T House – Ngôi nhà cải tạo với không gian mở kết hợp cây xanh

10

Hạng mục: Nhà ở, cải tạo, nội thất nhà, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Thiết kế & thi công: Acspace

Diện tích sàn: 420 m2

Năm hoàn thành: 2020

Qui mô: 01 trệt, 02 lầu, sân thượng

Công trình tọa lạc tại một con hẻm, ở một trong những quận đông đúc cư dân nhất Sài Gòn. Căn nhà được khách hàng mua lại, với cấu trúc sẵn có và không phù hợp với nhu cầu hiện tại của gia đình. Khi chúng tôi tiếp cận, những nhu cầu được vạch ra trong quá trình thiết kế như: thay đổi mặt đứng, bổ xung thêm thang máy, tăng không gian xanh,… phải được ưu tiên hàng đầu.

Với những yêu cầu đó của chủ nhà, chúng tôi đề xuất phương án giữ nguyên kết cấu cũ, đập bỏ cầu thang hiện có và dời vào phía sau. Tạo ra một bố cục cân bằng hơn giữa trước và sau, với cầu thang và thang máy ở giữa. Diện tích sử dụng do đó không dư thừa, mất cân đối như cũ.

Không gian được bổ sung các ô thông tầng, tạo thông thoáng, tăng cường gió và ánh sáng cho hành lang giữa nhà.

Phía cuối nhà nơi có giếng trời sẵn có được tận dụng lại và điều chỉnh cho hợp lý hơn, phòng ngủ được đẩy lùi vào trong, giếng trời kết hợp cùng khu vệ sinh thành 1 khoảng không gian thoáng đãng, nhiều ánh sáng và gió.

Cây xanh được trồng len lỏi vào từng không gian bên trong nhà: ở giếng trời, hành lang, sân trong, ban công và sân thượng phía trước. Giúp gia chủ cảm nhận được sự xanh mát ở khắp nơi.

Ngoài không gian, vật liệu cũng được chúng tôi chăm chút trong từng chi tiết.

Với hệ thống đá tổ ong xám ốp tường mặt tiền – giữa nhà – phía sau nhà, tạo sự liền mạch và kết nối trong ngôn ngữ kiến trúc.

Lan can, khung sắt bảo vệ tạo những phân vị đứng – ngang, nhẹ nhàng và hòa hợp trong tổng thể chung.

Mảng tường gạch bông gió tạo sự phá cách và không gian khám phá mới lạ cho các bé. Căn nhà như khoác lên bộ áo mới sau khi có sự can thiệp của kiến trúc sư. Chúng tôi, qua đó cảm thấy thật sự hạnh phúc khi góp phần tạo ra những không gian sống ý nghĩa cho khách hàng