Sapiens: Lược Sử Về Loài Người – A Brief History

1362

Tên Sách: Sapiens: Lược Sử Về Loài Người

Tác giả: Yuval Noah Harari

Thể loại: » Sách Kinh Tế »

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Tri Thức

Công ty phát hành: Omega Plus

MUA SÁCH:

Tại Tiki.vn: XEM GIÁ

Giới thiệu Sách

Sapiens: Lược Sử Về Loài Người

Sapiens, đưa chúng ta vào một chuyến đi kinh ngạc qua toàn bộ lịch sử loài người, từ những gốc rễ tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá tại sao chúng ta đang trong những điều kiện sinh sống hiện tại.

Sapiens tập trung vào các quá trình quan trọng đã định hình loài người và thế giới quanh nó, chẳng hạn như sự ra đời của sản xuất nông nghiệp, việc tạo ra tiền, sự lan truyền của những tôn giáo, và sự nổi lên của những nhà nước quốc gia. Không giống như những quyển sách khác cùng loại, Sapiens đã có một lối tiếp cận liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có. Hơn nữa, lấy cả quan điểm vĩ mô và vi mô, Sapiens không chỉ đề cập đến những gì đã xảy ra và tại sao, mà còn đi sâu vào việc những cá nhân trong lịch sử đó đã cảm nhận nó như thế nào.

Câu hỏi lớn và sâu sắc của Harari là: chúng ta thực sự muốn gì? Có cách nào để đạt được hạnh phúc cho con người chúng ta, hoặc thậm chí liệu chúng ta có biết được nó là gì hay không? Trong cốt lõi của nó, Sapiens biện luận rằng chúng ta không biết về bản thân chúng ta, huống chi biết được những nhu cầu của những loài sinh vật khác. Chúng ta đã quá thường xuyên bị những tưởng tượng hư cấu của chúng ta lừa dối. Lịch sử cũng là một hư cấu, nhưng một hư cấu đã được kiềm chế bởi thực tại và biện luận: một hình thức của huyền thoại – một hư cấu hữu ích – khiến nó có thể mang lại sự giác ngộ của sự tự biết chính mình.

“Tôi khuyến khích tất cả chúng ta, dẫu có những tin tưởng tín ngưỡng nào, để đặt câu hỏi về những thuật kể cơ bản về thế giới chúng ta, để nối những phát triển ngày xưa với những quan tâm ngày nay, và để không sợ hãi những vấn đề tranh luận” (Yuval Noah Harari)

Tác giả

Tác giả: Yuval Noah Harari

Yuval Noah Harari, sinh năm 1976, là nhà nghiên cứu lịch sử người Israel. Ông nhận bằng Tiến sĩ của Đại học Oxford năm 2002, hiện là giảng viên Khoa Lịch sử, Đại học Hebrew ở Jerusalem. Ông chuyên nghiên cứu về lịch sử thế giới, lịch sử thời Trung cổ và lịch sử quân sự. Ông cũng hướng tới nghiên cứu những vấn đề lớn mang tính khái quát về mối quan hệ giữa lịch sử và sinh học. Hai cuốn sách nổi bật nhất của ông là Homo Deus: A Brief History of Tomorrow (2016), và Sapiens: A Brief History of Humankind (2014).

Đánh giá/Review

 • “Một tác phẩm đầy khoa học của Yuval Noah Harari. Đọc để hiểu hơn về con người và lược sử loài người. Một quyển sách không dễ đọc nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm tri thức thì là một quyển sách đầy thú vị. Kết nhất câu: “Chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nhưng gần như không biết làm gì với tất cả sức mạnh đó”. Tôi nghĩ do chúng ta đang thừa lý trí mà thiếu tình thương. Tình thương hay chính là tâm từ bi, lòng bác ái…” – Nhat Dao
 • “Một trong những quyển sách viết về đề tài lịch sử tiến hóa của loài người, của xã hội cực kỳ lý thú mà bạn nên mua. Với hơn 500 trang nội dung mà tác giả đã cô đọng cực kỳ nhiều kiến thức về Khảo Cổ, Nhân Chủng, Sinh Học, Lịch Sử, Văn Hóa, Tôn Giáo, Kinh Tế, Chính Trị, Khoa Học…v.v…nhưng lối viết lại vô cùng dễ hiểu, nhiều đoạn hài hước vui vẻ, khiến mình hứng thú ôm nó hơn 2 ngày :D.
  Mình chưa có để so sánh bản tiếng Anh nhưng mình đọc thấy phần dịch khá mượt, hiếm có đoạn tối nghĩa, chủ yếu là sẽ khó ở những đoạn mà tác giả mô tả về bối cảnh lịch sử với nhiều kiến thức mình chưa biết.
  Bạn cũng nên cài dây an toàn và kích hoạt trí tưởng tượng vì tác giả sẽ cho bạn du lịch vèo vèo xuyên thời gian, tua đi tua lại các giai đoạn lịch sử, từ hàng triệu năm trước tới thời cổ đại, cận đại, hiện đại rồi quay về cổ đại. Bạn sẽ được chui xuống lòng đất, vào các hang động tiền sử, sau dó lại bay lên cung trăng cùng Neil Armstrong 😀
  Quyển sách sẽ giúp bạn trả lời nhiều câu hỏi về nguồn gốc loài người, nguồn gốc các nền văn minh, nguồn gốc tôn giáo, nguồn gốc kinh tế chính trị xã hội v.v.., nhưng chỉ là “lược sử” thôi chứ không thể nào đi sâu hết được.
  Đối với cá nhân mình, mình cực thích quyển này vì nó mang lại nhiều thông tin, dữ kiện và khái niệm bổ ích mà mình chưa biết.
  Với góc nhìn riêng của tác giả, nhất là lại nhận định về các sự kiện lịch sử, sẽ không tránh khỏi sự bất đồng ý kiến với bạn đọc hoặc các học giả khác, nhưng theo mình, tác giả đã cố gắng trình bày ý tưởng với sự khách quan, với tinh thần vui vẻ, cởi mở.” – Khamnt

Download

Download ebook “Sapiens: Lược Sử Về Loài Người – A Brief History” full ebook PDF/PRC/EPUB

Bản tiếng Việt

Lược Sử Về Loài Người: UPDATE

Bản tiếng Anh

A Brief History: UPDATE