[Sách] Bố Già – The Godfather

786
“Đằng sau mọi tài sản lớn đều là tội ác”. Câu nói của O.Balzac được tác giả Mario Puzo đưa vào giới thiệu đầu tác phẩm. Kinh điển mà lại không hề “cổ điển”, bao nhiêu năm, kể từ lần đầu tiên đọc “Bố già”, mỗi lần đọc lại, tôi vẫn cảm thấy cốt truyện như đang ở thì hiện tại. Từ bối cảnh cho đến tư duy của truyện. Yêu thích “Bố già”, bởi vì nếu như ai yêu những tác phẩm của Kim Dung về giới giang hồ phương Đông, thì sẽ yêu quý một Bố già mang đầy hơi hướm của giới giang hồ phương Tây.

Thế giới ngầm, cái thế giới tưởng chừng như là một mớ hỗn độn không quy củ, nhưng thực tế lại là nơi có tôn ty trật tự hơn cả luật pháp, người ta giao kết với nhau không bằng giấy tờ, mà bằng những quy luật nhân quả, ân đền oán trả, thấy sòng phẳng đấy, tàn nhẫn đấy nhưng thực chất đều được xây dựng từ nền tảng xuất phát từ những đạo lý rất ư là quen thuộc.

Gọi là kiếm hiệp phương Tây, bởi Bố già đã được lãng mạn hóa, hình tượng khét tiếng của những tay trùm Mafia được xây dựng dựa trên hình ảnh chàng thanh niên, cũng yêu thương, thù hận, rồi những yêu thương thù hận lớn dần theo năm tháng, đưa đẩy họ như một số phận sắp đặt trước… trở thành những ông trùm lạnh lùng và tàn nhẫn. Nếu như Trung Nguyên có Võ lâm ngũ bá, thì phương Tây cũng có “Ngũ đại gia tộc”. Trong “Bố già”, thế giới ngầm ở New York được cai trị dưới 5 gia đình lớn, trong đó có gia đình Corleone.

Gọi là hấp dẫn, bởi Bố già có những tình tiết gay cấn đến nghẹt thở, những giằng xé tâm lý kịch liệt. Một ông trùm Corleone bị ám hại tan xương nát thịt, tưởng như gần đất xa trời, đã phải đứng dậy ngay trong cơn nguy kịch, dàn xếp thế trận, chuyển bại thành thắng, làm kẻ thù khiếp vía bởi sức mạnh sinh tồn của mình. Một cậu ấm Micheal Corleone bị buộc phải “giết người” mà không có sự lựa chọn nào khác, buộc phải chứng kiến những người yêu thương nhất của mình, bị hãm hại ngay trước mắt mình, buộc phải bước chân vào “giới giang hồ” để bảo vệ những gì còn lại của gia đình mình.

Gọi là đời, bởi tác giả là nam giới mà lại diễn tả tâm lý phụ nữ như là thấu hiểu họ lắm. Tuy thế, các nhân vật nữ trong Bố già cũng mang một khí chất khác, “nữ nhi hào kiệt”, là người mẹ đau đớn tột cùng khi cảm nhận cái chết tàn khốc của đứa con trai mình, vẫn cắn răng chịu đựng để giữ được vị thế gia đình trước kẻ thù. Là một Kate, xinh đẹp, trí thức, đau đớn và dằn vặt khi nhìn thấy người đàn ông của mình từng ngày từng giờ, bước từng bước một vào cái thế giới đen ngầm dữ dội, thậm chí nghiễm nhiên ngồi đĩnh đạc vào cái ghế tối thượng trong vương quốc ấy.

Gọi là kinh điển, bởi vì tôi đọc Bố già lần đầu vào năm 1992, tôi thấy bối cảnh chung quanh tôi là thập niên 90. Mỗi năm đọc lại, tôi lại thấy như cốt truyện đang nói về những năm mình đang sống, mới đây, Tết 2009, tôi vẫn thấy tinh nguyên cảm xúc, thậm chí tôi còn phát hiện ra nhiều điểm tâm đắc mà những lần đọc trước tôi chưa cảm được. Bởi thời nào cũng vậy, đằng sau một nhân vật lớn luôn là một nhân vật lớn hơn, đằng sau một mảng tối, còn có một mảng tối khác, đằng sau một tội ác, rốt cuộc vẫn là con người. Tôi luôn thích những tác phẩm mà con người luôn ở vị trí trung tâm, những tác phẩm mà người viết chia sẻ những trải nghiệm sống đau đớn, vui buồn và giằng xé của họ. Bố già cũng chính là một tác phẩm đầy kinh nghiệm sống như thế.

Nhận định

“Bố già là sự tổng hòa của mọi hiểu biết. Bố già là đáp án cho mọi câu hỏi.”

(Diễn viên Tom Hanks)

“Bạn không thể dừng đọc nó và khó lòng ngừng mơ về nó.”

(New York Times Magazine)

“Một tác phẩm kinh điển về mafia… Tự bản thân nó đã tạo ra một thứ bùa mê hoặc độc giả.”

(The Times)

Nhận xét từ độc giả:

 • TĐây quả là một tác phẩm kinh điển hút ánh mắt người đọc kể từ những trang đầu tiên. Hơn 600 trang mà mình chỉ đọc trong ba ngày là hết vì từ cốt chuyện đến hình thức của sách đều rất tuyệt vời. Qua câu chuyện này, thế giới ngầm của các Ông Trùm hiện lên trước mắt mình chưa từng chân thực như vậy.
  Bố già là một người trọng tình nghĩa, được làm rõ nhất khi ông lấy tên quê hương làm tên họ của mình, rồi ông dùng cách giúp đỡ bất kỳ ai có thể và để họ mang ơn ông và sẵn sàng bán mạng cho ông bất cứ khi nào. Đó chính là bí quyết của một Ông Trùm khét tiếng toàn nước Mỹ. Mình đã học được rất nhiều phương pháp và lối ứng xử từ nhân vật đặc biệt này.
  Thế nhưng những lối cai trị cũ không thể tồn tại quá lâu khi xuất hiện những tên xảo quyệt không sợ chết được. Hàng loạt các biến cố xảy đến khiến Ông Trùm trở nên đột quỵ và cuối cùng chết trong nháy mắt. Theo như mình thấy thì cái chết này thật thanh thản và ít ra Ông Trùm cũng đã được sống những ngày cuối cùng của đời mình thật yên bình bên người vợ thân thuộc và gia đình.
  Một cuốn sách nên đọc!!!!”
 • “Nếu yêu thích các tác phẩm kinh điển , lời văn thu hút , sắc sảo thì có thể đây là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn .
  Thực sự đây là cuốn sách mà người ta không thể ngừng đọc cho đến trang cuối cùng. Với một cốt truyện trên cả hoàn hảo cùng cách kể chuyện hấp dẫn, Mario Puzo đã tạo nên một bức tranh sinh động về thế giới ngầm ở Mỹ. Xoay quanh cuộc đời của ông trùm Mafia Vito Cỏleone nhưng không phải thuần thục theo thứ tự ông sinh ra ở đâu cuộc đời ra sao, tạo nên cơ nghiệp như thế nào, mà cho đến mãi tận giữa truyện, độc giả mới được bật mí về cách mà Vito Corleone tạo nên cơ nghiệp, từng bước làm một ÔNG TRÙM xã hội đen. Từ một kẻ phải chạy trốn khỏi quê hương, nhập cư sang đất Mỹ với hay bàn tay trắng đến một ông trùm đầy quyền uy, Vito Corleone được xem là một con rắn thâm trầm nguy hiểm khiến kẻ thù phải e dè, nhưng đối với bạn bè lại có lòng bao dung và sẵn sàng giúp đỡ. Bố già được xem như một đấng toàn năng mà ai gặp khó khăn cũng tìm đến.
  Mario Puzo còn viết nên một “Bố già” với những triết lí rất “đời”, rất thâm thuý: “Một trăm thằng cướp có súng ‘làm ăn’ đâu có lại một thằng luật sư xách chiếc cặp-táp ranh con”…. Mỗi lần tới một pha hành động, một kế hoạch được vạch sẵn hay một vụ giết ai đó, người đọc lại thấy hồi hộp, nghẹt thở như chính mình tham gia ở đó vậy. Quả thực Mario Puzo có lối kể chuyện rất hấp dẫn mà thực tài, ông không giới thiệu nhân vật ngay từ đầu mà để nhân vật xuất hiện đột ngột, chết cũng đột ngột rồi mới giải thích cặn kẽ lí do. Không có một thắc mắc nào sau khi gập sách lại. Không thể ngừng đọc cho tới trang cuối. “Bố già” thực sự là một tuyệt đỉnh của văn học….”

  Thông tin Sách:

  Tên Sách: Bố Già – The Godfather

  Tác giả: Mario Puzo

  Thể loại: » Sách Văn Học »

  Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học

  Công ty phát hành: Đông A

  Mua Sách:

  FAHASA: XEM GIÁ

  TIKI.VN: XEM GIÁ


  Tải Sách:

  Trên Đường: PDF EPUB MOBI 


  (CĐPT – khuyến khích các bạn hãy mua sách tại các hiệu sách trên toàn quốc)

SHARE
Previous article[Sách] Từ Tốt Đến Vĩ Đại
Next article1984