[Sách] Từ Tốt Đến Vĩ Đại

667
Ebook Từ tốt đến vĩ đại

Jim Collins – Tác giả của cuốn sách viết về giới kinh doanh Từ Tốt Đến Vĩ Đại vừa là người học và cũng vừa là người dạy tại các công ty vĩ đại và trường tồn. Trăn trở với câu hỏi lớn “Làm thế nào những công ty tốt, công ty bình thường, hay ngay cả công ty đang trong tình trạng tồi tệ cũng có thể đạt đến mức vĩ đại trường tồn?” Nên ông và các đồng sự đã mất một khoảng thời gian khá dài để nghiên cứu và khám phá ra cách thức để các công ty này tăng trưởng, đạt thành tích cao, chuyển mình và nhảy vọt từ “tốt” đến “vĩ đại”. Một vấn đề mà ai cũng quan tâm, muốn tìm hiểu nhưng không phải ai cũng có được sự kiên nhẫn tìm đến tận cùng câu trả lời.

Cuối cùng quyển sách ra đời với 9 chương bố cục rõ ràng, rành mạch và kèm theo đó là các phụ lục được ghi chú cẩn thận, chi tiết. Cách trình bày sách logic rõ ràng cùng với những đồ thị, số liệu và biểu đồ được ghi chép rất tỉ mỉ, cẩn thận. Một sự nghiên cứu nghiêm túc và đã trải qua kiểm chứng cụ thể từ sự phát triển nhảy vọt từ mức “tốt” lên “vĩ đại” của 11 công ty. Do đó những thông tin đưa ra cực kì hữu ích và sao sát thực tế hơn bao giờ hết. Cách lồng ghép so sánh trong quyển sách cũng rất thú vị nhưng lại hiệu quả vô cùng như câu chuyện giữa nhím và cáo trong chương 5 cùng những thông điệp hữu ích “Hãy tự biết mình” và biết cách đưa những tình huống khó xử thành ý tưởng đơn giản nhất. Những điểm quan trọng nhất mà sách nhấn mạnh đó là: ý tưởng, chiến lược, kỷ luật, công nghệ và cuối cùng là cách xây dựng nền tảng để nhảy vọt. Mỗi kết luận này đều mang những ý nghĩa to lớn và hữu ích thậm chí có thể khiến độc giả ngạc nhiên nhưng khó có ai phủ nhận được giá trị cùng những triết lí mà quyển sách mang lại.

Quả thật đây là một cuốn sách không thể thiếu cho những ai đang bước vào giới kinh doanh và đang điều hành những công ty lớn, nhỏ.

Jim Collins cùng nhóm nghiên cứu đã miệt mài nghiên cứu những công ty có bước nhảy vọt và bền vững để rút ra những kết luận sát sườn, những yếu tố cần kíp để đưa công ty từ tốt đến vĩ đại. Đó là những yếu tố khả năng lãnh đạo, con người, văn hóa, kỷ luật, công nghệ… Những yếu tố này được nhóm nghiên cứu xem xét tỉ mỉ và kiểm chứng cụ thể qua 11 công ty nhảy vọt lên vĩ đại.

Mỗi kết luận của nhóm nghiên cứu đều hữu ích, vượt thời gian, ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mọi lãnh đạo và quản lý ở mọi loại hình công ty (từ công ty có nền tảng và xuất phát tốt đến những công ty mới khởi nghiệp), và mọi lĩnh vực ngành nghề.

Trong cuốn sách này, Jim Collins đã chỉ ra sự khác biệt chính giữa các doanh nghiệp có thành công lâu dài và những doanh nghiệp chỉ đơn thuần là kinh doanh tốt. Tốt thôi chưa đủ, nếu bạn muốn doanh nghiệp của bạn không những thành công mà còn duy trì lợi nhuận trong suốt thời gian dài, bạn nên đọc cuốn sách này.

Nhận xét từ độc giả:

  • Nếu ai đã từng đọc qua xây dựng để trường tồn, tác phẩm của đồng tác giả Jim Collins thì đây có thể chỉ nên xem là một bản bổ xung tốt cho xây dựng để trường tồn. Có lẽ tác giả đã hơi đuối sức cho nó, hay do xây dựng để trường tồn đã trường tồn thật. Ở đây nội dung sách xoay quanh việc đưa từ một công ty từ một kết quả tầm thường hoặc tốt đi lên vĩ đại, cách lập luận để đưa ra kết luận vẫn không hề thay đổi so với tác phẩm trước. Nhìn chung nếu xuất sắc hơn tác phẩm đầu có lẽ là cách sắp xếp bộ cục các lập luận và đưa ra dẫn chứng cũng như nêu lên các yếu tố cấu thành nên các công ty vĩ đại từ thấp đến cao. Ở cuối mỗi chương cũng có phần tóm tắt kết luận giúp người đọc dễ hình dung và gợi nhớ lại nội dung. Ngoài ra mình thấy bản thân lời dịch chưa được trao chuốt, khá thô và nhiều chỗ không có tính liên kết. Tóm lại đây là một quyển sách hay nhưng không quá xuất sắc, nội dung tạm ổn, có thể ứng dụng trong nhiều việc không chỉ trong kinh doanh.
    Bạn đang là chủ doanh nghiệp, những người leader hay đơn giản bạn là người đứng đầu 1 đội nhóm. Vậy thì đây là cuốn sách sinh ra để dành cho bạn, Từ Tốt Đến Vĩ Đại của Jim Collins.
    Và mình rất thích một đoạn trích trong cuốn sách này: ”Tốt là kẻ thù của vĩ đại”.
  • Nội dung cuốn sách rất hay, không chỉ áp dụng trong lĩnh vực kinh doanh. Nếu bạn suy ngẫm những nguyên lý trong đó dưới dạng tổng quát thì có thể đạt được nhiều thành tựu hơn mức trông đợi! Phần dịch thuật khá ổn, không bị vướng lỗi dùng từ sai nghĩa hoặc khó hiểu như một số cuốn sách về kinh tế khác. Cuốn sách mà bạn nhất định phải đọc nếu bước vào thương trường kinh doanh hay bất cứ một lĩnh vực nào khác. Jim Collins và các cộng sự dày công nghiên cứu dưới góc nhìn toán học. Họ dựa trên số liệu thống kê để đi tìm câu trả lời về sự khác biệt giữa Tốt và Vĩ đại. Một cuốn sách rất đáng bỏ thời gian để đọc, hơn 400 trang viết rất cô đọng, gãy gọn. Chương hay nhất của cuốn sách chính là nói về khái niệm con nhím, cùng khái niệm ba vòng tròn, giúp bạn thấy được những gì bạn đang làm có thực sự mang tính tập trung, thấu hiểu được bản thân để đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn không chỉ nghề nghiệp mà lớn hơn là các doanh nghiệp, thành công thôi chưa đủ mà phải là vĩ đại cơ (giỏi nhất). Có một số lỗi dịch sai văn cảnh mong là được sửa trong lần tái bản tiếp theo. Cuốn sách đầu tiên đọc lại đến lần thứ ba vẫn say mê như lần đầu!

Thông tin Sách:

Tên Sách: Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Tác giả: Jim Collins

Thể loại: » Sách Kỹ Năng »

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Trẻ

Công ty phát hành: Nhà Xuất Bản Trẻ

Mua Sách:

FAHASA: XEM GIÁ

TIKI.VN: XEM GIÁ


Tải Sách:

Từ Tốt Đến Vĩ Đại: PDF EPUB MOBI 


(CĐPT – khuyến khích các bạn hãy mua sách tại các hiệu sách trên toàn quốc)