[Sách] Nghệ Thuật Tập Trung – Nâng Cao Năng Suất, Tối Ưu Thời Gian, Hiệu Quả Bất Ngờ

10

Ngày còn đi học, bạn quyết tâm học bài xong mới nghỉ ngơi xem tivi, nhưng chỉ cần nhạc hiệu chương trình yêu thích vang lên ngoài phòng khách, bạn đã vội phân tâm, không còn muốn làm bài nữa. Đến lúc đi làm, bạn chỉ tập trung làm việc được 30 phút, sau đó phải lướt web, mua sắm online, đọc báo lá cải xong mới có thể quay lại làm việc tiếp.

Nguyên nhân chỉ có một: mất – tập – trung.

“Nghệ thuật tập trung: nâng cao năng suất, tối ưu thời gian, hiệu quả bất ngờ” giới thiệu tới bạn những phương pháp khoa học giúp tăng cường khả năng tập trung, dựa trên kinh nghiệm thực tế của nhà tâm thần học nổi tiếng xứ sở mặt trời mọc Daigo.

“Nghệ thuật tập trung: nâng cao năng suất, tối ưu thời gian, hiệu quả bất ngờ” dạy bạn cách tập trung vào một hành động và dần biến nó thành thói quen vững chắc. Sau đó, bạn sẽ có được sự tập trung tối thượng, năng suất làm việc cũng cao hơn nhiều người bình thường. Năng lực tập trung bạn sẽ trở thành vũ khí cả đời cho phép bạn kiểm soát toàn bộ cuộc sống của mình như mong muốn.

“Thành công không phải phép màu nhiệm hay trò lừa gạt, nó chỉ đơn giản là học cách tập trung” (Jack Canfield). Tập trung không phải tài năng thiên bẩm mà có thể được tăng cường thông qua quá trình rèn luyện, thực hành. Nếu bạn đang muốn năng cao năng suất, hiệu quả làm việc mà chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tìm đọc cuốn sách này!

Tập trung là khả năng được luyện tập chứ không phải khả năng thiên bẩm.

Đây là điều mình nhận ra được sau khi đọc xong cuốn sách Nghệ thuật tập trung. Bất cứ ai cũng có thể rèn luyện khả năng tập trung khi chúng ta thực sự nghiêm túc luyện tập trong một thời gian dài.

Trước nay, khi nhìn những người có khả năng tập trung cao độ, quan sát họ cần mẫn làm việc, rất ít khi để tâm đến những việc không liên quan, chúng ta – nhưng người dễ bị mất tập trung thường rất ngưỡng mộ và ghen tị. Chúng ta thầm nghĩ họ đã làm cách nào để có thể tập trung như vậy. Ai cũng biết nếu tập trung trong công việc thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn, nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Kể cả khi đó là công việc quan chúng ta yêu thích, làm việc hăng say, cũng sẽ đôi lúc bị gián đoạn bởi những tác động khách quan như chuông điện thoại, người khác gọi, tiếng âm thanh bên ngoài vọng vào khiến chúng ta sao lãng.

Vì vậy, để tập trung hơn chúng ta luôn phải ý thức về độ tập trung của mình, đây có thể coi là ý chí. Cuốn sách “Nghệ thuật tập trung” đã chỉ ra một số cách để tạo ra môi trường tập trung, tư thế ngồi hay những đồ vật trên bàn làm việc cũng sẽ gây ảnh hưởng lên sự tập trung của chúng ta. Ảnh hưởng của gam màu đồ vật trên bàn làm việc cũng tác động để khả năng này. Thêm nữa, nếu muốn rèn luyện tập trung cần chú ý thời gian và cách nghỉ ngơi, nên dành sự thư giãn cho mắt và các bộ phận khác, chưa lành cảm xúc cũng là cách giúp chúng ta reset lại tâm trí.

Chỉ khi cơ thể được giải phóng, tâm trạng thoải mái, bộ não mới sẵn lòng tiếp nhận thông tin mới, dành chú ý vào việc cần làm.Điều quan trọng phải nhắc lại 3 lần: ý chí, vẫn luôn là ý chí sẽ quyết định đến khả năng của chúng ta, chỉ khi bạn ý thức được cần phải tập trung hoàn thành công việc này, ý chí lên cao, khả năng tập trung mới phát huy được sức mạnh của mình.

Đây là một cuốn sách có nhiều kiến thức khoa học thú vị và có thể học hỏi để luyện tập áp dụng.

9 Phương pháp giúp gia tăng khả năng tập trung

1. Tập luyện não cho sự tập trung
Sự tập trung cũng giống như cơ bắp, nếu như rèn luyện đúng đắn, sức mạnh và kích thước cũng sẽ tăng lên. Bạn có thể rèn luyện sự tập trung cho não bằng việc tăng dần thời gian tập trung của mình lên: 30 phút, 1 tiếng, 1.5 tiếng…Bạn hãy ghi chép lại sự tiến bộ của mình.
Thiền định là một cách có thể giúp bạn nâng cao tập trung một bí quyết cực kì đáng kể , khoa học đã chứng minh! Không những vậy, nó còn hỗ trợ bạn dễ chịu, giảm stress, làm giảm được một vài bệnh …chỉ với 20 – 30 phút thiền mỗi ngày chất lượng đời sống tinh thần của bạn sẽ đươc tốt lên. Mỗi khi bạn thấy mình mất tập trung hãy thiền 5 phút là đủ, cảm xúc tập trung sẽ quay trở lại. Dành cho những bạn mới bắt đầu:
Ngồi ở tư thế dễ chịu nhất. (Không cần thiết phải ngồi xếp bằng)
Nhắm mắt hít thở đều đặn, sâu và chậm hơn bình thường. (Bạn có khả năng đếm chậm rãi 1, 2…100 1,2…100…)
Tập trung vào tiếng đếm, quan sát hơi thở, thư giãn toàn thân.
Nếu như tạp niệm tới hãy thầm nhủ “ Biết rồi, biết rồi đi đi… “
Không được hẹn giờ mà để cơ thể tự biết khi nào cần kết thúc, không nóng vội.

2. Dễ dàng hóa công việc
Làm nhiều việc một lúc không đơn giản là điều gì đấy quá xa lạ với chúng ta ngày nay. Nhưng mà thực tế cho thấy hiệu quả của Điều này không nhiều như tác hại của nó. Trạng thái nhớ nhớ quên quên sẽ khiến bạn luôn trong trạng thái quá tải và chẳng thể làm tốt được công việc của mình.

3. Tập thể dục đều đặn
Tập thể dục không những có lợi cho cơ thể, nó có có tác dụng gia tăng “sức khỏe” cho não bộ – thứ giúp bạn suy xét và đương nhiên là cả tập trung nữa. Không ít người quá bận rộn để có khả năng dành một chút thời gian thể dục hằng ngày, tuy nhiên có lẽ họ có thể suy nghĩ nghiêm túc về việc đó nếu muốn có khả năng tập trung tốt hơn.
Quan trọng, các nhà khoa học cho rằng tập thể dục thường xuyên có hiệu quả kích thích tạo ra một chất trong não bộ giúp cải thiện bộ nhớ và các chức năng khác của não bộ.

4. Nghỉ giải lao
Việc làm này có lẽ cũng chẳng xa lạ gì với phần đông con người, dù rằng có nhiều khi chúng ta quá mải mê với công việc đến mức bỏ xót đi điều đó. Dù đó là xem những đoạn video vui nhộn, ngồi nghe nhạc, đi dạo vài phút,… Thì chúng đều cực kỳ hiệu quả để não bộ tìm được sự dễ chịu sau chu trình công việc của nó.
Giải lao phù hợp cho phép bạn có sự tập trung tốt hơn, tuy nhiên sa đà vào nó lại có khả năng khiến bạn quên mất là mình đang làm điều gì. Hãy cố gắng kiểm soát khoảng thời gian nghỉ ngơi của mình nhé.

5. Chỉ thực hiện công việc vào thời gian thực hiện công việc
Đừng quá tham công tiếc việc đến mức đem chúng đến mọi nơi mà bạn đến. Hãy dành cho não bộ khoảng thời gian thảnh thơi thích hợp để chúng có thể phục hồi, và sau đấy có khả năng bạn sẽ tìm ra phương pháp cho những vấn đề mà mình đang gặp phải.
Người ta đã tạo ra khoảng thời gin làm việc và thảnh thơi riêng biệt để mọi người có thể có một hiếu suất làm việc tối ưu. Vậy có thể hãy thực hiện công việc vào giờ làm việc, và dễ chịu bên gia đình vào những lúc thảnh thơi nhé.

6. Tìm những nơi yên tĩnh
Thật không may, càng tiếp cận tới tiếng ồn thì cơ thể của con người càng mất tập trung hơn. Nó có thể không đúng hoàn toàn với toàn bộ mọi người (một số người tiêu dùng âm thanh để tập trung), nhưng với hầu như toàn bộ mọi người thì một môi trường yên tính sẽ giúp tập trung hơn rất nhiều.
Có khả năng bạn không cần đến một vùng quê yên tĩnh để tìm sự tập trung cho mình, tuy nhiên hãy có gắng tách biệt vị trí thực hiện công việc của bạn với những tiếng ồn không đáng có.

7. Thư giãn mắt
Có thể nghe hơi kì cục, nhưng mà với sự ảnh hưởng của những chiếc máy tính hiện nay thì việc thư giãn mắt có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm lại sự tập trung cho hoạt động. Nguyên nhân là những màn hình kỹ thuật số sẽ khiến mắt con người bị mỏi mệt nếu như dành quá là nhiều thời gian để nhìn vào chúng.
Có nhiều bí quyết để dễ chịu mắt, tuy nhiên có lẽ phổ biến nhất vẫn là bí quyết được các vị bác sĩ dành cho con người từ bé. Mỗi khi mỏi mắt, hãy quan sát tập trung vào một vị trí ở xa. Hãy dựa vào đó trong khoảng 10-20 giây, trước khi chớp mắt liên tục trong khoảng 10 giây và lại tiếp tục như bước 1. Nó sẽ cho phép mắt bạn chuẩn bị khoảng thời gian thư giãn mà nó xứng đáng được có.

8. Ngủ ngon giấc
Thói quen này chẳng có gì quan trọng và cũng chẳng có gì khó để thực thi cả. Nếu bạn chẳng rõ thì việc mất ngủ có thể gây ra những triêu chứng mất tập trung duy trì và nghiêm trọng hơn là cả suy nhược cơ thể. Vậy nên hãy cố hết sức thưởng cho mình những giấc ngủ êm ái sau 1 ngày làm việc vất vả nhé.

Nhận xét từ độc giả

  • Sách viết hay và nhiều nội dung bổ ích. Ngay từ ban đầu tác giả đã khẳng định “Tập trung không phải tài năng thiên bẩm”. Thực tế là với chính tác giả ngay từ nhỏ đã làm gia đình lo lắng vì có thể mắc phải hội chứng LLD (Khuyết tật học tập), với thành tích 224/227. Tuy nhiên đến hiện nay có thể đọc được 10 đến 20 cuốn sách mỗi ngày – Thật là kỳ tích đối với người Việt. Tác giả đưa ra 3 quy tắc kiểm soát năng lực tập trung; 7 động cơ tạo sự tập trung cao độ; 3 phương pháp phục hồi để reset trạng thái mệt mỏi; 5 kỹ thuật thời gian biểu để tự động tạo ra sự tập trung… Tác giả nghiên cứu, sưu tầm… – Trần Duy Thành –
  • Đọc được 1 nửa quyển để review cho các bạn về nội dung sách. Mình nhận được sách qua nowtiki rât nhanh. Hộp mới đẹp k móp và sách cũng thơm mới k bị sứt mẻ gì. Mới đầu đọc 1 số feedback cũng hơi hoang mang. Nhưng trộm vía mình toàn mua ship luôn nên hạn chế được khá nhiều lỗi. Nội dung sách thực tế và khá hiệu quả. Cá nhân mình cảm thấy thiện cảm với những cách làm việc của người nhật, về sự tối giản trong lối sống nhằm loại bỏ sự sao lãng. Do chưa đọc hết nên chưa thể nhận xét lâu hơn. Sách được viết dễ hiểu và đi thẳng vào vấn đề, không lan man, có hình ảnh minh hoạ. Các bạn nên mua và đọc… – Đỗ Hồng Hạnh –
  • Một cuốn sách hướng dẫn khá hay và chi tiết về cách làm sao để tập trung khi làm việc nhé mọi người. Tác giả là một nhà tâm thần học nên sẽ phải đọc và nghiên cứu rất nhiều về các sách nên cần sự tập trung cao độ. Chính vì thế cuốn này mang nhiều hướng dẫn chi tiết 1. Để bạn duy trì sự tập trung từ sáng đến tối một cách hiệu quả nhất. Loại công việc nào phù hợp để làm buổi sáng- buổi trưa và buổi tối. 2. Các hoạt động, và các loại thực phẩm để nâng cao sự tập trung. 3. Một số phương pháp để nâng cao sự tập trung trong lúc làm việc. Nếu ai đang cảm thấy lơ đãng hoặc đang làm việc không hiệu quả thì nên xem ngay nha. Bên cạnh đó, mình cũng giới thiệu thêm một số cuốn sách khác liên quan đến Sự tập trung như Deep Work, Siêu Tập Trung, Sức mạnh của sự tập trung để giúp bạn hiểu sâu hơn cách bộ não hoạt động và làm việc. ” Vấn đề không nằm ở bản thân mà nằm ở chiến lược ” Good luck! – Bùi Thị Quỳnh Dương

Thông tin sách

Tên Sách: Nghệ Thuật Tập Trung – Nâng Cao Năng Suất, Tối Ưu Thời Gian, Hiệu Quả Bất Ngờ

Tác giả: Nhà tâm thần học DaiGo

Thể loại: » Sách Kỹ Năng »

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới

Công ty phát hành: Vibooks

Mua Sách:

TIKI.VN: XEM GIÁ

SHOPEE: XEM GIÁ

 


Tải Sách:

Nghệ Thuật Tập Trung – Nâng Cao Năng Suất, Tối Ưu Thời Gian, Hiệu Quả Bất Ngờ: PDF MOBI EPUB 


(CĐPT – khuyến khích các bạn hãy mua sách tại các hiệu sách trên toàn quốc)