[Sách] Súng, Vi Trùng Và Thép – Guns, Germs and Steel

760

Súng, Vi Trùng Và Thép

“Bàn tay của diễn trình lịch sử từ 8.000 năm trước vẫn đang đè nặng lên chúng ta.”

Cuốn sách giải thích vì sao các nền văn minh Á – Âu (bao gồm cả Bắc Phi) lại tồn tại được, cũng như đã chinh phục các nền văn minh khác, cùng lúc ông bác bỏ các lý thuyết về sự thống trị của các nền văn minh Á –Âu dựa trên trí tuệ, đạo đức hay ưu thế di truyền. Jared Diamond lập luận rằng, sự khác biệt về quyền lực và công nghệ giữa các xã hội loài người có nguồn gốc từ sự khác biệt về môi trường, trong đó sự khác biệt này được khuếch đại không ngường. Qua đó, ông giải thích tại sao Tây Âu, chứ không phải các nền văn minh khác trong thế giới Á – Âu như Trung Quốc, lại trở thành các thế lực thống trị

Mục đích của cuốn sách này là cung cấp một lược sử về tất cả mọi người trong khoảng 13.000 năm trở lại đây. Câu hỏi đã khiến tôi viết ra cuốn sách này là: tại sao lịch sử đã diễn ra trên mỗi châu lục một khác? Nếu như câu hỏi này lập tức khiến bạn nhún vai cho rằng bạn sắp phải đọc một luận văn phân biệt chủng tộc thì, xin thưa, không phải vậy. Như bạn sẽ thấy, những lời đáp cho câu hỏi này tuyệt không bao hàm những sự khác biệt về chủng tộc. Cuốn sách này tập trung truy tìm những lý giải tối hậu và đẩy lùi chuỗi nhân quả lịch sử càng xa bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Tuy cuốn sách này nói cho cùng là về lịch sử và tiền sử, song chủ đề của nó không chỉ có giá trị hàn lâm mà còn có tầm quan trọng to lớn về thực tiễn và chính trị. Lịch sử những tương tác giữa các dân tộc khác nhau chính là cái đã định hình thế giới hiện đại thông qua sự chinh phục, bệnh truyền nhiễm và diệt chủng. Các xung đột đó tạo ra những ảnh hưởng lâu dài mà sau nhiều thế kỷ vẫn chưa thôi tác động, vẫn đang tích cực tiếp diễn ở một số khu vực nhiều vấn đề nhất của thế giới ngày nay.

Nhận xét từ độc giả:

  • “Tạm không bàn đến sự đồ sộ của hành trình loài người qua góc nhìn tác giả. Súng, vi trùng, và thép chứa đựng trong nó rất nhiều điểm sáng.
    Thứ nhất, cách tiếp cận đặt câu hỏi và chuyện kể trong từng chương của tác giả. Mới đọc vài chương đầu sẽ cảm thấy khá là khó nắm bắt. Tuy nhiên, dần dần những câu hỏi mở ở đầu và kết mỗi chương sẽ cho các bạn những cái nhìn sơ lược, sự tóm tắt, và những suy ngẫm xa hơn.
    Thứ hai, những kiến thức như “trục Đông-Tây”, “Tặng phẩm của gia súc”, và ảnh hưởng của khí hậu, địa hình lên tiến trình lịch sử loài người sẽ giúp ích các bạn khi đọc những chủ đề khác như Địa chính trị, hoặc Toàn cầu hóa.
    Còn nhiều, các bạn tự đọc và cảm nhận nha.” – Tín Nguyễn
  • “Sách này mang lại cái nhìn tổng quan về lịch sử loài người trong mối quan hệ với sự phát triển của vũ khí (chiến tranh) và vi trùng (bệnh dịch). Tác giả đưa ra những câu hỏi và lập luận khá lý thú về việc tại sao nền văn minh phát triển ở khu vực này chứ không phải khu vực khác- với lời giải thích chủ yếu dựa vào quan điểm về sự khác biệt địa lý. Nội dung trình bày rõ ràng từng phần, giải thích rất chi tiết cụ thể từng lập luận, bố cục chặt chẽ.” – Pham To Nga

Thông tin Sách:

Tên Sách: Súng, Vi Trùng Và Thép – Guns, Germs and Steel

Tác giả: Jared Diamond

Thể loại: » Sách Lịch Sử »

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới

TIKI.VN: XEM GIÁ 

SHOPEE: XEM GIÁ 

FAHASA: XEM GIÁ

 


Tải Sách:

Súng, Vi Trùng Và Thép: PDF EPUB MOBI 

Guns, Germs and Steel: PDF EPUB MOBI 


(CĐPT – khuyến khích các bạn hãy mua sách tại các hiệu sách trên toàn quốc)