7 Cuốn Sách Thắp Lửa Ước Mơ Du Học

78

Đây không chỉ là tài liệu tham khảo đầy hữu ích dành cho những bạn trẻ có ý muốn tìm học bổng, đi du học và tìm cách thích nghi với môi trường mới đầy cạnh tranh mà còn góp phần thắp lửa ước mơ du học trong mỗi người Việt trẻ.

1. Tôi đã đi du học bằng học bổng như thế nào? – Chu Đình Tới

Nếu bạn thực sự muốn đi du học để mở mang kiến thức, tầm mắt nhưng không có đủ kinh tế thì săn học bổng là cách duy nhất giúp bạn thỏa mãn đam mê. Tác giả Chu Đình Tới xuất phát điểm chỉ là một học sinh nông thôn, điều kiện học ngoại ngữ khó khăn nhưng Chu Đình Tới đã không ngừng nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức để hiện thực hóa giấc mơ du học của chính mình. Cuốn sách viết về hành trình gian nan của chính tác giả để chinh phục học bổng ở nhiều nước trên thế giới, cũng như quá trình thay đổi bản thân, thích nghi được với mọi hoàn cảnh, môi trường, văn hóa khác nhau như Hàn Quốc, Nhật Bản… Cuốn sách đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ tin rằng với sự nỗ lực không ngừng, bạn có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống để biến ước mơ thành sự thật.

2. Hành trang du học – Chu Đình Tới

Nếu như cuốn sách Tôi đã đi du học bằng học bổng như thế nào? kể về hành trình của Chu Đình Tới từ khi còn là cậu bé học sinh nông thôn cho đến khi dành được học bổng du học với những trải nghiệm chân thực, sống động thì Hành trang du học lại là sự tổng hợp, chiêm nghiệm, đúc kết những kiến thức, kỹ năng thiết yếu rất cần thiết cho các bạn du học sinh. Hành trang du học ở một khía cạnh khác lại giúp các bạn trẻ giải tỏa tâm lý lo âu như: mục đích đi du học là gì? Nên đi du học vào thời điểm nào? Lựa chọn hình thức du học nào hay những việc cần chuẩn bị trước khi đi du học?

Ngoài ra, cuốn sách cũng nêu lên một số địa điểm du học đáng chú ý mà du học sinh Việt vẫn lựa chọn, đặc điểm cũng như tiêu chí lựa chọn của từng nơi để người đọc có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất, phù hợp nhất với khả năng của mình.

3. Du học Nhật Bản – 3000 ngày với nước Nhật – Phi Hoa

Vốn là cô gái rụt rè, nhút nhát, chưa bao giờ dám nói to trước đám đông, nhưng với khát khao làm được việc gì đó lớn lao cho chính cuộc đời mình, Phi Hoa đã ném mình vào áp lực phải dành được học bổng của chính phủ Nhật. Việc dành được học bổng đã mở ra quãng thời gian du học vừa “vui vẻ hạnh phúc, nhưng cũng có những nỗi cô đơn, vất vả khi ném mình vào cuộc sống” ở một xứ sở xa lạ. Du học Nhật Bản chính là những ghi chép chân thực, những trải nghiệm và suy ngẫm của tác giả từ ngày đầu tiên đặt chân lên nước Nhật, đến những ngày đầu tiên đi làm. Bạn đọc sẽ cùng trải nghiệm quãng thời gian tám năm sống, học tập và làm việc tại Nhật cùng Phi Hoa để từ đó tích lũy cho bản thân những kiến thức cần thiết trên con đường đặt chân tới nước Nhật.

4. Nhật Bản đến và yêu – Dương Linh

Với lợi thế là Giảng viên tiếng Nhật tại trường Đại học quốc tế Nagasaki, sở hữu kênh Youtube Sugoi channel dạy tiếng Nhật với gần 8.000 followers, cuốn sách Nhật Bản đến và yêu của tác giả Dương Linh giống như một cuốn cẩm nang bổ ích giúp các bạn trả lời những câu hỏi như: học tiếng Nhật như thế nào để hiệu quả, tìm việc làm ở Nhật ra sao và làm thế nào có thể tự tin trong môi trường làm việc tại Nhật Bản. Tất cả những vấn đề mà Dương Linh đề cập đến sẽ giúp bạn có thể vững tin sống và thật sự hạnh phúc trên đất Nhật Bản.

5. Tôi và Paris – Câu chuyện một dòng sông – Hoàng Long

Du học không phải là bến mơ, dù đó là Pháp hay bất kỳ nước nào khác. Những khó khăn, vất vả, thăng trầm, biến cố, thử thách trong học tập, cuộc sống và tình cảm có thể khiến bất kỳ ai gục ngã. Nhưng bằng niềm tin, ước mơ và ý chí mạnh mẽ, tác giả Tôi và Paris – Câu chuyện một dòng sông vẫn vượt lên tất cả. Từ một người gần như không biết gì về tiếng Pháp, Hoàng Long buộc phải nỗ lực gấp trăm lần để học tiếng và vượt qua các kỳ thi để nhận được bằng thạc sỹ MBA hệ tiếng Pháp. Đi du học chỉ với 500 USD trong tay, Hoàng Long sẵn sàng làm bất kỳ công việc vất vả nào, từ phụ bếp, bồi bàn, bartender, phụ hồ, thợ sơn… Anh làm quần quật cả ngày lẫn đêm để có đủ tiền trang trải cuộc sống. Một người trẻ như thế làm sao có năng lương để làm được những việc ấy? Câu trả lời chỉ có thể là sự say mê, quyết tâm và niềm tin. Tinh thần của Hoàng Long trong cuốn sách này sẽ đủ làm lan tỏa và thắp lửa đam mê cho những giấc mơ du học còn đang chần chừ, ấp ủ.

6. Săn học bổng – Vương Quyên

Cuốn sách này chia sẻ với bạn mọi thứ, từ việc chuẩn bị, lên kế hoạch cho đến sử dụng sách vở và tài liệu cho các kỳ thi tiếng Anh. Tác giả Vương Quyên cũng chia sẻ tất cả phương pháp và đường hướng học tiếng Anh cũng như những thất bại và thành công trong việc nỗ lực để nâng cao năng lực tiếng Anh của cô – từ lúc còn là một cô bé không biết gì về tiếng Anh đến lúc gặt hái được những thành quả đáng kể.

Và hơn thế, Vương Quyên cũng chia sẻ cảm nhận của cô về cuộc đời những lúc cô xuống dốc, băn khoăn, đơn độc hay dao động; chia sẻ quan niệm, suy nghĩ của cá nhân cô liên quan đến sự kiên trì, phấn đấu, ước mơ và cả những gì cô gái trẻ học được, chiêm nghiệm được trên đường đời của mình. Về phương diện học tiếng Anh, trong cuốn sách này không có những câu giáo điều, càng không có những câu ra yêu cầu bạn “phải” thế này hay bạn “phải” thế kia, chỉ có những chia sẻ gần gũi, giản đơn.

7. Du học trên đất Mỹ – Vương Quyên

Chặng đường hòa nhập đầy gian nan, vất vả, nhiều lúc khiến cô muốn từ bỏ. Nó không hề giống với phim ảnh hay những tưởng tượng trước kia của cô và mọi người. Cô đã phải nếm trải đủ mọi cảm xúc: tuyệt vọng, ân hận, nuối tiếc… Nhưng cùng với nghị lực của mình, cô đã vượt qua được tất cả, tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, và cuối cùng cũng đạt được niềm mơ ước bấy lâu của mình.

Cuốn sách này dành cho:

– Những ai sắp hoặc ước mơ tương lai sẽ bước trên con đường du học.

– Những du học sinh đang chiến đấu một mình để thực hiện ước mơ.

– Những người trẻ tuổi sắp hoặc vừa mới bước chân vào xã hội, cũng như những ai đang một mình vật lộn thực hiện ước mơ nơi đất khách quê người.