[Sách] Einstein Cuộc Đời Và Vũ Trụ

0
616

Einstein Cuộc Đời Và Vũ Trụ

Cuốn sách khai thác và công bố những tư liệu mới nhất về Einstein, làm rõ những giai đoạn, sự kiện và vấn đề trong cuộc sống cá nhân của Einstein. Cuốn sách cũng chỉ ra và làm rõ những chặng trên con đường khoa học của Einstein, cho thấy những suy tư và trăn trở của ông để đưa ra những lý thuyết vật lý làm thay đổi toàn bộ nền vật lý thế kỷ XX, cũng như cuộc tranh luận của ông với các nhà cơ học lượng tử. Tác giả đã lột tả được cá tính, tư tưởng chính trị và những đặc điểm trong   trí tuệ, nhân cách của Einstein một cách sinh động.

Nhận định:
“Với tài kể chuyện vô song, Isaacson đã làm nên kỳ tích là vừa giữ được tượng đài Einstein, vừa mang lại cho ông hơi thở sống động, giúp ta cảm thấy như thể ông đang bước đi giữa chúng ta. Đúng là một tác phẩm tuyệt vời” (Doris Kearns Goodwin, tác giả cuốn Team of Rivals [Đội của các đối thủ], No Ordinary Time [Không có thời gian thông thường], và là tác giả đoạt giải Pulitzer về lịch sử.)

“Isaacson đã làm được một việc xuất sắc là truyền tải được cả phần con người lẫn các chi tiết thú vị trong cuộc đời khoa học của Einstein. Đây không chỉ là một cuốn tiểu sử hấp dẫn, mà mỗi trang luôn mời chào ta đọc trang tiếp theo, mà còn là một tác phẩm tiêu biểu hàng đầu trong thể loại phi hư cấu." (Lawrence M. Krauss, Giáo sư vật lý theo chương trình Ambrose Swasey tại Đại học Case Western Reserve và là tác giả của cuốn Hiding in the Mirror [Trốn trong gương]) Isaacson đã viết một cuốn tiểu sử chính xác, hấp dẫn và thú vị, trình bày thật khéo các văn liệu lịch sử và đưa đến nhiều hiểu biết mới mẻ về cuộc đời cũng như sự nghiệp của Einstein (Diana Kormos Buchwald, chủ biên cuốn Tuyển tập các bài nghiên cứu của Albert Einstein và là Giáo sư lịch sử tại Caltech)

Xem thêm sách: Henry Ford Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Tôi

Mục lục
Các nhân vật chính
Chương 1: Người cưỡi tia sáng
Chương 2: Thời thơ ấu, 1879-1896
Chương 3: Trường zurich polytechnic, 1896-1900
Chương 4: Tình nhân, 1900-1904
Chương 5: Năm kỳ diệu: Lượng tử và phân tử, 1905
Chương 6: Thuyết tương đối đặc biệt, 1905
Chương 7: Ý nghĩ may mắn nhất, 1906-1909
Chương 8: Vị giáo sư nay đây mai đó, 1909-1914
Chương 9: Thuyết tương đối tổng quát, 1911-1915
Chương 10: Ly hôn, 1916-1919
Chương 11: Vũ trụ của Einstein

Xem thêm sách: Lược Sử Thời Gian – A Brief History of Time

Nhận xét từ độc giả:

  • “Viết tiểu sử của những nhân vật kiệt xuất là một việc khó khăn, vì những thành tựu kiệt xuất của họ thường làm lu mờ đời tư hoặc huyền thoại hóa những chi tiết cá nhân, cá tính, đạo đức, quan niệm… mà bỏ qua điều cốt yếu rằng dù xuất sắc đến đâu thì họ cũng là người bình thường, có những mặt mâu thuẫn và những điểm “kỳ quặc” trái lẽ thường. Với một trí tuệ siêu việt như Einstein thì một cuốn tiểu sử không chỉ phải ghi lại cuộc đời ông mà còn phải cho người đọc hiểu được giá trị những đóng góp của ông với nền khoa học thế giới, dù chúng thật sự trừu tượng và cao cấp hơn nhiều nền tảng kiến thức phổ thông của đa số người đọc. Walter Isaacson đã làm được tất cả những điều này khá tốt, ta biết được những chi tiết cuộc đời của Einstein, bối cảnh lịch sử, gia đình, xã hội và giáo dục thời ông sống, và quan trọng là hiểu thêm những thành tựu có một không hai do chỉ một bộ óc của riêng ông nghĩ ra, những phương trình và lý thuyết vĩ đại xoay chuyển hoàn toàn nền vật lý lý thuyết và ứng dụng, cũng như dòng chảy lịch sử của thế giới.
    Một điều đáng tiếc là cuốn sách này lại là cuốn sách duy nhất của Walter Isaacson đã xuất bản ở Việt Nam chỉ có bìa mềm mà không có bìa cứng đồng bộ với những cuốn khác cùng tác giả. Hi vọng Omega Plus sẽ tái bản trang trọng bản bìa cứng của tác phẩm này.” – Nguyễn
  • “Đây là bộ tiểu sử gần như đầy đủ nhất của Einstein, được viết bởi nhà viết tiểu sử nổi tiếng Isaacson, người đã từng viết tiểu sử của rất nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng. Sách đề cập rất nhiều đến đời tư của Einstein cũng như thuở thiếu thời của ông: một phần mà ít ai có dịp được biết về nhà bác học. Và hôn nhân của ông cũng được viết rất chi tiết: Thiên tài Vật lý từng phụ tình người bạn gái đầu – Marie Winteler, cãi cha mẹ để được cưới Mileva Maric. Cả hai có với nhau ba con nhưng ly hôn vì Einstein dành thời gian làm khoa học và có tính gia trưởng. Con đầu của cả hai bị bỏ rơi, cho đến nay vẫn không có tài liệu nào nhắc đến. Sau cuộc hôn nhân đầu, Einstein kết hôn với em gái cùng họ – Elsa Einstein – năm 1919. Có nguồn tin cho rằng mối quan hệ của Einstein và Elsa đã nảy nở khi ông còn chung sống với người vợ đầu tiên. Sách cũng viết về những bất lực của Einstein trong công việc khoa học. Những phát kiến Vật lý lý thuyết của ông góp phần tạo ra bom nguyên tử và ông không phản đối vũ khí hủy diệt. Tuy nhiên, ông đã rất ân hận khi không ngăn cản được việc Mỹ thả hai quả bom hạt nhân xuống Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) năm 1945. Cuối cuốn sách, Isaacson hé lộ câu chuyện ly kỳ về bộ não của Einstein. Bộ não ông đã được giữ lại, không hỏa táng khi ông mất. Nhà phẫu thuật Thomas Harvey giữ lại bộ não của Einstein, chia thành hàng chục phần cho các nhà nghiên cứu. Một phần bộ não vẫn được lưu giữ đến ngày nay. Isaacson thừa nhận Einstein là nhân vật rất khó khắc họa – một con người phi thường sống dưới lớp vỏ bình dân, cá tính phức tạp, đời tư và quan điểm sống tách biệt với thời đại. Tác giả Isaacson còn phải tự trang bị kiến thức khoa học để hiểu hết những tư liệu về Einstein.” – Ameyuri

Thông tin Sách:

Tên Sách: Einstein – Cuộc Đời Và Vũ Trụ

Tác giả: Walter Isaacson

Thể loại: » Sách Kỹ Năng »

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới

Công ty phát hành: Omega Plus

Mua Sách:

FAHASA: XEM GIÁ

TIKI.VN: XEM GIÁ


Tải Sách:

Einstein – Cuộc Đời Và Vũ Trụ: PDF EPUB MOBI 


(CĐPT – khuyến khích các bạn hãy mua sách tại các hiệu sách trên toàn quốc)