Những nhóm cổ phiếu hưởng lợi nhờ thúc đẩy đầu tư công cuối năm

2

Giải ngân đầu tư công 9 tháng mới đạt gần 47%

Ngày 15/9, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công các tháng cuối năm 2022. Nghị quyết đặt mục tiêu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước năm 2022 đạt 95 – 100% kế hoạch được phủ giao; giải ngân 100% vốn ngân sách địa phương. Giải ngân tối thiểu 50% vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội được giao trong năm 2022.

Để đạt được mục tiêu trên, Nghị quyết đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm gồm các bộ, ban ngành rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách. Thời hạn hoàn thiện để gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong tháng 9, sau đó,  Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/10.

Báo cáo tại hội nghị đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công sáng ngày 26/9, ông Trần Quốc Phong, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2022 được Quốc hội quyết nghị là trên 526.105 tỷ đồng. Tính đến 23/9, đã có 508.362 tỷ đồng được phân bổ, giao kế hoạch chi tiết cho các dự án đủ thục tục đầu tư, đủ điền kiện giải ngân.

Trong khi, theo số liệu của Bộ Tài Chính, giải ngân vốn ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến ngày 30/9 trên 253.148 tỷ đồng, đạt 46,7% kế hoạch năm. 9 tháng đầu năm, có 2 cơ quan trung ương và 10 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 70% kế hoạch, song, có 39/51 bộ, cơ quan trung ương và 22/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới mức trung bình của cả nước (46,7%).

Theo chứng khoán KBSV, đặc thù của giải ngân vốn đầu tư công thường thấp vào những tháng đầu năm và tăng mạnh trong những tháng cuối năm, nhất là trong quý IV. Thời gian qua, việc giải phóng mặt bằng chậm, giá nguyên vật liệu tăng cao khiến nhiều nhà thầu có xu hướng thi công cầm chừng, chờ được điều chỉnh đơn giá. Hơn nữa, kế hoạch đầu tư công trung hạn mới được Quốc hội thông qua từ tháng 7/2021, nên thực tế đầu năm nay chủ yếu là tiếp tục triển khai các dự án chuyển tiếp. Còn các dự án mới thì vẫn đang trong quá trình chuẩn bị, làm thủ tục, thông thường mất khoảng 6-8 tháng.

Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt toàn bộ 12 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 với tổng chiều dài gần 724 km, rút ngắn 50% thời gian chuẩn bị đầu tư dự án so với trước đây, chính thức kết thúc giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án và chuyển sang giai đoạn thực hiện dự án. Bên cạnh đó, toàn bộ các hạng mục hạ tầng khu bay dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành được khởi công đồng bộ trong tháng 12 cũng như tiếp tục hoàn thành các dự án cao tốc giai đoạn 1 sẽ là động lực tăng trưởng lớn cho các doanh nghiệp khai thác đá tại khu vực lân cận.

Hơn nữa, với Nghị quyết số 124/NQ-CP vừa được ban hành. KBSV kỳ vọng từ đây đến cuối năm 2022, đầu tư công sẽ được đẩy mạnh và có kết quả rõ nét hơn và có thể đạt 90-95% kế hoạch, tương ứng với giải ngân hơn 200.000 tỷ đồng. Rủi ro tiến độ thực hiện không được như mong đợi có thể đến từ cả yếu tố khách quan và chủ quan như tiến độ thi công chậm, giá nguyên vật liệu tăng cao hay các khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng.

Nhóm ngành hưởng lợi

Đầu tư công được coi là giải pháp then chốt nhằm kích thích kinh tế cũng như tác động lan tỏa đến các lĩnh vực khác trong dài hạn. KBSV cho rằng các nhóm ngành được hưởng lợi từ yếu tố đầu tư công bao gồm nhóm hưởng lợi trực tiếp như vật liệu xây dựng, thi công và nhóm hưởng lợi gián tiếp như bất động sản, bất động sản khu công nghiệp.

Cụ thể, nhóm thép là nhóm được hưởng lợi nếu các dự án hạ tầng xây dựng được đẩy mạnh. Trong đó, Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) là ưu tiên hàng đầu nhờ thị phần thép lớn nhất Việt Nam cùng lợi thế cạnh tranh bền vững. Nhóm đá xây dựng sẽ có có lợi ích sát sườn, nhất là các doanh nghiệp sở hữu mỏ đá gần các dự án trọng điểm có trữ lượng lớn tại Đồng Nai và Long Thành như cụm mỏ Tân Cang và Thiện Tân. Mảng nhựa đường cũng được kỳ vọng hưởng lợi ở giai đoạn cuối của dự án đầu tư công khi hoàn thiện mặt đường với đại diện Hóa dầu Petrolimex (HNX: PLC).

Nhóm hạ tầng có các doanh nghiệp như Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HoSE: HHV), Cienco4 (UPCoM: C4G), Vinaconex (HoSE: VCG) trúng thầu thi công dự án đầu tư công.

Cienco4 có vị thế trong lĩnh vực thi công hạ tầng giao thông tại Việt Nam với các dự án quy mô lớn như cao tốc Bắc-Nam (Cao tốc Mai Sơn – QL45 (2.498 tỷ), Cầu Vĩnh Tuy 2 (1.255 tỷ), Cao tốc Vĩnh Hào – Phan Thiết (3.225 tỷ), Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây (2.299 tỷ)), đường lăn sân bay. Đây là lợi thế giúp đơn vị có thể tiếp tục giành được các gói thầu mới trong giai đoạn 2022-2025.

Trong khi đó, Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả có 4 dự án mới đang thực hiện đấu thầu và đầu tư là Cam Lâm – Vĩnh Hảo, Hữu Nghị – Chi Lăng, Đồng Đăng – Trà Lĩnh và Tân Phú – Hoà Lộc. Bốn dự án này lớn và được thực hiện theo luật PPP mới, Nhà nước sẽ góp tối đa 50% tổng mức đầu tư, đây là tín hiệu khá tích cực do trước đây áp lực vay nợ lên các doanh nghiệp làm BOT rất lớn. Tuy nhiên với các dự án này thì chỉ có Cam Lâm – Vĩnh Hảo đang trong quá trình vay vốn và khởi công xây dựng còn 3 dự án còn lại đang trong giai đoạn làm hồ sơ cũng như nghiên cứu khả thi và thời gian thi công 1 dự án BOT khá dài (~30 tháng) nên các dự án của doanh nghiệp sẽ có doanh thu dự kiến bắt đầu từ 2024 trở đi.

Nhóm giao thông thông minh cũng được hưởng lợi nhờ dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1 và 2. Trong đó, Công nghệ Tiên Phong (HoSE: ITD) và Elcom (HoSE: ELC) là 2 doanh nghiệp lớn nhất về thị phần mảng giao thông thông minh.

Ngoài ra, KBSV đánh giá nhóm xây lắp điện cũng sẽ được hưởng lợi khi thực hiện các dự án hạ tầng. Nhóm doanh nghiệp bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp sở hữu quỹ đất nằm gần các dự án trọng điểm, và nhóm logistic cũng nhiều khả năng được hưởng lợi gián tiếp nhưng còn phụ thuộc vào việc triển khai các dự án và tiến độ bán hàng.

Nguồn NDH