họ lớn hơn nhiều so với tài sản của họ. Trong khi họ yếu kém về tài chính, họ trông giàu có vì họ chi tiêu quá nhiều.

1.4. Nợ ăn mòn vốn chủ sở hữu…nhưng các ngân hàng trung ương có thể tránh được động thái khủng hoảng nợ bằng cách in tiền và đưa cho những người đi vay để họ có thể hoàn trả nợ của mình. 

Không phải tất cả tiền từ tất cả các chính phủ đều như nhau. Các loại tiền (tức là tiền tệ) được chấp nhận rộng rãi trên khắp thế giới được gọi là tiền tệ dự trữ. Tiền từ các đồng tiền dự trữ có giá trị hơn nhiều.

1.5. Đồng tiền dự trữ mang lại cho bạn sức mua và chi tiêu khổng lồ.

Vì sức mạnh này, đất nước sẽ đi vay và chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết, và cuối cùng sẽ mất vị thế tiền tệ dự trữ của mình. Nếu bạn là một quốc gia khác có nợ bằng đơn vị tiền tệ dự trữ, thì bạn sẽ cần đơn vị tiền tệ dự trữ đó để hoàn trả khoản nợ (bạn sẽ không thể in nó). Nếu bạn hoàn trả, bạn sẽ phá sản.

II. TIỀN LÀ GÌ

2.1. Tiền là một phương tiện trao đổi cũng có thể được sử dụng như một phương tiện cất trữ.

Tiền và tín dụng thường gắn liền với sự giàu có vì chúng có thể mua được của cải, nhưng chúng không giống nhau. Bạn không thể tạo ra nhiều của cải hơn bằng cách in tiền. Sự giàu có được tạo ra khi bạn thực sự làm việc. Bạn phải làm việc hiệu quả và tạo ra mọi thứ. Chính vì vậy, mối quan hệ giữa tạo tiền và tạo ra của cải thường bị nhầm lẫn.

2.2. Các nguyên tắc cơ bản

Khi cầu hàng hóa cao hơn cung hàng hóa, giá cả tăng lên (thường xảy ra do nền kinh tế có quá nhiều tiền), đây là hiện tượng lạm phát. Vì vậy ngân hàng trung ương tăng lãi suất để hạn chế khối lượng tiền tệ và kiềm chế lạm phát. Khi không đủ cầu, ngân hàng trung ương giảm lãi suất để đưa thêm tiền vào nền kinh tế và kích thích tăng trưởng. Đây là chu kỳ nợ ngắn hạn.

Vấn đề của ngân hàng trung ương là không kiểm soát được tiền đi đâu. Nếu mọi người sử dụng nó để tích trữ, tốt! Nhưng nếu họ sử dụng nó để mua ngoại tệ hoặc cổ phiếu, nó không kích thích nền kinh tế. Và đó là một vấn đề. Việc cung ứng quá nhiều tiền làm cho tiền mất giá trị; do đó, giá cả tăng lên. Vì nhu cầu hàng hóa ít nên những người sản xuất hàng hóa không kiếm được nhiều tiền. Giá cả tăng, lương giảm. Đây được gọi là chứng khủng hoảng lạm phát. Tiền mặt đang mất giá, và không ai mua bất cứ thứ gì.

Mọi người cũng nhầm lẫn giữa giá cả và giá trị của đồ vật. Khi chính phủ in tiền, giá sẽ tăng lên vì mọi người đang mua nhiều hơn. Hai điều cần được làm nổi bật. Họ đang mua bằng nợ và khoản nợ sẽ phải được trả lại (điều này sẽ làm giảm hoạt động kinh tế). Giá đang tăng, nhưng giá trị nội tại không thay đổi. Trò chơi in tiền và sau đó tăng lãi suất do lạm phát được gọi là chu kỳ nợ ngắn hạn và nó kéo dài trung bình tám năm (hiểu rằng: bạn sẽ có một cuộc khủng hoảng kinh tế cứ sau tám năm). Chu kỳ nợ dài hạn kéo dài trong 50-75 năm. Chúng xảy ra một lần trong đời, vì vậy mọi người không chú ý đến chúng – và luôn ngạc nhiên. Những điều này có xu hướng xảy ra khi nền kinh tế chỉ phát triển bằng cách in ấn, điều này làm tăng giá trị tài sản một cách giả tạo. Người nắm giữ những tài sản này muốn bán, và toàn bộ hệ thống sẽ sụp đổ.

III. CHU KỲ NỢ DÀI HẠN

3.1. Tiền kim loại

Sau sự tái cấu trúc của chu kỳ cuối cùng, có sự quay trở lại của tiền kim loại như vàng, bạc, đồng hoặc tiền được liên kết với một loại tiền tệ khác. Bởi vì tiền được hỗ trợ bởi một thứ gì đó (được liên kết với một loại tiền tệ khác, hoặc được hỗ trợ bởi vàng) nên có sự tin tưởng.

3.2. Tiền Giấy

Mang theo vàng gây ra sự phức tạp, vì vậy vàng được cất giữ và tiền (“tiền giấy”) được phát hành. Bây giờ tín dụng cũng có thể được tạo ra, đây là sự khởi đầu của các ngân hàng. Tiền giấy thực sự là xác nhận của vàng, nhưng mọi người quên điều đó và sớm coi tiền như vàng. Hệ thống này được gọi là hệ thống tiền tệ liên kết.

3.3. Nợ tăng lên

Người nào có tiền thì cho ngân hàng vay, ngân hàng cho người khác vay với lãi suất cao hơn để kiếm lời. Những người đi vay mua những thứ bằng số tiền đó, dẫn đến kích thích nền kinh tế và tăng giá trị tài sản.Các vấn đề phát sinh khi: Người đi vay không kiếm đủ tiền để trả nợ và khối lượng nợ tăng nhanh hơn so với các dịch vụ và hàng hóa có sẵn trong nền kinh tế để mua. Khi những người cho vay nhận ra rằng họ có thể không có đủ tiền trong ngân hàng vì ngân hàng đã cho vay quá nhiều, thì sẽ xảy ra tình trạng “chạy đua”. Mọi người đều cố gắng đổi món nợ mình đang giữ lấy tiền.

3.4. Khủng hoảng nợ, vỡ nợ và mất giá

Ngân hàng trung ương in tiền để khắc phục tình trạng khủng hoảng nợ, vỡ nợ, mất giá. Điều này phá vỡ mối liên kết giữa tiền tệ và “tiền kim loại”Ngân hàng trung ương in tiền để cho phép các chủ nợ đổi nợ thành tiền và giữ lãi suất ở mức thấp. Điều quan trọng là tạo ra đủ tiền để bù đắp sự mất giá, nhưng không quá nhiều để nó tạo ra lạm phát. Nếu ngân hàng in quá nhiều, thì người dân sẽ không thể đổi tiền của họ lấy loại tiền cứng (vàng) hỗ trợ tiền tệ, hoặc hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế.

3.5. Sau đó đến tiền pháp định

Khi lượng tiền quá lớn so với lượng tiền kim loại do chu kỳ vay kéo dài, khi đó chính phủ sẽ giảm giá đồng tiền này trở thành “tiền pháp định”.Chúng ta không nên dựa vào chính phủ để bảo vệ chúng ta về mặt tài chính. Khi một người có thể tạo ra tiền và tín dụng và chuyển chúng cho mọi người để làm cho họ hạnh phúc, thì rất khó cưỡng lại sự cám dỗ của điều đó.Tất cả các loại tiền tệ đều mất giá hoặc chết, và khi chúng làm như vậy, tiền mặt và trái phiếu (được hứa hẹn sẽ nhận được tiền tệ) sẽ bị mất giá hoặc bị xóa sổ.

3.6. Quay trở lại với tiền kim loạiKhi kế hoạch in tiền được thực hiện quá xa, mọi người sẽ bỏ tiền mặt (vì nó mất giá nhanh) và nợ (sẽ không bao giờ được hoàn trả, hoặc trả bằng tiền mặt không có giá trị gì) để chuyển sang các tài sản khác, như vàng. Ở giai đoạn này, có những khác biệt lớn về kinh tế – xã hội. Nhà nước cố gắng đánh thuế những người giàu bỏ trốn, vì vậy nhà nước ngăn cản họ làm điều đó bằng cách thiết lập quyền kiểm soát vốn. Phá giá và vỡ nợ đã trở nên cực đoan đến mức để thiết lập lại lòng tin, chính phủ phải quay trở lại với tiền khó khăn.

TÓM LẠI LÀ:

Trong hàng nghìn năm luôn tồn tại 3 hệ thống tiền tệ:

  1. Tiền kim loại
  2. Tiền giấy được thay thế tiền kim loại
  3. Tiền pháp định (như đô la Mỹ hiện nay)

Trong suốt lịch sử, các quốc gia đã chuyển đổi qua các loại hệ thống khác nhau này vì những lý do hợp lý. Khi một quốc gia cần nhiều tiền và tín dụng hơn hiện tại, cho dù là để giải quyết các khoản nợ, chiến tranh hay các vấn đề khác, quốc gia đó sẽ tự nhiên chuyển từ Loại 1 sang Loại 2, hoặc Loại 2 sang Loại 3, để có thể in ấn linh hoạt hơn. Sau đó, việc tạo ra quá nhiều tiền và nợ làm giảm giá trị của nó, khiến mọi người từ bỏ việc nắm giữ nợ và tiền như một kho chứa của cải, và chuyển trở lại vào các tài sản kim loại (như vàng) và các loại tiền tệ khác. Vì điều này thường xảy ra khi có xung đột giàu có và đôi khi là chiến tranh, nên thường cũng có mong muốn rời khỏi đất nước. Các quốc gia như vậy cần thiết lập lại niềm tin vào tiền tệ như một kho dự trữ của cải trước khi họ có thể khôi phục thị trường tín dụng của mình.

Thông tin sách:

Tên Sách: Principles for Dealing with the Changing World Order

Tác giả: Ray Dalio

Thể loại: » Sách Kinh Tế »

Nhà xuất bản: Penguin

Công ty phát hành: Penguin Books

Mua Sách:

TIKI.VN: XEM GIÁ

SHOPEE: XEM GIÁ


Tải Sách:

Các Nguyên Tắc Ứng Phó Với Sự Thay Đổi Của Trật Tự Thế Giới : PDF EPUB MOBI 

Principles for Dealing with the Changing World Order: PDF EPUB MOBI 


(CĐPT – khuyến khích các bạn hãy mua sách chính hãng tại các hiệu sách trên toàn quốc)