Ngôi Nhà “2 in 1 House” 

Đây là dự án cải tạo của một nhà phố nằm trong khu phố Ekamai ở Bangkok, Thái Lan. Điểm đặt biệt của dự án này xuất phát từ những yêu cầu khác thường của chủ nhà về điều kiện sử dụng. Thực tế, dựa trên ý tưởng là biến tòa nhà ba tầng này thành một không gian nhà ở riêng lẻ, có thể được sử dụng như một ngôi nhà ba tầng hoặc hai tầng độc lập, có  tầng trệt và tầng trên, giống như căn hộ duplex.

Hình 1: Mặt trước của ngôi nhà 

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để phù hợp với hai ngôi nhà trong một? Để trả lời vấn đề này, KTS đã phân tích các kế hoạch của tòa nhà hiện tại và xác định cầu thang là yếu tố trung tâm của chúng tôi trong kế hoạch mới  về mặt sử dụng linh hoạt, ánh sáng, thông gió và nguyên tắc thiết kế.

Hình 2: Cầu thang bộ

Để đảm bảo sự linh hoạt trong sử dụng, cầu thang trở thành một yếu tố phải thích ứng. Nếu xây dưng một ngôi nhà duy nhất, thì cầu thang bố trí lưu thông dọc theo ba tầng. Còn nếu tầng trệt và tầng trên được sử dụng như 2 phần độc lập trong nhà, thì cầu thang có thể được cách ly khi đóng cổng, nó trở thành lối vào chính của khu nhà ở trên tầng trên với một lối vào từ bên đường, đồng thời có thể đi vào từ tầng trệt ở phía trước căn nhà. Hai phần sau đó hoàn toàn độc lập và đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng.

Hình 3: Mặt cắt 3D

Hình 4: Mặt cắt đứng 1,2

Hình 5: Mặt bằng tầng 1,2,3

Trong dự án này, cầu thang không chỉ là một nơi để lưu thông. Nó còn là yếu tố cốt lõi của dự án vì nó mang lại ánh sáng tự nhiên và thông gió cho toàn bộ căn nhà. Không gian thẳng đứng này đã được chuyển đổi từ lưu thông trong nhà dạng phổ biển sang không gian bán ngoài trời liên quan đến môi trường nhiệt đới. Các khối bê tông và bề mặt bằng gỗ tạo sự thoải mái dễ chịu cho người ở, trong có thể khi cung cấp ánh sáng ban ngày tự nhiên vào mỗi tầng và cho phép gió tự nhiên chạy dọc theo.

Thông qua cầu thang, chúng ta cũng có thể thấy được nguyên tắc thiết kế mang lại bản sắc cho toàn bộ dự án. Các vật liệu tự nhiên và thô ráp như bậc thang và tấm chắn gỗ nhiệt đới hoặc khối bê tông và bề mặt đá được nhấn mạnh bởi sự chiếm ưu thế của bề mặt trắng và các đường tối thiểu. Do đó, rất nhiều thảm thực vật tương phản với sự đơn giản của thiết kế và hòa hợp với cảm giác nhiệt đới mà chúng tôi muốn thể hiện trong ngôi nhà. Từ bên ngoài, chúng tôi giữ nguyên nét riêng của nhà ở của tòa nhà bằng cách giữ nguyên hình dạng ban đầu. Chỉ có sàn nổi mới và cấu trúc thép trắng của nó là nền tảng cho diện mạo hiện đại của dự án.