[Sách] Gã Nghiện Giày – Tự Truyện Của Nhà Sáng Lập NIKE

935

Gã Nghiện Giày: Tự Truyện Của Nhà Sáng Lập NIKE – Shoe Dog: A Memoir by the Creator of NIKE

Một câu chuyện cuốn hút, và truyền cảm hứng…. 24 tuổi, lấy bằng MBA ở Đại học Stanford, trăn trở với những câu hỏi lớn của cuộc đời, băn khoăn không biết tiếp tục làm việc cho một tập đoàn lớn hay tạo dựng sư nghiệp riêng cho mình… 24 tuổi, năm 1962, Phil Knight quyết định rằng con đường khác thường mới là lựa chọn duy nhất dành cho ông… Rồi ông khoác ba lô đi đến Tokyo, Hongkong, Bangkok, Việt Nam, Calcutta, Kathmandu, Bombay, Cairo, Jerusalem, Rome, Florence, Milan, Venice, Paris,, Munich, Vienna, London, Hy Lạp… Để rồi khi về lại quê nhà ở bang Oregon, ông quyết định mở công ty nhập khẩu giày chạy từ Nhật. Ban đầu chỉ một đôi để thử, rồi vài chục đôi, bán tại tầng hầm của gia đình bố mẹ Phil. Đam mê, quyết tâm, dám chấp nhận thất bại, vượt qua nhiều chông gai từ chuyện thiếu vốn, đến chuyện cạnh tranh từ đối thủ nhập khẩu khác… Phil Knight đã đưa công ty nhập khẩu giày ra đời với 50 đô-la mượn của bố phát triển đến doanh nghiệp có doanh số hơn 1 triệu đô-la chỉ 10 năm sau đó, năm 1972.

Nhưng không may, đối tác Nhật Bản trở chứng, đứng trước nguy cơ phải giải tán công ty mình dày công thành lập, ông và cộng sự đã chuyển hướng sang sản xuất giày, từ đó logo và thương hiệu Nike ra đời.

Ông không đưa ra bí quyết, chiến lược, hay bước hành động dành cho các bạn trẻ mê kinh doanh, các chủ doanh nghiệp đang dồn hết tâm sức cho đứa con doanh nghiệp của mình; nhưng qua câu chuyện và cách xử lý của ông, người đọc sẽ học được rất nhiều những bài học quý giá về gầy dựng doanh nghiệp, vượt qua khó khăn và thất bại không thể tránh khỏi, để từ đó có tư duy kinh doanh cho riêng mình. Đó là những câu chuyện là nhân sự (chọn được người để cùng mình bước lên hành trình xây dựng công ty đầy gian nan), dòng tiền, về làm ăn với các đối tác, khi bị đối thủ tấn công, rồi mặt bằng, rồi biến động tỉ giá, rồi cả những sự vụ pháp lý có liên quan…

Con đường Phil Knight cùng những gã nghiện giày khác xây dựng thương hiệu Nike đầy chông gai, những cuộc “chiến đấu” bất tận và cả thất bại, và Knight đã chia sẻ thẳng thắn tất cả trong quyển sách này. Ông không giấu giếm, kể cả những chuyện xấu của ông, ví dụ như một lần lục cặp tài liệu của đối tác Nhật Bản!

Bằng giọng văn mộc mạc, câu ngắn gọn, người đọc như bị lôi cuốn vào câu chuyện truyền cảm hứng này.

Nhận xét từ độc giả:

 • “Cuốn sách dịch diễn cảm , Phil Knight là doanh nhân mà khả năng viết như nhà văn. Ông viết về những gay cần và mâu thuẫn khi khởi nghiệp và duy trì công việc thứ hai để có tiền trả các hoá đơn đồng thời nuôi dưỡng ước mơ của mình. Cá tính khác biệt với những doanh nhân khác, một chút nội tâm thay vì hướng ngoại , dễ nóng nảy như Steve Job , Trump, ông mang tinh thần thể thao vào sự nghiệp , một tinh thần phải chiến thắng. Đọc để hiểu thêm tinh thần thể thao của nước Mỹ, mình nhớ đến giáo sư người Mỹ tại đại học Angelo State đã giảng, người Mỹ yêu chuộng thể thao và tin thể thao thay đổi con người. Đọc xong cuốn này có thêm động lực tập thể thao rèn cho kình tính chịu đựng, tinh thần đồng đội, tinh thần quyết thắng. Những mối quan hệ trong câu chuyện rất đẹp: huấn luận viên Boreman yêu chuộng sự hoàn hảo, tâm huyết trong việc đào tạo vận động viên điền kinh chạy cũng như tỉ mỉ trong từng thiết kế giày, ngừoi đã thổi hồn cho những mẫu thiết kế của Nike; những vận đọng viên quảng cáo cho Nike đã an ủi về sự mất mát của ngừoi cha; những gã si mê giày làm việc từ bờ Đông đến bờ Tây của Mỹ gắn chặt nhau , cả những sự phản bội của đối tác thật kịch tính.
  Hình ảnh gần cuối truyện thật đẹp khi Nike dẫn cha mình vòng quanh thế giới và thăm quan các cửa hàng giày mỗi đất nước họ đi qua để trả lời cho câu hỏi
  Bố co tự hào về con không?
  ” – Hồng Đinh
 • “Mình đã rất hóng khi đặt mua quyển này vì nhiều lời bình luận khen ngợi. Và cuối cùng là thật sự hài lòng.
  Từ cách Tiki giao hàng đến chất lượng sách, có cả chắn sách nữa, rất đẹp.
  Nội dung thì bạn hãy yên tâm là sách rất đáng để đọc và có giá trị truyền cảm hứng rất nhiều. Tác giả có cách dẫn truyện khéo léo, lại kể về câu chuyện thành công thật sự của chính mình nên sách cho bạn một cảm giác rất chan thật, không phô trương cũng không giấu nghề. Trên hết là tình yêu với giày và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình.
  Tóm lại là nếu bạn đang cần một quyển sách để truyền động lực thì đây chính là quyển sách dành cho bạn.
  ” – Hoài Hân

  Thông tin Sách:

  Tên Sách: Gã Nghiện Giày: Tự Truyện Của Nhà Sáng Lập NIKE

  Tác giả: Phil Knight

  Thể loại: » Sách Kỹ Năng »

  Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Trẻ

  Công ty phát hành: Nhà Xuất Bản Trẻ

  Mua Sách:

  FAHASA: XEM GIÁ

  TIKI.VN: XEM GIÁ


  Tải Sách:

  Gã Nghiện Giày: Tự Truyện Của Nhà Sáng Lập NIKE: PDF EPUB MOBI 

  Shoe Dog: A Memoir by the Creator of NIKE: PDF EPUB MOBI 


  (CĐPT – khuyến khích các bạn hãy mua sách tại các hiệu sách trên toàn quốc)