[Sách] Tướng Quân Và CEO

58

Từ sự cộng tác lạ thường giữa Steve Forbes, chủ tịch, giám đốc điều hành và tổng biên tập của Forbes Media với giáo sư lịch sử cổ đại John Prevas, cuốn sách Tướng quân và CEO đã ra đời và đưa ra những so sánh thú vị giữa sáu nhà lãnh đạo vĩ đại của thế giới cổ đại với các nhà lãnh đạo kinh doanh thời hiện đại.

Các nhà lãnh đạo vĩ đại không chỉ có tầm nhìn mà còn biết cách làm thế nào để biến nó thành hiện thực. Cyrus Đại đế thực hiện điều đó thông qua việc tạo ra một đế chế dựa trên lòng khoan dung và sự hòa hợp, một cách tiếp cận rất lạ đối với thời kỳ của ông hay bất cứ thời kỳ nào khác. Jack Welch và John Chambers đã xây dựng vương quốc kinh doanh của mình bằng cách thức tương tự, và cũng như Cyrus, họ vẫn là hiện tượng chứ không phải quy luật.

Các nhà lãnh đạo vĩ đại biết cách làm thế nào để xây dựng sự đồng thuận và động viên thuộc cấp hơn là chú trọng đến tính tư lợi. Xenophon đã gạt sang một bên những vấn đề cá nhân để lãnh đạo các đồng đội Hy Lạp của mình thoát ra khỏi một tình huống nguy hiểm ở Ba Tư – điều mà Lou Gerstner và Anne Mulcahy cũng đã làm để giải cứu IBM và Xerox.

Vấn đề tính cách trong lãnh đạo. Những kỹ năng lãnh đạo xuất chúng đã giúp Alexander Đại đế chinh phục được nửa phía đông của thế giới cổ đại, nhưng cuối cùng ông lại bị tiêu diệt do không chế ngự được chính những thành công phi thường của mình. Thế giới kinh doanh ngày nay tràn ngập những hình ảnh tương tự, điển hình là một người đang thụ án tù, Dennis Kozlowski, ban đầu đã rất thành công với đế chế kinh doanh của mình, để rồi tự hủy hoại bản thân do không kiểm soát được cái tôi quá lớn.

Một nhà lãnh đạo vĩ đại là người dám thách thức sự khôn ngoan thông thường và có khả năng suy nghĩ vượt ra khỏi các lối mòn để tạo nên những kỳ tích. Hannibal đã làm được điều mà không ai trong thế giới cổ đại có thể nghĩ tới: vượt dãy Alps giữa mùa đông giá lạnh để thách thức quyền kiểm soát thế giới của đế chế La Mã. Cũng với lối suy nghĩ đầy sáng tạo ấy, Serge Brin và Larry Page của Google đã dám đối đầu và đánh bại hai đối thủ cạnh tranh đáng gờm là Microsoft và Yahoo!

Nhà lãnh đạo phải có tham vọng mới thành công được. Và Julius Caesar là người đầy tham vọng. Ông đã dẫn dắt La Mã trở thành một đế quốc, nhưng thành công lại khiến ông tin rằng mình là thánh sống và làm ông mờ mắt trước những hiểm nguy xung quanh. Có nhiều nhà lãnh đạo kinh doanh và các “chúa tể vũ trụ” ở Phố Wall có điểm tương đồng với Caesar, nhưng không ai nổi bật hơn Hank Greenberg, người đã xây dựng công ty bảo hiểm AIG thành một đế chế rồi sau đó bị hạ gục tại đỉnh cao thành công bởi chính các con dao găm kinh doanh của các giám đốc dưới quyền ông.
Và cuối cùng, công tác lãnh đạo liên quan đến việc giữ được cái nhìn tỉnh táo và khiêm tốn khi đạt được thành công cũng như luôn tập trung vào những điều cơ bản – những vấn đề thiết yếu trong việc vận hành một tổ chức. Augustus đã cứu La Ma khỏi bị tan rã sau vụ ám sát Julius Caesar, cai trị đế quốc này trong suốt hơn bốn mươi năm và đưa La Mã lên đến đỉnh cao của quyền lực. Những điều tạo nên thành công của ông chính là sự khiêm tốn, là sự chú ý đến ngay cả những chi tiết tầm thường nhất của việc xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng, và sự thấu hiểu những giới hạn. Augustus đã mang lại cho La Mã một giai đoạn phồn vinh và ổn định kéo dài nhiều thế kỷ, cũng như Alfred Sloan, với những cách thức tương tự, đã xây dựng GM thành một tập đoàn khổng lồ mà cho đến tận bây giờ vẫn đang chi phối ngành kinh doanh ô tô.

Nhận xét từ độc giả:

  • Mới giới thiệu mà đã thấy hay.CEO hay nhà lãnh đạo vào Tướng Quân họ luôn có những tố chất,tài năng mà bản thân họ sinh ra đã có hoặc phải trải qua khố luyện trong một thời gian dài để trở thành người dấn dắt,chỉ đạo tuyệt vời.Có người sinh ra đã thông minh hơn người,tài năng vượt trội.Nhưng để trở thành người đứng đầu của 1 quân đội,tổ chức thì yêu cầu họ phải học hỏi,nỗ lực rất nhiều có cả máu và nước mắt…Đọc tiểu sử của bạn sẽ thấy đa số trong số họ là tự lập từ nhỏ một yếu tố then chốt để thành công.
  • Lãnh đạo là một việc không nhiều người làm được hay nói đúng hơn là một công việc rất khó. Người lãnh đạo phải hi sinh rất nhiều, rất rất nhiều lợi ích của bản thân để hết lòng cống hiến vì lợi ích của tập thể. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều sách nói về công việc lãnh đạo nhưng với quan điểm của cá nhân tôi thì quyển sách Tướng quân và CEO này là nói về lãnh đạo một cách rõ ràng nhất. Bằng việc so sánh giữa cách lãnh đạo quân đội và đất nước của các vị vua, tướng quân của các đế chế cổ đại Hy Lạp, Ba Tư và La Mã với cách điều hành công ty của các CEO của thời đại ngày nay, Steve Forbes, John Prevas đã mang lại cho chúng ta những di sản lãnh đạo mà trong đó chúng ta có thể rút ra được những bài học lãnh đạo cho riêng mình. Khi đọc tác phẩm này, đầu óc tôi có thể tưởng tượng được các cuộc hành quân của đế quốc Ba Tư, cuộc đấu tranh tới hơi thở cuối cùng của 300 chiến binh Sparta,… và cả các kho báu đồ sộ của các vị vua ngày xưa. Tất cả là nhờ sự kết hợp tài tình của Steve Forbes – John Prevas. Một tổng biên tập nổi tiếng và một giáo sư lịch sử.

Thông tin Sách:

Tên Sách: Tướng Quân Và CEO

Tác giả: Steve Forbes – John Prevas

Thể loại: » Sách Kỹ Năng »

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Trẻ

Công ty phát hành: NXB Trẻ

Mua Sách:

FAHASA: XEM GIÁ

TIKI.VN: XEM GIÁ