[Sách] Khả Năng Cải Thiện Nghịch Cảnh

36

Khả Năng Cải Thiện Nghịch Cảnh

Nassim Nicholas Tableb, tác giả quyển sách đình đám Thiên Nga Đen và là một trong những nhà tư tưởng hàng đầu thời đại chúng ta, trình bày cách làm thế nào để vươn lên trong một thế giới đầy bất trắc. Cũng hệt như xương cốt chúng ta trở lên cứng rắn hơn sau khi chịu sức ép và căng thẳng, hay những lời đồn thổi và bạo loạn càng bùng phát khi người ta cố gắng dập tắt chúng, nhiều thứ khác trong cuộc sống cũng được hưởng lợi nhờ căng thẳng, xáo trộn, biến động và hỗn loạn. Những gì Taleb nhận diện và gọi là “khả năng cải thiện nghịch cảnh” là loại sự việc chẳng những hưởng lợi từ hỗn loạn mà cần có hỗn loạn để tồn tại và phát triển.

Trong cuốn Thiên Nga ĐenTaleb cho thấy những biến cố tưởng chừng không thể xảy ra và không thể nào dự đoán thường làm nền tảng cho gần như mọi thứ trong thế giới chúng ta. Trong Khả năng cải thiện nghịch cảnhTaleb khẳng định vai trò quan trọng của tính bất định, làm cho nó trở lên đáng mong đợi, thậm chí cần thiết, và đề xuất sự việc nên được xây dựng sao cho có khả năng cải thiện nghịch cảnh. Khả năng cải thiện nghịch cảnh không chỉ là sự mạnh mẽ hay khả năng phục hồi. Khả năng phục hồi chỉ có thể chịu đựng những cú sốc và trở về nguyên trạng; trong khi khả năng cải thiện nghịch cảnh nghĩa là trở lên ngày càng tốt hơn. Hơn nữa, khả năng cải thiện nghịch cảnh còn miễn nhiễm trước những dự đoán sai lầm và được bảo vệ trước những biến cố bất lợi.

Tại sao các thành bang tốt hơn các nhà nước tập quyền, tại sao nợ nần có hại cho bạn, và tại sao những gì là “hiệu quả” thật ra không hiệu quả chút nào? Tại sao phản ứng của chính phủ và các chính sách xã hội lại bảo vệ kẻ mạnh và làm tổn thương kẻ yếu? Tại sao bạn nên viết thư từ chức thậm chí trước khi nhận công việc? Tại sao vụ đắm tạo Titanic đã cứu nhiều sinh mệnh? Quyển sách này bao trùm vấn đề phát minh đổi mới thông qua thử nghiệm sai và sửa sai, các quyết định trong đời sống, chính trị, quy hoạch đô thị, chiến tranh, tài chính cá nhân, các hệ thống kinh tế, và y khoa. Và xuyên suốt quyển sách, còn vang lên tiếng nói và giải pháp rõ ràng của các bậc hiền triết cổ đại La Mã, Hy Lạp, Xemit, và thời Trung Cổ.

Khả năng cải thiện nghịch cảnh là thiết kế chi tiết để sống trong một thế giới Thiên Nga Đen. Uyên bác và hóm hỉnh thông điệp của Taleb mang tính cách mạng: Khả năng cải thiện nghịch cảnh, và chỉ với khả năng cải thiện nghịch cảnh, sự việc mới có thể tồn tại và phát triển.

Nhận định

“Tiếng nói tiên tri nhất… Tabel là một triết gia thực thụ… người có thể làm thay đổi cách chúng ta xem xét cấu trúc thế giới thông qua sức thuyết phục, tính độc đáo và xác thực trong những ý tưởng của riêng ông.” – (GQ)

“Làm thay đổi quan niệm của tôi về sự vận hành thế giới.” – (Daniel Kahneman)

“Đã làm thay đổi tư duy hiện đại.” – (The Times)

Nhận xét từ độc giả:

 • “Đừng để tên gọi của quyến sách làm bạn phớt lờ nó đi. Tên gọi nguyên bản tiếng Anh “Antifragile”. Từ này thực chất tôi cũng chẳng biết dịch ra sao. Nó cũng chẳng có trong từ điển. Chỉ khi nào đọc rồi, thì tôi mới hiểu tại sao tác giả lại dùng Antifragile. Nassim Taleb được biết ở Việt Nam với tập sách “Thiên Nga Đen”. Và “Khả Năng Vượt Nghịch Cảnh” này là quyển cuối cùng, và theo tôi là quyển hay nhất trong chuỗi sách phân tích về sự ngẫu hứng, và bất ổn định. Phong cách viết có vẻ cộc cằn, và lan man như văn kể chuyện, nhưng Nassim Taleb đưa ra những ý tưởng cực kỳ tuyệt vời. Những ý tưởng có thể thay đổi thế giới. Những ý tưởng làm cho người đọc phải ngừng lại và ngẫm nghĩ. Nó vẫn còn dai dẳng trong đầu họ sau khi đã ngừng đọc thật lâu. Nội dung của quyển sách chủ yếu phân tích về mọi sự vật – thiên nhiên, con người, nền kinh tế,… có thể hưởng lợi từ sự bất ổn định, và biến động như thế nào. Nội dung này có thể gói gọn lại trong 50 trang. Và phần còn lại tác giả đi đến những vấn đề ít liên quan hơn, và như muốn chứng tỏ rằng mình thông thái hơn những nhà kinh tế, chính trị gia, lịch sử gia, phân tích tài chính, và cả những nhà đạt giải Nobel,… Và không thể phủ nhận rằng, Nassim có một sự uyên thâm đáng kính trọng. Quyển sách sẽ không làm bạn chán. Nó sẽ cho bạn một cái nhìn khác về thế giới, và vận dụng được những sự bất ổn, biến động để làm lợi cho mình. Quyển sách sẽ ít nhiều cho bạn những ý tưởng mới, và làm cho bạn thông minh hơn.”(Huy Phạm)
 • “Điều phải cảnh báo trước là quyển sách này rất khó hiểu và chỉ thật sự thích hợp với độc giả đam mê khám phá những tri thức mới. Không hiểu do tác giả hay do người dịch nhưng nhiều đoạn đọc mãi vẫn không hiểu. Qua những trang sách có thể thấy sự uyên bác của tác giả khi đề cập tới nhiều lĩnh vực cùng một lúc như sinh học, kinh tế, triết học, lịch sử, văn học…. và trình bày nội dung rất tỉ mỉ, chi tiết với hình vẽ, chú thích. công thức, phụ lục đến mức tôi tự hỏi ông là giáo sư ở lĩnh vực gì. Thật không dễ để đánh giá nội dung của quyển sách này (vì tôi vẫn đang nghiền ngẫm nó đây) nên tôi nghĩ tốt hơn là dành cho độc giả tự khám phá vậy. Với các khuyến mãi của Tiki tôi mua được quyển sách này với giá 135k và tôi thật sự hài lòng vì sách mới nguyên trong bao plastic, tiết kiệm rất nhiều so với mua ở nhà sách.” (James Nguyen)
 • Thông tin Sách:

  Tên Sách: Khả Năng Cải Thiện Nghịch Cảnh

  Tác giả: Nassim Nicholas Taleb

  Thể loại: » Sách Kỹ Năng »

  Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Trẻ

  Công ty phát hành: Nhà Xuất Bản Trẻ

  Mua Sách:

  FAHASA: XEM GIÁ

  TIKI.VN: XEM GIÁ


  (CĐPT – khuyến khích các bạn hãy mua sách tại các hiệu sách trên toàn quốc)