[Sách] Chiến Tranh Và Hòa Bình – War and Peace

575
Chiến Tranh Và Hòa Bình

Chiến tranh và hòa bình (tiếng Nga: Война и мир, Voyna i mir) là một bộ tiểu thuyết sử thi của Lev Nikolayevich Tolstoy, được nhà xuất bản Russki Vestnik in lần đầu từ năm 1865 đến 1869. Đây là tác phẩm phản ánh chân thực và sống động một giai đoạn bi tráng của xã hội nước Nga, giai đoạn Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte xua đại binh vào nước Nga thời Sa hoàng Alexandr I. “Chiến tranh và hòa bình” được coi là một trong hai kiệt tác chính của Lev Tolstoy (tác phẩm thứ hai là Anna Karenina), đồng thời được đánh giá là một trong những tiểu thuyết vĩ đại nhất của văn học thế giới.

Là cuốn tiểu thuyết lịch sử, “Chiến tranh và hòa bình” mang hai ý nghĩa. Thứ nhất, như đã nói, đề cập tới một giai đoạn lịch sử của nước Nga vào thời gian trước và sau cuộc xâm lăng của Napoléon Bonaparte. Thứ hai, văn hào Lev Tolstoy đã phân tích và chứng minh những gì ông tin tưởng tại sao lịch sử đã diễn ra như thế. Tác giả tin rằng không phải những “anh hùng” đã tạo ra “thời thế”, kiểm soát được định mệnh con người, mà do “sự tác động” của quần chúng, của khát vọng dân tộc.

Bộ tiểu thuyết sử thi “Chiến tranh và hòa bình” là một thiên anh hùng ca, giống như trường ca Odyssey của Homer, với hàng trăm nhân vật, hàng ngàn tiểu tiết như một bách khoa toàn thư, đề cập tới các khía cạnh của đời sống con người. Với lòng tự hào dân tộc, tác giả đã kêu gọi sự đoàn kết dân tộc Nga, nhận ra những gì được coi là cá tính, giá trị của dân tộc Nga. Lev Tolstoy muốn cho độc giả nhận thấy sự ra đời của nước Nga, một quốc gia đa chủng tộc, với nhiều tập quán và ngôn ngữ khác nhau, có thể đoàn kết lại để chống kẻ xâm lăng.

“Chiến tranh và hòa bình” còn là một tiểu thuyết cung cấp cho độc giả các kinh nghiệm cá nhân khi đề cập tới 3 gia đình là Rostov, Bolkonsky và Bezuhov. Hình ảnh của gia đình Rostov là bản sao của gia đình Tolstoy trong khi các thành viên trong gia đình bà mẹ của đại văn hào được mô phỏng qua gia đình Bolkonsky. Hoàng tử Andrew và Pierre là bóng dáng của chính tác giả và các nhân vật khác trong truyện đã được Lev Tolstoy mô tả mang nhiều nét  tính cách đặc thù.

“Chiến tranh và hòa bình” được dịch sang tiếng Anh vào năm 1886, gồm 4 cuốn, tổng cộng hơn 1.600 trang, được chia ra làm 15 phần, mỗi phần còn có nhiều chương. Đây là cuốn tiểu thuyết dài nhất của nước Nga vào thế kỷ XIX và của cả thế giới sau này. Để tạo ra 500 nhân vật trong truyện với 100 nhân vật chính, Lev Tolstoy đã nghiền ngẫm hầu như tất cả sách trong thư viện. “Chiến tranh và hòa bình” là một đại tác phẩm vẽ lên đời sống con người với nhiều cung bậc cảm xúc: hy vọng, tham vọng, thỏa mãn, đau thương, tương khắc…

Đại văn hào Lev Tolstoy đã tìm hiểu ý nghĩa của đời người với các mặt xấu như lòng ích kỷ, lòng tham vật chất và những yếu tố cản trở mặt tốt của con người phát triển, làm cho con người hạnh phúc. Qua đại tác phẩm này, các tương phản diễn ra qua hình ảnh các nhân vật: Andrey hạnh phúc và Pierre gian nan, đau khổ, Helene chạy theo vật chất, sống ích kỷ, vô luân, trái ngược với Natasha trong sáng và giàu lòng trắc ẩn, nhân hậu của dân tộc Nga.

Tác giả

Lev Nikolayevich Tolstoy

Bá tước Lev Nikolayevich Tolstoy (tiếng Nga : Лев Николаевич Толстой) ; 28 tháng 8 năm 1828 – 20 tháng 11 năm 1910, là một tiểu thuyết gia người Nga, nhà triết học, người theo chủ nghĩa hoà bình, nhà cải cách giáo dục, người ăn chay, người theo chủ nghĩa vô chính phủ, tín hữu Cơ Đốc giáo, nhà tư tưởng đạo đức, và là một thành viên có ảnh hưởng của gia đình Tolstoy.

Tolstoy được yêu mến ở khắp mọi nơi như một tiểu thuyết gia vĩ đại nhất trong tất cả các nhà viết tiểu thuyết, đặc biệt nổi tiếng với kiệt tác Chiến tranh và hoà bình và Anna Karenina; miêu tả sự phóng khoáng và hiện thực của cuộc sống Nga, hai tác phẩm là đỉnh cao của tiểu thuyết hiện thực. Là một nhà luân lý, ông nổi tiếng với tư tưởng kháng cự bất bạo động, được thể hiện xuyên suốt các tác phẩm của mình như Vương quốc Chúa Trời trong bạn, điều đã có ảnh hưởng tới những nhân vật quan trọng của thế kỷ XX như Mahatma Gandhi và Martin Luther King, Jr.

Nhận xét từ độc giả

 • “Có lẽ vì sự “to lớn” (theo nghĩa đen) của tác phẩm; có thể vì cái tên “Chiến tranh” và “Hòa bình’ làm người ta liên tưởng đến một luận đề khô khan. Tất cả những biểu hiện bên ngoài đó làm nhiều người e dè khi tiếp cận tác phẩm.
  Nhưng không phải tự dưng mà Chiến tranh và hòa bình được đánh giá là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của văn học thế giới.
  Cuốn sách không khô khan như mọi người tưởng. Chỉ có điều cách mà tác giả miêu tả những sự kiện rất tỉ mĩ, cách dẫn dắt câu chuyện với sự tinh tế về bối cảnh, cách sử dụng câu thoại với cách nói hoa mỹ cầu kỳ của quý tộc Nga, cách thức mô tả sâu lắng về tâm lý, tư tưởng của từng nhân vật, các đoạn chính luận triết học và lịch sử, tất cả được đan xen, lồng ghép trong khung cảnh bi tráng của cuộc chiến tranh Nga Pháp 1812 làm cho những người mong muốn giải trí đơn thuần sẽ có cảm giác mệt mỏi, nhàm chán.
  Người đọc hãy đọc cẩn thận và chậm rãi rồi sẽ bị cuốn hút theo những con người trong tác phẩm: Pierre Bezukhop, tốt bụng, nhẹ dạ, cả tin; Andrey Bolkolsky lý trí, ưu tư, khắc khoải; Natasha Rostov thơ ngây, trong sáng, chân thành; Helen quỷ quyệt, sa đọa… Bạn sẽ vui buồn theo những gian nan, thăng trầm trong chiến tranh và cuộc đời của các nhân vật, lo lắng cho những mối tình trắc trở của họ.
  Chiến tranh và hòa bình đã dựng thành phim. Ngày nay, hình như cũng ít người đọc Chiến tranh và hòa bình. Các bạn tin tôi đi, hãy tìm đọc. Một cuốn sách vĩ đại trong những cuốn sách vĩ đại mà một người đọc sách không thể bỏ qua trong cuộc đời.”
 • “Chiến tranh và hòa bình là tiểu thuyết lớn nhất của đại văn hào người NGa Lev Nikolayevich Tolstoy, nổi tiếng toàn thế giới về nhiều phương diện, trên hết vì tính nhân văn trong bối cảnh chiến tranh là trọng tâm. Một trong những đặc điểm nổi bật khác của Chiến tranh và hòa bình là nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật. Số phận nhân vật với những tâm trạng tinh tế đều gắn bó mật thiết với bước thăng trầm của lịch sử .
  Đây là 1 tiểu thuyết đồ sộ (bản của mình 3 tập với hơn 2000 trang) cả về nhân vật và nội dung. Lần đầu đọc lúc còn đi học đại học, đọc đến 1 nửa thì bắt đầu hết sức, đoạn sau chỉ là cố cho xong chứ chẳng còn thấy thú vị gì. Khi internet bắt đầu phổ biến, tức khoảng hơn 10 năm sau lần đọc đầu tiên, mình trong 1 lần online tìm phim kinh điển đã bắt gặp bộ phim War and peace do Audrey Hepburn đóng vai nữ chính Natasha, quả thực bộ phim này đã là vị cứu tinh của mình, giúp mình hiểu hơn cuốn sách, vì phim ngắn gọn súc tích hơn. Nhiều người chê phim không hay, vì không lột tả hết được tâm lý nân vật, nhưng với mình vậy là đủ. Sau khi xem xong phim có ý định đọc lại để hiểu tác phẩm hơn nhưng quả thực nghĩ đến 2000 trang chữ là chán ngán. Ngày nọ mình đọc được đâu đó thông tin về đời sống riêng bất hạnh và cái chết củaLev Nikolayevich Tolstoy ở 1 nơi xa lạ trong khi đang hành hương khiến mình thương cảm cho số phận của ông, và mình quyết định đọc lại CHiến tranh và hòa bình. Lần này mình hiểu dễ dàng hơn, đọc nhanh hơn , thấy hay hơn rất nhiều so với lần đọc ban đầu. Quả thực 1 cuốn sách dù hay đến đâu, nổi tiếng đến đâu muốn đi vào tâm hồn người đọc cũng phải có thời điểm thích hợp.
  Cuốn sách có số lượng nhân vật đồ sộ, từ nhân vật chính đến nhân vật phụ đều có nét riêng, nội dung trải dài và diễn biến tâm lý nhân vật đan xen… NHìn chung không thể nào review theo kiểu tóm tắt nội dung được, nói thật tóm tắt không thôi cũng hết mấy trang giấy rồi.”

Thông tin Sách:

Tên Sách: Chiến Tranh Và Hoà Bình

Tác giả: Lev Tolstoy

Thể loại: » Sách Văn Học »

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học

Công ty phát hành: Trí Việt

Mua Sách:

FAHASA: XEM GIÁ

TIKI.VN: XEM GIÁ


Tải Sách:

Chiến Tranh Và Hoà Bình: PDF EPUB MOBI 

Война И Мир: PDF EPUB MOBI 

Guerre et Paix: PDF EPUB MOBI 


(CĐPT – khuyến khích các bạn hãy mua sách tại các hiệu sách trên toàn quốc)