Tủ Sách Và Lựa Chọn Cuộc Đời

117

Mục tiêu ban đầu là trở thành người có thái độ tích cực nhất, tiếp theo là trở nên cực kỳ khỏe mạnh cả về thể chất, tâm trí và tinh thần. Bắt đầu từ sách phát triển bản thân, làm giàu, tự truyện, đến sách sức khỏe, dinh dưỡng, tâm lý học, tôn giáo, tinh thần, triết học, thiền, tính ra đến nay tôi đọc được khoảng gần 1000 cuốn sách trong đó sách ebook tiếng anh chắc cỡ vài trăm quyển. Đó là lý do đến giờ tôi vẫn còn rất sốc với những điều mình biết, hóa ra mình chẳng biết gì cả trong vài chục năm.

Đầu tiên, khi đọc nhiều dòng sách phát triển bản thân, một vài cuốn tự truyện, tôi nghĩ chìa khóa của thái độ tích cực là đủ để áp dụng vào trong cuộc sống rồi. Thế rồi, lại có những câu hỏi mới liên tiếp xuất hiện trong đầu. Các câu hỏi kiểu như tại sao ông này lại nói bộ não chúng ta là hàng nghìn tỷ? Tại sao tiềm thức lại chứa tất cả thông tin? Làm thế nào để thay đổi suy nghĩ? Làm thế nào để luôn tích cực? Tại sao tư duy là tài sản lớn nhất, khác biệt giữa người thành công và thất bại? Tại sao người thành công lại nghĩ khác người bình thường? Tại sao chúng ta lại được gọi là động vật cao cấp? Tại sao con người lại bị bệnh? Tại sao chúng ta không khỏe? Làm thế nào để trường thọ? Tại sao cơ thể chúng ta lại là điều kỳ diệu nhất trong Vũ trụ? Chúng ta là ai? Chúng ta đến từ đâu? Chúng ta sẽ đi đâu? Con người sinh ra để làm gì?

Trả lời vài câu hỏi nhờ cuốn sách này, tôi lại chuyển tiếp qua những cuốn sách khác để trả lời các câu hỏi khác, kiểu như tìm nguồn mạch nước. Tôi tư duy rằng nếu điều gì đó là đúng, phải có nhiều nguồn thông tin cùng thừa nhận. Cứ như vậy, một tác giả, một cuốn sách không làm tôi thỏa mãn, tôi đọc nhiều tác giả khác nhau, nhiều dòng sách khác nhau để đối chiếu. Chắc chắn phải có mối liên hệ giữa chúng, cho dù là sức khỏe, dinh dưỡng, tâm lý học, tôn giáo hay khoa học, tôi tin rằng nếu điều gì đó là sự thật thì phải có điểm chung giữa chúng. Tôi biến mình trở lại như đứa trẻ cách đây hàng chục năm, tò mò, háo hức, sới tung mọi cuốn sách có thể tiếp cận về điều tôi thắc mắc. Không có sách tiếng Việt, tôi tìm sách tiếng Anh đọc, tuy rằng lúc đầu đọc khá khó khăn và chậm. Lúc bé tôi đọc sách như điên, ngấu nghiến và đọc mọi quyển sách mình có, chắc phải vài bao tải sách các thể loại từ một nhà xuất bản thanh lý nào đó mà bố mình mua về. Tôi phát hiện ra rằng tất cả những điều chúng ta thắc mắc, những thứ tưởng chừng không thể tìm hiểu ở đâu được, đều tồn tại trong các cuốn sách, không phải ở thế kỷ này thì là ở thế kỷ khác. Mọi thông tin luôn sẵn có ở đó chỉ chờ chúng ta tiếp cận. Câu nói “hãy gõ cửa sẽ mở, hãy tìm sẽ thấy” đối với tôi là hoàn toàn chính xác.

Tôi mường tượng ra rằng thế giới này như một thư viện khổng lồ chứa mọi cuốn sách nhân loại cần đọc từ cổ chí kim về các thể loại, chất lượng sách đủ cả đi từ kém đến hay và cực hay. Lúc này, sự lựa chọn của mỗi người chính là nhân tố quyết định đến loại và chất lượng sách người đó đọc. Ai đó nói với bạn rằng cuốn sách Bí mật người nam châm của Jack Canfield là cuốn sách duy nhất bạn cần đọc để hiểu được bí mật của luật hấp dẫn. Vậy nên, bạn bước vào thư viện và chỉ chăm chăm tìm kiếm cuốn sách này. Bạn sung sướng bước ra khỏi thư viện với duy nhất cuốn sách Bí mật người nam châm trên tay và tin rằng mình đã sở hữu bí mật tuyệt vời nhất về luật hấp dẫn. Sự thật là còn có rất nhiều cuốn sách khác về luật hấp dẫn vô cùng hay, nếu không muốn nói là hay hơn mà bạn không biết, vì bạn không lựa chọn. Đó có thể là luật hấp dẫn của Esther Hick, không giới hạn của Joe Vitale…Bạn đã bỏ lỡ chúng chỉ vì niềm tin duy nhất vào cuốn sách của Jack Canfield. Mọi khả năng vẫn ở đó chờ bạn, nhưng chỉ bạn mới có thể lựa chọn được thôi. Tôi đã không lựa chọn đọc vài cuốn sách best seller, thay vì đó tôi lựa chọn giải quyết các câu hỏi tôi tự đặt ra. Cứ như thế, tôi tìm ra mối liên hệ thông qua nhiều cuốn sách về các chủ đề khác nhau. Mọi câu hỏi tôi đặt ra đều có câu trả lời đâu đó, tôi chỉ việc tìm và tôi sẽ thấy.

Điều gì xảy ra nếu bạn coi cuộc đời là vô vàn lựa chọn sẵn có, giống như thư viện kia, bạn chỉ việc lựa chọn những thứ bạn muốn lựa chọn? Câu hỏi là bạn sẽ lựa chọn cái gì và sự mở rộng lựa chọn của bạn như thế nào? Tự do lựa chọn chính là món quà vĩ đại nhất Thượng đế ban tặng cho chúng ta. Tôi chưa từng thấy ai đó lựa chọn điều gì đó mà lại không nhận được nó cả ở ngoài đời và trong các cuốn sách. Vấn đề là rất thường xuyên chúng ta vô thức lựa chọn, và khi kết quả xảy ra chúng ta đổ lỗi rằng chúng ta không lựa chọn. CHÍNH LÀ BẠN, không phải ai khác đã lựa chọn mọi thứ trong cuộc đời của chính mình, giống như cách ai đó lựa chọn quyển sách trong thư viện khổng lồ của mọi cuốn sách của nhân loại.

Hãy chủ động LỰA CHỌN mọi thứ trong cuộc đời, thay vì để người khác lựa chọn hộ bạn. Đó vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của bạn.

Bắt đầu bằng việc tự hỏi bây giờ, hôm nay tôi LỰA CHỌN điều gì?

Theo Bui Tran Trung/NĐS