[Sách] Yêu – Being In Love – Osho

1668

“YÊU” TRONG TỈNH THỨC VỚI OSHO

Một chỉ dẫn “yêu không sợ hãi” đầy ngạc nhiên từ bậc thầy tâm linh Osho

Những người đói khát trong nhu cầu, những người luôn kỳ vọng ở tình yêu chính là những người đau khổ nhất. Hai kẻ đói khát tìm thấy nhau trong một mối quan hệ yêu đương cùng những kỳ vọng người kia sẽ mang đến cho mình thứ mình cần – về cơ bản sẽ nhanh chóng thất vọng về nhau và cùng mang đến ngục tù khổ đau cho nhau. Trong cuốn sách Yêu, Osho – bậc thầy tâm linh, người được tôn vinh là một trong 1000 người kiến tạo của thế kỷ 20 – đã đưa ra những kiến giải sâu sắc về nhu cầu tâm lý có sức mạnh lớn nhất của nhân loại và “chỉ cho chúng ta cách trải nghiệm tình yêu”.

Trong “Yêu” (Tựa gốc: Being in Love), Osho dẫn người đọc vào một hành trình tìm hiểu táo bạo và đầy sôi nổi về “hiện tượng bí ẩn” mang tên tình yêu. “Điều bạn cần làm không phải là học cách yêu, mà là loại bỏ những cách đánh mất tình yêu”, ông mở đầu. Trước tiên, Osho đưa ra một danh sách những điều “không phải là tình yêu”. Ông phân tích những nhu cầu đi kèm tình yêu thương đã phá hủy tình yêu ra sao, điều này diễn ra kể từ khi con người mới chào đời cho đến khi trưởng thành. Những thói quen đòi hỏi, mong muốn sở hữu người khác, kỳ vọng vào người khác… đều tạo nên sự hủy diệt và xung đột trong mọi mối quan hệ tình cảm, bao gồm cả tình yêu. Theo ông, tình yêu không bao gồm cảm giác ghen tuông, chiếm hữu, cạnh tranh, phụ thuộc, hay việc đòi hỏi người mình yêu phải hoàn hảo. Những điều trên đều khởi nguồn từ cái tôi, và Osho cho rằng: “Khi bạn thật sự yêu ai đó, cái tôi của bạn bắt đầu tan chảy và biến mất”.

Thông qua từng chương của cuốn sách, bạn đọc nhận diện những dấu hiệu của một tình yêu đích thực: Sự cho đi và không chờ đợi được nhận lại, sự trưởng thành cá nhân, đặc biệt là sự tỉnh thức khi yêu. “Việc tỉnh táo nhận biết về bản thể của mình là sự khởi đầu của hành trình hướng tới tình yêu”.

Trong phần trọng tâm của cuốn sách “Tình yêu là cơn gió mát lành” – Osho dành nhiều thời lượng bàn về những chỉ dẫn yêu đương, tinh tế, thấu cảm, hài hước và nhiệt tình chẳng kém gì một nhà tư vấn tâm lý hiện đại tài ba nhất. Ông hoá giải những trải nghiệm tệ hại mà ta gặp phải khi yêu: Sự hụt hẫng sau những phấn khích ban đầu hay thất vọng về tình dục. Hiếm có một bậc thầy tâm linh nào lại mang ánh sáng của thiền và đạo vào vấn đề tình dục, khoái cảm như Osho và ông đã kiến giải vấn đề này vô cùng uyên bác, thấu đáo và có tính giáo dục cao hơn bất cứ cuốn sách giáo dục giới tính nào trong vấn đề tình dục từng có. Osho cũng thẳng thừng gạt phăng những hiểu lầm, những “ý nghĩ vô nghĩa” về tình yêu như tư tưởng “yêu là đau khổ” hay phụ nữ không nên là người chủ động khi yêu.

Sau cùng, Osho đưa ra những “niềm tin mới”, cổ vũ bạn đọc dấn thân vào tình yêu đích thực, thứ tình yêu của những linh hồn trưởng thành để đem đến sự hạnh phúc, khai sáng và chữa lành cho tất cả. Osho cũng đưa ra nhiều lời khuyên đáng giá cho các cặp đôi đang yêu.

Chúng ta thường sợ hãi khi nghĩ về tình yêu, ta e ngại những nỗi đau lẫn rắc rối mà nó đem đến. Với “Yêu”, bằng giọng văn cá tính và cuốn hút đặc trưng, Osho đem đến sự thấu hiểu trọn vẹn về tình yêu, đồng thời truyền niềm tin và sự dũng cảm để bạn đọc bước vào trải nghiệm phức tạp này một cách mới mẻ trong thứ ánh sáng tỉnh thức của tâm linh. “Tình yêu chỉ có thể trưởng thành trong tình yêu”, ông nói, “Có điều gì đó thật đẹp đang chờ bạn phía trước. Nếu bạn có thể chờ đợi, nếu bạn có đủ kiên nhẫn và có thể tin tưởng, nó sẽ đến”.

Tác giả:

Osho (1931-1990) là một vị đạo sư hết sức kỳ lạ của thế kỷ hai mươi. Tên thật của ông là Rajneesh Chandra Mohan Jain. Khoảng trong thập kỷ 70 người ta biết đến ông với tên Bhagwan Shree Raineesh. Tháng 2 năm 1989, ông tự đổi tên là Osho. Osho vốn là danh xưng tiếng Nhật Bản cổ, có nghĩa là “đạo sư” của một dòng Thiền. Tác phẩm bạn đọc đang cầm trên tay, Tự Truyện Osho, kể lại cuộc đời lạ lùng và quan niệm của ông về nhiều vấn đề, thế tục cũng như tâm linh.

Osho để lại một số lượng tác phẩm đồ sộ với hàng trăm cuốn sách và vô số các bài thuyết giảng. Ông là một người gây nên rất nhiều tranh cãi trong số những ai quan tâm đến triết học phương đông, trong giới những người tầm cầu tôn giáo và đạo sư. Có thể nói, ông là một trong những người gây phân hóa cùng cực nhất về mặt đạo lý, nhưng cũng là người có sức thu hút mạnh mẽ nhất trong các bài giảng về tôn giáo và triết học.

Nhân cách của Osho có một sức thu hút mãnh liệt, nó biểu hiện trong những bài luận giải xuất chúng của ông về mọi vấn đề tôn giáo và triết học, kể cả về các bộ kinh lâu đời nhất mà nhiều vị luận sư đã dày công trình bày. Những ai đã gặp ông đều thừa nhận Osho có một tài hùng biện đầy ma lực, một sự hấp dẫn cá nhân mà người nghe hầu như không thể cưỡng lại.

Osho là bậc đạo sư gây tranh cãi bậc nhất, đồng thời cũng có ảnh hưởng nhất. Tờ Sunday Times của London mô tả Osho là một trong 1000 người kiến tạo của thế kỷ 20. Còn tờ Sunday Mid-day của Ấn Độ bình chọn Osho là một trong 10 người, cùng với Gandhi, Nehru và Đức Phật, thay đổi vận mệnh của Ấn Độ. Sách của ông đã được dịch ra hơn 60 ngôn ngữ trên thế giới.
Osho được biết đến với những đóng góp mang tính cách mạng trong lĩnh vực chuyển hoá nội tâm thông qua thiền định. Phương pháp thiền động của Osho (active meditation) giúp giải toả căng thẳng cho thân và tâm, giúp mọi người dễ dàng trải nghiệm sự an nhiên, tĩnh tại.

Nhận xét từ độc giả

  • Một cuốn sách đã ảnh hưởng đến mình rất nhiều, theo hướng tích cực. Tình yêu thương là tự nguyện, là tự do và nó có thể chữa lành tất cả, và đưa ta lên một tầm nhận thức cao hơn. Hãy yêu hết mình (yêu mình và yêu người), hãy cho đi và đừng để những định kiến, những nỗi sợ bị tổn thương khiến ta hoài nghi về tình yêu và không dám yêu thương hết mình. Ta cho đi, là ta có tất cả. Và hãy yêu trong tỉnh thức, yêu trong thiền định, ta sẽ đạt được hạnh phúc nội tâm vĩnh hằng. Rất phù hợp cho những ai còn ngần ngại đối mặt với tình yêu, những ai từng chịu tổn thương cảm xúc. Mỗi sự kiện đều là một bài học mà vũ trụ ban cho ta, hãy dũng cảm đối mặt để đi đến tầm nhận thức cao hơn. Love and be loved. Vũ Minh Ngọc
  • Đau đầu đau não định chuyển qua sách “nhẹ nhàng tình cảm.” ? Mỗi tội không nhẹ như tưởng tượng. Sách KHÔNG NHẸ. Nó NẶNG. Và DỄ HIỂU SAI. Siêu nặng siêu tạ siêu tấn thốn k phải nghĩ. Đặc biệt nếu chưa có kiến thức về tâm lý học, về tình yêu các dạng, về tỉnh thức – về đạo Phật vv…cùng 1 số cơ duyên tâm linh. Tin rằng đây là cuốn cuối bạn nên đọc khi đã trang bị hòm hòm kiến thức khác. ? Lối viết văn thơ so sánh. Các từ ngữ đã đạt đến cực hạn của văn chương. Cách dùng từ không kiêng nể và mạnh mẽ khiến một người trường phái cân bằng như m đây hơi khó tiêu. Tức là đọc – hiểu ý mặt chữ còn phải hiểu ý tác giả. Mà hiểu ý tác giả là sao? Là bạn có kiến thức nền tảng để trở nên nhà huyền học, phù thuỷ đó!!!!! Còn ko thì đọc khó chịu lắm. Đấm bồm bộp vào nhận thức luôn. (M đọc mà sây xẩm mặt mày, tốn notron kinh khủng.) Đọc mà không chắt lọc mà nguyên xi vào cuộc sống có khi sml. Lại còn suy diễn ra nữa thì thôiiiii. —— Phát hiện ổng cùng các bên đối lập nói về các thứ khác nhau nhưng chung 1 từ diễn tả. Thành ra tranh cãi kéo dài. Đứng từ góc độ của nhau mà nói, có lẽ sẽ thông cảm hơn nhiều. Tuy nhiên đây là điều khó khăn. Mấy ng hiểu rõ các dạng của TỈNH THỨC?! Không phải mọi nhà tâm lí học đều có khả năng của nhà huyền học. Còn nhà huyền học thì k phải ai cũng thích mày mò so sánh đối chiếu với các công trình nghiên cứu của ng khác. Thời gian là quý báu và việc ra cuốn sách đã là ưu ái lắm lắm ?. K loại trừ việc ổng nhìn đc đoạn kết vấn đề rồi thì no care đến các bước “người bình thường” đang đi. —— Vd như ông ấy nói về TY – khi bạn yêu mỗi thứ bạn làm đều là ty. Khi đó làm gì cũng là ty. Phụ nữ chủ động ok vv… các biện pháp hành xử trong ty ông cho như một âm mưu lừa đảo, khiến trái tim bị điều khiển vv… Bản năng yêu tự có và chứa chan trong mỗi con người. Chỉ cần TỈNH THỨC là tự biết. Ok, các nhà tâm lí ty khác phân tích TY theo biology, theo hoocmon và bản năng. Theo phản ứng phi lí trí đã được nghiên cứu hàng bao nhiêu năm. Qua các loạt thực nghiệm RÕ RÀNG cụ thể. Họ dẫn dắt hướng bản năng con người đi lên lộ trình fail in love. Mà lí trí không kháng cự. Ra đời các Rule khi đối xử. Thế là 2 bên đánh nhau ??? —— ✍️▶️▶️ Lí giải ra vì sao 2 bên đều đúng cần phải vài trang rất dài. Liên quan đến Tỉnh thức. Tỉnh thức bên ngoài, Tỉnh thức bên trong, Giả tỉnh thức, đằng sau Tỉnh thức vv… OSHO – sách kiến thức quá nặng. Khuyên nên sưu tầm, k nên đọc vội. Mỗi ngày ra 1 audio vừa đọc vừa phân tích có lẽ cũng mấy năm. ⭐️ Sách phù hợp người Tu đang hoàn thiện m, phù hợp những người đọc không phán xét.  Nguyễn Thanh Thủy

Thông tin sách

Tên Sách: OSHO – Yêu – Being In Love

Tác giả: Osho

Thể loại: » Sách Kỹ Năng Sống »

Nhà xuất bản: Văn Hóa – Văn Nghệ TP.HCM

Công ty phát hành: First News – Trí Việt

Mua Sách:

TIKI.VN: XEM GIÁ

FAHASA: XEM GIÁ

SHOPEE: XEM GIÁ


Tải Sách:

OSHO – Yêu – Being In Love: PDF EPUB MOBI 


(CĐPT – khuyến khích các bạn hãy mua sách tại các hiệu sách trên toàn quốc)