[Sách] Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – When Breath Becomes Air

511

 

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – When Breath Becomes Air

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là tự truyện của một bác sĩ bị mắc bệnh ung thư phổi. Trong cuốn sách này, tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm từ khi mới bắt đầu học ngành y, tiếp xúc với bệnh nhân cho tới khi phát hiện ra mình bị ung thư và phải điều trị lâu dài.

Kalanithi rất yêu thích văn chương nên câu chuyện của anh đã được thuật lại theo một phong cách mượt mà, dung dị và đầy cảm xúc. Độc giả cũng được hiểu thêm về triết lý sống, triết lý nghề y của Kalanithi, thông qua ký ức về những ngày anh còn là sinh viên, rồi thực tập, cho đến khi chính thức hành nghề phẫu thuật thần kinh. “Đối với bệnh nhân và gia đình, phẫu thuật não là sự kiện bi thảm nhất mà họ từng phải đối mặt và nó có tác động như bất kỳ một biến cố lớn lao trong đời. Trong những thời điểm nguy cấp đó, câu hỏi không chỉ đơn thuần là sống hay chết mà còn là cuộc sống nào đáng sống.” – Kalanithi luôn biết cách đưa vào câu chuyện những suy nghĩ sâu sắc và đầy sự đồng cảm như thế.

Bạn bè và gia đình đã dành tặng những lời trìu mến nhất cho con người đáng kính trọng cả về tài năng lẫn nhân cách này. Dù không thể vượt qua cơn bệnh nan y, nhưng thông điệp của tác giả sẽ còn khiến người đọc nhớ mãi.

Xem thêm sách: Nếu chỉ còn một ngày để sống – Everything, Everything

Tóm lược nội dung sách

Vào tháng 5 năm 2013, bác sĩ Paul Kalanithi gửi email tới những người bạn thân nhất của mình và chia sẻ về căn bệnh ung thư mà ông gặp phải. Trong email ông có viết:

“Tin tốt là tôi sống còn thọ hơn cả Keats và Stephen Crane cũng như 2 chị em nhà Brontës, tin xấu là tới giờ tôi vẫn chưa viết được dòng nào”. Kalanithi nói đùa về căn bệnh của mình với những người bạn.

Được chẩn đoán chỉ còn 22 tháng để sống, Kalanithi đã quyết định viết cuốn “When Breath Becomes Air”, một cuốn sách mà nội dung của nó nằm ngoài ranh giới của sự sống với cái chết, một tâm hồn còn đang thanh thản đã phải đối mặt với cái kết của chính mình.

Nội dung bên trong kể về một học sinh khoa y với niềm đam mê nghiên cứu. Kalanithi trong cuốn sách có nhắc tới cái chết, thứ làm cho những cơ thể sống dừng hoạt động suy cho cùng lại có ý nghĩa rất lớn và mang lại vẻ đẹp cho cuộc sống.

 Ông kể về quãng thời gian học tập khoa thần kinh học tại Stanford, thứ hình thành nên mỗi con người, lưu giữ kỉ niệm.
 Và rồi tới năm cuối của khoá học, khoảng thời gian để ông có thể bắt đầu thay đổi thế giới , tương lai dường như quá tươi sáng, ông còn vừa trở thành một người cha, có một gia đình hạnh phúc. Và rồi căn bệnh ung thư xuất hiện.

Kalanithi cùng vợ và con, ảnh được chụp vào năm 2014, khoảng thời gian ông biết tin mình chỉ còn 22 tháng để sống.

 Kalanithi viết cuốn sách này với rất nhiều khó khăn, tới mức ở một phần trong cuốn sách, ông phải đeo găng tay để giữ da không bị bục vì quá trình xạ trị, chiếc găng tay với đường chỉ bạc cặm cụi lướt trên bàn phím máy tính.
 Vợ ông, bác sĩ Lucy Kalanithi kể lại rằng có một số chi tiết chưa được hoàn thành sau khi ông qua đời, thế nên người thân đã hồi ức lại để hoàn thiện nó.

“Tôi lật qua các tấm hình chụp CT, căn bệnh quá rõ ràng: phổi chứa đầy những khối u ác tính, cột sống biến dạng, một bên gan không còn hoạt động. Ung thư, đã di căn.

Tôi đang là một bác sĩ khoa thần kinh học năm cuối. Suốt 6 năm học tập, những tấm hình chụp CT kia với tôi không còn xa lạ, có một số tấm nhẹ nhàng hơn rất nhiều và chúng tôi có thể giúp được bệnh nhân. Thế nhưng, điểm khác biệt trong tấm hình này, nó là của tôi”, trích đoạn trong sách.

Nhận xét từ độc giả: 

  • “Bị hấp dẫn bởi nhan đề cuốn sách. Mình đã đặt mua và đọc liên tục. Cách nhìn nhận về cuộc sống khi đối diện với cái chết của tác giả đầy những góc nhìn mới, liên quan đến nhiều quan điểm sống. Một cuốn sách mang hàm lượng khoa học – triết lý sống nhất định nhưng lại không nhàm chán, khô cưng. Văn phong tuy đơn giản nhưng hám chứa nhiều quan điểm cần suy nghĩ cũng như có nhận thức nhất định mới có thể thấm. Một cuốn sách đáng đọc và suy ngẫm.”
  • “Khi hơi thở hóa thinh không” là một cuốn sách rất đáng đọc. Nó mang trong mình cái nhìn điềm nhiên về sự sống và cái chết của một bác sĩ và cũng là một bệnh nhân. Với tư cách là bác sĩ, anh hiểu về sự sống hơn ai hết và ngược lại là một bệnh nhân, anh tường tận về cái chết. Trải nghiệm qua những lằn ranh sống – chết, anh thấu hiểu được ý nghĩa cuộc sống và ý nghĩa của sự tồn tại. Hơn hết thảy, điều quan trọng nhất trong cuộc đời hữu hạn của con người không phải đời sống dài hay ngắn mà là sống sao cho thật ý nghĩa, từng giây, từng phút.”
  • “Theo mình, một sinh viên y khoa, đây là một tác phẩm rất đáng đặt lên kệ sách, tác giả đã giúp mình nhận ra một vài điều, biết trân trọng hơn, có trách nhiệm hơn, và hổ thẹn cho những lúc mình đọc 1 tấm phim di căn phổi của một bệnh nhân này hay 1 dải điện tâm đồ rung thất của bệnh nhân khác, những người chắc chắn sẽ chết, và mình không hề có chút cảm xúc nào, mình chỉ xem đó là tài liệu để học tập mà không thấy được rằng đằng sau đó là một cuộc đời, một nhân diện, một người mẹ, hay một đứa con bé bỏng… Cuốn sách đã dạy mình 1 bài học y đức mà ngày qua ngày mình dần lãng quên nó.”

Thông tin Sách:

Tên Sách: Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – When Breath Becomes Air

Tác giả: Paul Kalanithi

Thể loại: » Sách Y Học »

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động

Công ty phát hành: Omega Plus

Mua Sách:

FAHASA: XEM GIÁ

TIKI.VN: XEM GIÁ


Tải Sách:

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – When Breath Becomes Air: PDF EPUB MOBI 


(CĐPT – khuyến khích các bạn hãy mua sách tại các hiệu sách trên toàn quốc)