[Sách] Gatsby Vĩ Đại – The Great Gatsby

0
1087
dai-gia-gatsby

Gatsby vĩ đại (nguyên tác: The Great Gatsby) là một kiệt tác của nhà văn F. Scott Fitzgerald người Mỹ, được xuất bản lần đầu vào 10 tháng 4, 1925. Tác phẩm được đặt trong bối cảnh của vùng Long Island ở Mỹ trong mùa hè năm 1922. Tiểu thuyết này viết về thời kỳ sống của chính tác giả. Sau cú sốc và hỗn loạn của Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, nước Mỹ bước vào thời kỳ thịnh vượng chưa từng thấy trong những năm 1920 do sự cất cánh của nền kinh tế. Cũng trong thời gian này, Luật cấm buôn bán và sản xuất rượu được ban hành, làm tăng lên các tội phạm có tổ chức. Mặc dù Fitzgerald, giống như Nick Carraway trong tác phẩm của mình, tôn sùng sự giầu có, nhưng ông không thấy thoải mái với xã hội coi trọng vật chất quá mức và đạo đức lại không đi cùng với nó.

Gatsby vĩ đại không được ngưỡng mộ trong lần xuất bản đầu tiên, chỉ bán được ít hơn 25.000 cuốn trong suốt 15 năm khi Fitzgerald còn sống. Mặc dù nó đã được chỉnh sửa thành kịch và đưa lên phim ảnh của Hollywood trong năm 1925, nhưng nó hầu như bị lãng quên trong thời kỳ Đại suy thoái và Chiến tranh thế giới lần II. Sau đó, tác phẩm được xuất bản lại vào năm 1945 và năm 1953, lần này tác phẩm nhanh chóng có được số lượng độc giả rộng rãi. Hiện nay nó được coi là cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất của người Mỹ.

Là bức chân dung của “Thời đại Jazz” (Jazz Age, cái tên do chính Fitzgerald đặt cho thời kỳ 1918 – 1929), đại gia Gatsby nắm bắt vô cùng sâu sắc tinh thần của thế hệ cùng thời ông: những ám ảnh thường trực về thành đạt, tiền bạc, sang trọng, dư dật, hào nhoáng; song đồng thời là nỗi âu lo trước thói sùng bái vật chất vô độ và sự thiếu vắng đạo đức đang ngày một lên ngôi. Phất lên nhanh chóng từ chỗ “hàn vi”, Gatsby, nhân vật chính của câu chuyện, những tưởng sẽ có tất cả – tiền bạc, quyền lực, và sau rốt là tình yêu -, nhưng rồi ảo tưởng tình yêu đó tan vỡ thật đau đớn, theo sau là cái chết tức tưởi của Gatsby, để cuối cùng lập tức bị người đời quên lãng.

Là lời cảnh tỉnh để đời của Scott Fitzgerald về cái gọi là “Giấc mơ Mỹ”, Đại gia Gatsby được ví như một tượng đài văn học, một cánh cửa cần mở ra cho những ai quan tâm tới văn học và lịch sử tinh thần nước Mỹ thời hiện đai.

Năm 2007, trong một cuộc bầu chọn 10 tác phẩm vĩ đại nhất của mọi thời đại do tạp chí Time tổ chức khảo sát lấy ý kiến của 125 nhà văn nổi tiếng đương thời, gồm các tên tuổi lớn như Franzen, Mailer, Wallace, Wolfe, Chabon, Lethem, King, Gastby vĩ đại được chọn vào top 10 kiệt tác văn chương vĩ đại nhất mọi thời đại. Kiệt tác này cũng được đưa vào giảng dạy trong chương trình trung học phổ thông và các khóa giảng về Văn học Mỹ tại các trường đại học ở nhiều nước trên thế giới.

Tóm tắt nội dung

Tiểu thuyết viết về cuộc đời vinh quang và tủi nhục của Jay Gatz, tên gọi tắt của Gatsby, nhân vật chính trong tác phẩm. Chàng là người bình dị, xuất thân trong một gia đình nghèo và yêu say đắm Daisy Buchanan, một phụ nữ giầu có và xinh đẹp. Gatsby đã bất chấp những thủ đoạn mờ ám chiếm được một tài sản lớn nhằm chinh phục người đẹp. Thế nhưng, khi bước chân vào thế giới thượng lưu Mỹ ở vùng Long Island, chàng chỉ thấy những trò giải trí vô bổ, những thói lẳng lơ của người đẹp. Xã hội đó lợi dụng và hất cẳng chàng, Daisy cũng rũ bỏ chàng, khiến Gatsby thất vọng đi đến một kết cục kinh hoàng.Tiểu thuyết Gatsby vĩ đại của F. Scott Fitzgerald ghi lại tâm trạng mất mát, chán chường, chiều hướng của những giấc mơ vàng của tuổi trẻ bị tan vỡ trong thất bại ở “thời đại nhạc Jazz”. Với giọng văn mỉa mai, trào lộng, ý nghĩa tinh tế, Fitzgerald đã thể hiện những suy ngẫm, những vấn đề của con người và thời đại mình.

Nhận xét từ độc giả:

 • “Sách đẹp, nội dung mang đầy sự châm biếm sâu sắc. Hình ảnh Gatsby hiện lên là sự kì quái bí ẩn, chẳng ai biết rõ về anh cũng chẳng ai muốn biết về anh duy chỉ có Nick là tò mò. Lối viết chân thực nhưng lại đẹp đẽ và tinh tế của tác giả khiến khung cảnh của tác phẩm này hiện lên như thể có phép màu làm mọi thứ đều giàu sang, cao quý. Bên cạnh đó là những con người vô hồn trống rỗng chỉ có sự tham lam, lợi dụng. Daisy- cô gái này hiện lên như một nàng thơ đẹp đẽ, nàng nhẹ nhàng cần được nâng niu như một đóa hoa để rồi đập vụn đi lý trí và trái tim của Gatsby trong giây phút gặp lại. Gatsy chẳng có gì ngoại trừ sự mù quáng, đánh đổi mọi thứ chỉ để có một cuộc sống với người mình yêu. Tom lại là kẻ bợm trợn đến mức đáng ghét, hắn vừa muốn giữ chặt Daisy nhưng lại tằn tịu với người tình bí mật. Tôi ngầm trách Gatsby “ngu ngốc” tới mức đánh đổi mọi thứ quý giá cho một người con gái, bị lụy bởi tình yêu hư ảo để rồi nhận lại là cái giá đắt đầy đau thương. Tôi càng trách Daisy hơn nữa, tôi từng thích nhân vật này nhưng nay lại sợ hãi những kẻ quý tộc giới thượng lưu, ngay cả Tom. Đáng suy ngẫm, thấm thía và châm biếm vô cùng. “Gatsby chỉ là đại gia, người tạo ra Gatsby mới thực sự vĩ đại”
 • “Chỉ có duy nhất ở Mỹ mới có cái gọi là “Giấc mơ Mỹ”. Đó là một giấc mơ về sự giàu sang, về cuộc sống tráng lệ nhất mà loài người từng có. Tuy nhiên, sự giàu sang ấy lại dẫn đến việc xã hội chỉ còn quan tâm đến vật chất, đạo đức con người trong xã hội ấy cũng dần dần bị suy đồi.
  Gatsby, một gã trai nghèo bị ám ảnh bởi cái giấc mơ ấy, không ngừng phấn đấu để leo lên từng bậc, để giành lấy được danh vọng, sự giàu sang, vẻ hào nhoáng nhưng trên hết vẫn là để giành lại tình yêu của đời mình. Sau gần 5 năm, ông gặp lại người yêu ngày xưa. Nếu lúc trước ông vụt mất người tình chỉ vì không thể đáp ứng được cho cô gái quen sống trong nhung lụa, thì bây giờ, ông đã có tất cả, chỉ còn thiếu mỗi nàng. Mỗi đêm ông đều ra đứng trước biển, nhìn về cái đốm xanh ở đảo bên kia, đặt trọn niềm tin vào cái đốm sáng xanh ấy, mơ ước về một ngày lại được chung đôi. Nhưng rồi một bi kịch đã xảy ra, cái tên Gatsby sau cùng cũng bị quên lãng.
  Cuộc đời của Gatsby có lẽ cũng chính là cuộc đời của tác giả Fitzgerald. Họ đều là “con sinh hiến tế”, là lời cảnh tỉnh cho những ai muốn theo đuổi cái “Giấc mơ Mỹ”. Gatsby trong tiểu thuyết có thể bị người đời quên lãng, nhưng hình tượng Gatsby trong thế giới chúng ta sẽ không bao giờ.”

  Thông tin Sách:

  Tên Sách: Gatsby Vĩ Đại – The Great Gatsby

  Tác giả: F. Scott Fitzgerald

  Thể loại: » Sách Văn Học »

  Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học

  Công ty phát hành: Liên Việt

  Mua Sách:

  FAHASA: XEM GIÁ

  TIKI.VN: XEM GIÁ


  Tải Sách:

  Trên Đường: PDF EPUB MOBI 


  (CĐPT – khuyến khích các bạn hãy mua sách tại các hiệu sách trên toàn quốc)