LTTD House là một dự án nhà ở cải tạo nhà ở trong một khu đô thị được xây dựng cách đây khoảng 15 năm tại Tiên Du, Bắc Ninh. Dự án có diện tích 10x20m với mặt tiền hướng nam là hướng đón gió chính của ngôi nhà.

Ngôi nhà vào ban đêm

Giới thiệu công trình:

  • Tên dự án: LTTD House
    Thể loại: Nhà ở
    Nhà thầu thiết kế: Kiến Trúc NDT
    Tổng diện tích sàn: 500m2
    Diện tích lô đất xây dựng: 206m2
    Địa điểm xây dựng: Bắc Ninh
    Năm hoàn thành: 2019
    Ảnh: Hoang Le

Khu vực mà ngôi nhà xây dựng đang trải qua quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa. Có nhiều tiếng ồn từ công trường, khói bụi từ giao thông, nhà máy và chịu nhiều tác động tiêu cực từ các khu công nghiệp. Một vấn đề khác là ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng sau nhiều năm sử dụng, vì vậy hội KTS cần tìm ra giải pháp cải tạo thích hợp để đảm bảo cả khía cạnh thẩm mỹ và an toàn cho ngôi nhà.

Ngôi nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng có 2 con gái và 1 con trai, bao gồm 4 phòng ngủ với nhà vệ sinh riêng biệt, phòng khách, nhà bếp, nhà để xe, phòng thờ, lưu trữ, giặt ủi, và sân chơi. Chủ nhà muốn tạo một không gian mở với khả năng kết nối cao nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết.

Trong dự án này, các KTS đã tạo một khoảng trống (giếng trời) ở trung tâm của ngôi nhà, có chức năng như một nơi để cân bằng gần gũi với thiên nhiên. Vị trí giếng trời này kết hợp với cầu thang ở giữa nhà để kết nối các không gian khác trong nhà. Do đó, mọi người có thể cảm thấy cây cối, ánh sáng tự nhiên, gió và mưa khi sinh hoạt.

Khu vườn phía trước tạo không gian đệm giúp ngôi nhà trở nên yên tĩnh, riêng tư và tránh ánh nắng chiếu vào tòa nhà. Một trong những điểm đặc biệt nhất của ngôi nhà này là mặt tiền được phủ đá tự nhiên màu tối, mang lại cảm giác hài hòa với thiên nhiên đồng thời giảm sự nhàm chán của những bức tường phẳng, do đó cải thiện chất lượng thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà.

Mái nhà được sử dụng như một không gian ăn uống ngoài trời, nơi cây được trồng để tạo ra một lớp vật liệu để giúp tránh ánh nắng trực tiếp tự nhiên. Các KTS đã cố gắng tạo ra một không gian sống thoải mái và cởi mở được bao quanh bởi màu xanh của cây xanh. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu chức năng và thẩm mỹ mà còn kết nối con người với thiên nhiên.

Nguồn: LTTD House / Kien Truc NDT / ArchDaily

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments