Review Sách: Nhà giả kim – Paulo Coelho

396
Nhà Giả Kim

Xem thêm:
– Nhà Giả Kim – 10 triết lý giúp bạn khởi nghiệp thành công!
Nhà Giả Kim một cuốn tiểu thuyết kể về một cậu bé muốn đi đây, đi đó để mở mang kiến thức, đó cũng là quá trình cậu thực hiện giấc mơ và đi tìm vận mệnh của cuộc đời mình.

Nhà Giả Kim là câu chuyện ngập tràn những thông điệp từ giản đơn đến phức tạp, được nói hoặc thể hiện bởi những vĩ nhân thông tuệ như ông vua xứ Salem hay nhà giả kim, đến những người bình thường như anh bán kem, ông chủ cửa hàng pha lê, cô gái sa mạc, và cả những tên cướp ngày…

Dưới đây là phần đánh giá sách Nhà Giả Kim của tác Giả Paulo Coelho mời bạn đọc và cảm nhận:
Sách Nhà giả kim có 52 phần nhỏ (thú thật mình không biết gọi là chương hay phần hay mục gì cả nhưng cứ hết một đoạn nhỏ – có tính triết lý thì tác giả lại ngắt), đọc như vậy có cảm giác rất nhớ, bắt người đọc phải ngẫm rồi mới đọc tiếp nhưng không hề có cảm giác cụt (vì có những khi chưa hết đoạn cũ đã sang đoạn mới và bị ngắt rồi).Chuyện kể về một chàng chăn cừu tên là Santiago, người Tây Ban Nha. Anh ta có một giấc mơ lạ về một kho tàng ở tận Ai Cập. Giấc mơ này cứ lặp lại khiến anh ta hồ nghi và đi tìm một bà bói người Di Gan. Bà này giải mộng và khuyến khích anh ta cứ đi tìm đi, khi nào tìm thấy kho tàng thì chia cho bà ta 1/10 là được. Nếu không tìm thì thôi khỏi trả công, tìm không thấy cũng khỏi trả công.Sau đó anh ta gặp vị vua xứ Salem và học hỏi được rất nhiều từ ông vua. Có 2 điểm chính về cuộc gặp này mà theo mình là mạch, là khởi điểm chính cho nỗ lực của Santiago khi chinh phục Ai Cập. Một là ông vua đòi anh ta phải trả một phần của đàn cừu thì mới chỉ dẫn tiếp. Từ đây Santiago có sự so sánh về việc bà Digan đòi tiền sau và ông vua đòi tiền trước. Rõ ràng nếu ước mơ phải trả giá thì nó sẽ đáng giá hơn và sẽ thôi thúc hơn:“Nếu cậu hứa trả bằng cái mình chưa sở hữu thì rồi sẽ có lúc cậu mất đi ý chí đạt được nó đấy.”Hai là ông vua cho anh ta 2 viên đá Urim và Thummim, nghĩa là Có và Không. Từ đầu đến cuối truyện, Santiago chỉ dùng nó đôi lần, sau này anh ta không dùng nữa vì nhận ra một điều là cái mình muốn làm thì bản thân sẽ trả lời được.

Bán cừu và vượt biển, anh ta sang Châu Phi và ngay lập tức bị lừa hết sạch vốn liếng. Không từ bỏ – tất nhiên vẫn nhờ có niềm tin sâu sắc và triết lý đã học từ vị vua Salem, anh quyết định ở lại, xin làm thêm ở một cửa hàng bán đồ pha lê. Tại đây Santiago đã dùng trí thông minh và sự nhạy bén của mình, dùng cả những thứ anh ta học được khi chăn cừu và từ bầy cừu của mình để tăng doanh số bán hàng. Dần dần anh tích được một lượng vốn khá khá để tiếp tục hành trình và theo đuổi ước mơ. Vốn là với số tiền tích được, anh ta có thể quay trở về Tây Ban Nha và có vốn làm ăn, nhưng khi ngồi đàm đạo với ông chủ quán bán đồ pha lê, Santiago mới nhận ra mình mơ ước cháy bỏng được tìm thấy kho tàng, được nhìn thấy kim tự tháp như thế nào. Cuộc trò chuyện với ông chủ tiệm mang lại cho người đọc hai nhận định về việc theo đuổi ước mơ. Người chủ theo đạo, kể rằng đạo của ông ấy yêu cầu mỗi tín đồ đều phải hành hương đến thánh địa Mekka và mặc dù có tiền và thời gian để đi nhưng ông ấy sợ rằng nếu hoàn thành ước mơ này thì đời ông ấy sẽ không còn gì để hướng tới, cũng nghĩa là ông ấy sẽ không thực hiện mà sẽ chỉ mơ, để giấc mơ hàng đêm vẫn huy hoàng, giúp ông ta có sức sống, chịu đựng nổi cái đơn điệu nhàm chán của cuộc đời.

Santiago thì khác hẳn. Cậu ta mơ có cừu và được thấy kim tự tháp, cậu ta bán cừu để đi, để đạt được ước mơ. Như thế cũng chính là câu tạ làm mọi cách để đạt được ước mơ, còn ông chủ chỉ muốn mơ về Mekka thôi.

Rời khỏi tiệm, Santiago lúc này đã tích trữ đủ tiền, đã biết tiếng Ả Rập để đi. Anh ta gia nhập một đoàn người để đến Ai Cập. Giữa đường phải trốn tạm vào một ốc đảo vì thấy nghe tin có chiến sự ở sa mạc..

Tại đây Santiago đã gặp được Fatima – cô gái của đời mình. May mắn cho Santiago là Fatima có cái nhìn rất khác về một người đàn ông. Với cô ấy, một cô gái sống trong sa mạc, giữa ốc đảo thì ở ngoài nắng nóng khốc liệt kia, một người đàn ông dũng cảm là một người ra đi và trở về trong gió cát. Fatima động viên Santiago tiếp tục hành trình và giấc mơ của mình.

Cùng thời điểm này, Santiago gặp một nhà giả kim và được ông ta dạy dỗ cho nhiều thứ và giúp anh ta đến được Ai Cập. Mình chỉ kể nội dung đến đó vì thấy rằng đoạn sau cũng không thực sự đáng đọc cho lắm. Tất nhiên hình ảnh Santiago thấy kim tự tháp cũng rất rực rỡ nhưng về cơ bản thấy đoạn sau hơi không logic cho lắm.

Truyện diễn tiến như nào tùy mọi người đọc, hiểu và suy diễn. Tuy nhiên theo thiển ý của mình thì kho tàng lớn nhất mà Santiago có được chính là sự trưởng thành của anh ta sau chuyến đi và những thứ anh ta học được.

Một lần nữa, sách Nhà giả kim rất đáng đọc, có nhiều đoạn quote rất đáng học hỏi và ghi nhớ, ví dụ:

  • Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ hợp lại giúp bạn đạt được nó.
  • Chỉ khi nào có khả năng thực hiện được giấc mơ thì cuộc sống mới đáng sống
  • Cậu quen biết nhiều người ở vùng này. Cậu thích đi nhiều cũng vì thế. Luôn luôn kết được bạn mới mà không cần mất trọn thì giờ để sống bên họ. Nếu lúc nào cũng chỉ quen một số người thôi, như ở trường đạo, thì họ sẽ trở thành một phần không thể tách rời khỏi cuộc đời mình. Khi đã như thế thì họ muốn thay đổi cuộc đời mình. Rồi khi ta không muốn thay đổi như họ muốn thì họ sẽ thất vọng. Vì hình như ai cũng tưởng mình biết rất rõ người khác phải sống như thế nào cho đúng, trong khi lại mù mờ về cuộc sống của chính bản thân mình. Giống như bà lão giải mộng kia không biến nổi giấc mơ thành hiện thực vậy.
  • “Điều bịp bợm ấy là gì ?” cậu chăn cừu ngơ ngác hỏi. “Đó là: vào một lúc nhất định trong đời, chúng ta không làm chủ được vận mệnh của mình nữa và rồi đời mình sẽ do định mệnh đưa đẩy. Đó chính là điều dối trá nhất thế gian!” “Cháu thì không thế”, cậu đáp. “Người ta muốn cháu trở thành thầy tu nhưng cháu đã quyết định làm kẻ chăn cừu.” “Thế là phải lắm,” ông già nói. “Bởi cậu thích đi đây đi đó nhiều mà.”
  • “Nói cho cùng con người coi việc kẻ khác đánh giá anh bán kem hay cậu chăn cừu quan trọng hơn là thực hiện điều thâm tâm mình muốn.”

và còn rất rất rất nhiều điều đơn giản nhưng chúng ta không nhận ra hoặc đã biết rõ rồi nhưng bỗng vì vũ trụ, vì nhiều người khác mà chúng ta quên đi. Tóm lại mình sẽ đọc Nhà Giả Kim thêm nhiều lần nữa để không quên mất, để luôn nuôi dưỡng ước mơ và thực hiện ước mơ của mình.