[Sách] Nguyên Lý 80/20 – The 80/20 principle

60

Nguyên lý 80/20

Nguyên lý 80/20 đã có từ rất lâu và có những ảnh hưởng không nhỏ đến thế giới ngày nay, nhưng đây lại là cuốn sách đầu tiên hướng dẫn bạn cách sử dụng nguyên lý này một cách hệ thống và thực tế.

Nguyên lý 80/20 – theo đó các kết quả được sản sinh ra từ 20% các nguyên nhân – quả là một nguyên lý đúng với thực tế con người và tổ chức hoạt động có hiệu năng cao.

Được trình bày trong một trong những cuốn sách độc đáo, có sức khích gợi, và có tầm lan toả nhất của thập kỷ. Nguyên lý 80/20 chỉ cho bạn cách làm thế nào để có thể nâng cao được hiệu năng lên nhiều hơn nữa với một lượng thật ít công sức, thời gian và nguồn lực hơn nữa, đơn giản chỉ bằng con đường tập trung vào nhóm 20% quan trọng hàng đầu.

Quy luật về một tình trạng không cân bằng có thể đoán trước được ấy hiện hữu trong từng ngóc ngách của cuộc sống. Nguyên lý 80/20 của Richard Koch mở mắt cho chúng ta nhìn thấy những phương cách khác thường mà theo đó thế giới này vận hành. Ông đã làm sáng tỏ sự xác thực và sức mạnh của một nguyên lý qua vô số những ví dụ xét từ nhiều bình diện – sản xuất kinh doanh, cá nhân, và xã hội. Thông thường, 20% các sản phẩm đem về 80% giá trị doanh số; và 20% các khách hàng cũng có một vai trò như thế; 20% các tên tội phạm gây ra 80% các vụ phạm pháp; 20% những người sử dụng phương tiện giao thông gây ra 20% các tai nạn; 20% của các tấm thảm được 80% các bước chân giẫm lên; và 20% các quần áo của bạn được đem ra mặc trong 80% thời gian.

Nguyên lý 80/20 là chiếc chìa khoá để kiểm soát đời sống của chúng ta. Nếu chúng ta có thể tận dụng được một số ít những động lực mạnh mẽ nằm sẵn bên trong và xung quanh mình thì công sức, nỗ lực của chúng ta có thể trở nên một lực đòn bẩy để nhân mức độ hiệu quả lên thành những bội số. Hầu hết những gì chúng ta làm chỉ mang lại những kết quả nhỏ nhặt. Một phần nhỏ trong những gì chúng ta làm quả có một tầm quan trọng trổi vượt. Do vậy nếu tập trung vào những cái số ít quan yếu ấy, chúng ta có thể kiểm soát được sự việc thay vì bị chúng kiểm soát, và nhân kết quả đạt được lên gấp nhiều lần.

“Qua nhiều ví dụ, và bằng một cách bàn giải thực tế, đi vào những vấn đề thực tiễn, đầy sức thuyết phục, Koch đã đưa ra những lời khuyên thật sự hữu dụng mà lần đầu tiên sau nhiều năm chúng ta mới thấy được ở một cuốn sách viết về quản lý.” (Business Age)

Nhận xét từ độc giả:

“Cuốn sách tựa như một tập hợp tiểu luận về nguyên tắc thú vị, nguyên lý 80/20, theo đó 80% các kết quả được sản sinh ra từ 20% các nguyên nhân, là một nguyên lý đúng với thực tế về những tổ chức và con người hoạt động có hiệu năng cao. Điều đáng ngạc nhiên là “Nguyên lý 80/20 đã có những ảnh hưởng to lớn đến thế giới từ xưa tới ngày nay, nhưng đây lại là cuốn sách đầu tiên hướng dẫn bạn cách sử dụng nguyên lý ấy một cách có hệ thống và thực tế. Quy luật về một tình trạng không cân bằng có thể đoán trước được này, tư tưởng nền tảng của Nguyên lý 80/20, lần đầu tiên được phát hiện bởi Vilfredo Pareto, người đã khám phá ra rằng 80% lượng của cải của một xã hội vào tay 20% số người trong xã hội đó.”

Theo Josef Steindl: “Trong một thời gian dài, định luật Pareto cứ lưng chừng tồn tại trong lĩnh vực kinh tế như một tảng đá bất trị không mời mà đến trên một khoảng sân đã ngăn nắp đâu vào đó, một định luật thực chứng không ai có thể giải thích nổi.” Bằng tư duy phân tích sắc xảo tác giả Richard Koch đưa ra một nguyên lý tương đồng, gọi đó là nguyên lý 80/20 đã được luận giải cụ thể và minh chứng thực tế chứ không còn đơn thuần là quy luật Pareto. Liên tiếp trong cuốn sách là những ví dụ, số liệu và phân tích tường minh trong nhiều trường hợp cá nhân, tổ chức, hoàn cảnh khác nhau để làm nổi bật tầm quan trọng của lối tư duy 80/20. Từ lập luận vững chắc và thuyết phục, Richard đưa ra những kết luận mang tính đột phá và táo bạo trong tư duy tập trung 80/20 chắc chắn sẽ có tác động không nhỏ tới cuộc sống của bạn đọc và tổ chức.

Hai chương đầu của cuốn sách mang tới cái nhìn lịch sử thực tế của nguyên lý 80/20, tiếp cận những ứng dụng hàng đầu chủ yếu trong kinh doanh. Trong đó có thể thấy, “những ai phân tích nguyên nhân thành công của mình đều biết rằng quy tắc 80/20 quả có ứng nghiệm. 80% mức tăng trưởng, khả năng sinh lời và sự thỏa mãn của họ là do 20% khách hàng mang lại. Chí ít, các công ty nên xác định phần 20% số khách hàng hàng đầu để có được một bức tranh rõ ràng về các triển vọng tăng trưởng mong đợi trong tương lai.”- Vin Manaktala. Việc hiểu và ứng dụng nguyên lý này vào chiến lược tổng thể của công ty sẽ có tác động lớn tới hiệu quả sản xuất, lợi nhuận phân phối và tăng trưởng của doanh nghiệp. Đọc 2 chương đầu, bạn giống như tham gia vào một chuyến du khảo thực tế và khắc ghi trong đầu về tầm quan trọng trong việc xác định mục tiêu chính, giảm thiểu sự lan man. Những nguyên tắc trong kinh doanh này tạo nền tảng cho việc vận dụng nguyên lý 80/20 trong cuộc sống được trình bày ở 2 chương sau. Cũng cùng chung quan điểm với nhiều tác giả tên tuổi trên thế giới, Richard nhận định tầm quan trọng của việc quản trị cá nhân và xem xét các mối quan hệ. Hai chương sau được ví như một liệu pháp tâm lý cho những ai tìm kiếm sự tập trung, mong muốn cải thiện mức độ hiệu quả.

Cái hay nhất của nguyên lý 80/20 là bạn không cần phải chờ đợi ai cả. Bạn có thể bắt đầu thực hành nguyên lý này trong cuộc sống cá nhân và trong công việc của mình. Bạn có thể nhân lên gấp nhiều lần hiệu quả bằng cách tập trung vào những thói quen, công việc mang lợi ích lớn, đồng thời giảm thiểu những thói quen, công việc mang lại hiệu quả thấp. Với cách viết sống động và cụ thể dựa trên những nguyên tắc nhỏ được đưa ra trong từng trường hợp, Richard Koch mang đến cho bạn đọc một cẩm nang giải thích và khuyên răn rằng đâu là mục tiêu chính bạn cần xác định để đạt hiệu quả cao nhất, và cách thức đầu tư thời gian, tiền bạc tạo ra hiệu quả cao. Rõ ràng, dựa trên một số quy luật dường như không mấy cân bằng của vạn vật, người thông hiểu và nắm vững cách vận hành các quy luật và vận dụng chúng là người làm việc năng suất vượt trội và làm chủ cuộc sống hạnh phúc.”

Thông tin Sách:

Tên Sách: Nguyên Lý 80/20 – The 80/20 principle

Tác giả: Richard Koch

Thể loại: » Sách Kinh Tế »

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

TIKI.VN: XEM GIÁ 

SHOPEE: XEM GIÁ 

FAHASA: XEM GIÁ


Tải Sách:

Nguyên Lý 80/20: PDF EPUB MOBI 

The 80/20 principle: PDF EPUB MOBI 


(CĐPT – khuyến khích các bạn mua bản gốc, bản quyền chính hãng tại Tủ Sách Online)